Sững sờ nghe tin 2 cây cổ thụ nổi tiếng ở Y Tý bị rào kín

Trần Thư 50 lượt xem 23 Tháng Sáu, 2021

Hai cây cổ thụ nổi tiếng ở thôn Choản Thèn (xã Y Tý, H.Bát Xát, Lào Cai) bỗng nhiên bị “nhốt”. Nhiều người từng đến Y Tý hoặc chỉ xem ảnh chụp đều ngạc nhiên và phẫn nộ.

d1 3
Hai cây cổ thụ được cho là một góc rất đẹp của Y Tý
ẢNH: LÊ HUY

Bất bình rào cây thiêng

Trang Facebook của nhiếp ảnh gia Lê Việt Khánh ngay lập tức trở nên sôi nổi khi những hình ảnh chụp không gian hai cây cổ thụ nổi tiếng ở thôn  Choản Thèn (xã Y Tý, H.Bát Xát, Lào Cai) được đưa lên.
Trong đó, một bức ảnh ông Khánh chụp không gian xanh mây xanh trời xanh cây của hai cây cổ thụ trước đây và hai bức ảnh hiện trạng của cây bây giờ. Ở hai bức ảnh mới, hai cây huyền thoại Y Tý này đã bị “rào lại” bằng rào kim loại. Chưa hết, nền đất xung quanh cây đang đóng cọc, đổ bê tông lởm chởm cao hơn mặt bằng chung, rất giống đổ cột để dựng chòi.
Cùng với những tấm ảnh đó, ông Khánh viết: “Vẫn biết không có gì là mãi mãi. Nhưng thật lòng không thể hiểu nổi bộ óc của những người có quyền ở nơi đây nghĩ gì. Được công nhận là điểm du lịch của tỉnh tức là phải bê tông cốt thép và trở thành một Sa Pa thứ hai?”.
d2 2
Hàng rào thép đã được dựng lên “bao vây 2 cây cổ thụ
ẢNH LY XÁ SY
Nhiếp ảnh gia Lê Huy cũng rất bất bình vì vụ việc này. Ông Huy nói: “Thực sự không hiểu sao lại mang bê tông, sắt thép vào một không gian thiên nhiên rộng mở như thế. Xung quanh đó có một chỗ dốc thoai thoải, không có gì nguy hiểm cả để mà phải rào. Mà đấy còn là hai cây thiêng thì tại sao lại rào lại như thế”. Về việc hai cây thiêng, thông tin cho biết, hai cây này gắn với một nghi lễ thiêng vào tháng 6 hàng năm.
Xây điểm săn mây bằng bê tông?
Thanh Niên đã liên lạc với Giám đốc Sở VH-TT-DL Lào Cai Hà Văn Thắng nhưng điện thoại của ông Thắng liên tục trong tình trạng không liên lạc được. Phó giám đốc Sở là ông Trần Sơn Bình cho biết ông không phụ trách dự án liên quan đến hai cây cổ thụ ở Y Tý, ông cũng không phải là người được quyền phát ngôn.
Mặc dù vậy, một số thông tin nền cũng đã được một cá nhân cán bộ Sở cung cấp. Theo đó, đây không phải là rào hai cây mà là việc liên quan đến một dự án đã phê duyệt với phạm vi xung quanh hai cây cổ thụ – dự án công viên Choản Thèn. Ở đó, trong quá trình thực hiện dự án, người dân thôn và xã cho rằng gần chỗ hai cây xuống là cái vực, nên đề nghị hỗ trợ làm hàng rào.
Cá nhân này cũng cho biết khi thực hiện dự án ở Y Tý cũng có việc kè và đổ đất để tạo ra một mặt bằng mới rất rộng xung quanh cây. “Mặc dù trong dự án không có hạng mục này nhưng do thôn và xã đều đề nghị là rất nguy hiểm vì thường xuyên các cháu tới chơi. Bọn mình thống nhất với xã đề nghị đơn vị thi công họ hỗ trợ cho hạng mục làm hàng rào đấy. Hàng rào đấy tính kỹ rồi. Thì có hàng rào bằng sắt, có trụ bê tông nhưng hiện nay chưa hoàn thiện, nhưng sau này sẽ sơn giả gỗ cho nó thân thiện với môi trường”, cá nhân này cho biết.
Cũng về việc liên quan đến hai cây cổ thụ Y Tý, người này cho biết: “Trong hạng mục khuôn viên có một cái chòi tránh mưa tránh nắng để ngắm cảnh. Sau khi nhận được thông tin phản ánh thì hôm nay đích thân giám đốc sẽ liên lạc tính toán lại, nếu không phù hợp thì thống nhất di dời ra chỗ khác. Sở cũng rất cầu thị tiếp thu ý kiến của dư luận”.
Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai đưa tin, UBND tỉnh vừa ban hành văn bản khẩn số 2768/UBND-QLĐT về việc tạm dừng thi công hạng mục Chòi ngắm cảnh, lan can khu vực công viên Choản Thèn, xã Y Tý, huyện Bát Xát.
Theo đó, yêu cầu Sở VH-TT-DL tạm dừng thi công hạng mục Chòi ngắm cảnh, lan can khu vực công viên Choản Thèn thuộc dự án: Bảo tồn thôn truyền thống văn hóa dân tộc Hà Nhì tại thôn Choản Thèn, xã Y Tý, H.Bát Xát, Lào Cai; tiến hành rà soát, nghiên cứu lại hồ sơ thiết kế, đề xuất phương án, báo cáo UBND tỉnh xem xét trước ngày 30.6.2021.
Theo báo Thanh Niên

Bài viết cùng chủ đề:

  Bn sao bds

  5 thách thức cho thị trường bất động sản

  Thị trường bất động sản Việt Nam đã qua 3+1 chu kỳ phát triển, nhiều dấu hiệu cho thấy chu kỳ thứ tư đang bắt đầu. Tuy nhiên, thị trường bất động sản vẫn đang đối mặt với những thách thức. Trước hết, đó là thách thức về đồng bộ hóa hệ thống thể chế...
  3 12

  TP.HCM thúc đẩy hợp tác phát triển với các tỉnh vùng Tây Nguyên

  UBND TP.HCM cho biết, trong khuôn khổ Chương trình sơ kết hợp tác phát triển kinh tế – xã hội giữa TP.HCM với các tỉnh vùng Tây Nguyên kéo dài từ ngày 3 – 7/4 sẽ diễn ra rất nhiều hoạt động kết nối, xúc tiến thương mại giữa hai địa phương. Cụ thể, trong...
  1 10 e1712202997839

  Dịu dàng sắc trắng tinh khôi của hoa loa kèn tháng Tư

  Được ôm ấp bởi núi rừng trầm tĩnh nơi cố đô Hoa Lư, (Ninh Bình), đền vua Đinh Tiên Hoàng ghi dấu ấn với du khách không chỉ bởi những giá trị lịch sử mà còn từ từng chi tiết kiến trúc cổ kính, thâm nghiêm. Thuộc địa phận xã Trường Yên, huyện Hoa Lư,...
  1 9

  Đề nghị UNESCO công nhận công viên địa chất toàn cầu Lạng Sơn

  Tỉnh Lạng Sơn đang xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Công viên địa chất Lạng Sơn là Công viên địa chất toàn cầu. Theo Sở VHTT&DL tỉnh Lạng Sơn, hiện nay, hồ sơ Công viên địa chất Lạng Sơn đã được trình lên UNESCO. Tỉnh Lạng Sơn cũng khẩn trương hoàn thiện...
  4 1

  Đặc điểm và lợi ích của thẻ ATM Napas

  Trên một số thẻ ATM có logo Napas song nhiều người chưa hiểu rõ về ký hiệu này, vậy thẻ ATM Napas có những đặc điểm và lợi ích gì? Thẻ Napas là gì? Napas là từ viết tắt của National Payment Services – tên tiếng Anh của Công ty CP Thanh toán Quốc gia...

Được quan tâm