Startup công nghệ y tế tại Việt Nam “hút” vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm

Huyền Linh 41 lượt xem 6 Tháng Ba, 2024

Các quỹ đầu tư mạo hiểm ngày càng quan tâm mạnh mẽ đến lĩnh vực công nghệ y tế tại Việt Nam với dự báo AI sẽ được ứng dụng nhiều hơn, giúp y học chính xác phát triển.

Y học chính xác, đôi khi được gọi là “y học cá nhân hóa”, sử dụng hồ sơ di truyền của một cá nhân để cung cấp các phương pháp điều trị phù hợp cho các bệnh như Alzheimer, tiểu đường hoặc ung thư. Nói cách khác, phương pháp chẩn đoán và điều trị chung cho mọi người được chuyển thành phương pháp cá nhân hóa dựa trên DNA của bệnh nhân. Lợi ích của AI trong lĩnh vực này là cho phép các cá nhân giải trình tự bộ gien của họ với chi phí hợp lý.

1 14
Nguồn Ảnh: DealStreetAsia

Các chuyên gia nói công nghệ y tế của Việt Nam đã nhận được sự quan tâm mạnh mẽ do hy vọng rằng việc ứng dụng AI sẽ đẩy nhanh sự phát triển lĩnh vực này, gồm cả y học chính xác.

Bà Lê Hoàng Uyên Vy, đồng sáng lập hãng đầu tư mạo hiểm Do Ventures, nói với Nikkei Asia: “Việt Nam có nhiều công ty khởi nghiệp đầy triển vọng trong lĩnh vực này, thị trường vẫn còn ở giai đoạn đầu”.

Trong số các công ty khởi nghiệp Việt Nam về y học chính xác thu hút được đầu tư mạo hiểm có Gene Solutions. Gene Solutions đã huy động được 21 triệu USD trong vòng Series B vào năm 2023. Được dẫn dắt bởi công ty Mekong Capital, giao dịch này là thương vụ công nghệ y tế lớn thứ 7 ở Đông Nam Á vào năm 2023, theo báo cáo của Data Vantage. Năm 2021, Mekong Capital đầu tư 15 triệu USD vào Gene Solutions. Theo trang DealStreetAsia đưa tin, tháng 9/2023 startup Gene Solutions đang tìm cách huy động 50 triệu USD trong vòng Series C.

Được thành lập vào năm 2017, Gene Solutions chuyên về việc phát hiện sự hiện diện của một số bệnh dựa trên các dấu hiệu di truyền của chúng. Công ty đã giúp các bậc cha mẹ phát hiện ra các rối loạn nhiễm sắc thể trong thai kỳ, ngăn ngừa các vấn đề về di truyền và hỗ trợ thụ thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Gene Solutions hướng tới mục tiêu làm cho các xét nghiệm di truyền trở nên phổ biến và có giá cả phải chăng.

Một startup khác trong lĩnh vực này là GeneStory, được VinGroup thành lập vào năm 2022 với vốn điều lệ 102,3 tỉ đồng (4,4 triệu đô la). GeneStory đặt mục tiêu cung cấp “dịch vụ xét nghiệm di truyền nhanh chóng và toàn diện dựa trên bộ dữ liệu tiếng Việt lớn, dành riêng cho người Việt Nam”. Tuy nhiên, VinGroup đã bán một lượng cổ phần không được tiết lộ trong GeneStory vào năm 2022. Startup này đưa ra các đánh giá về rủi ro y tế, thể chất và dinh dưỡng của cá nhân cũng như các yếu tố di truyền để tạo ra các kế hoạch chăm sóc sức khỏe tùy chỉnh.

Một ví dụ khác về startup y học chính xác của Việt Nam là công ty Genetica ứng dụng AI để giải mã gen.

Thành lập vào năm 2018, Genetica đã huy động được 2,5 triệu đô la trong vòng gọi vốn đầu tiên vào năm 2021 từ các nhà đầu tư Silicon Valley. Genetica vừa cho ra mắt sản phẩm giải mã gen nhờ ứng dụng AI để phát hiện nguy cơ di truyền của một người khi bị nhiễm virus đường hô hấp.

Chính phủ Việt Nam cũng đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy sự phát triển của các startup y học chính xác tại Việt Nam thông qua nhiều sáng kiến và ưu đãi khác nhau. Sự hỗ trợ của chính phủ đã tạo ra môi trường thuận lợi cho các startup, thu hút cả các nhà đầu tư trong nước và quốc tế vào lĩnh vực công nghệ y tế đang phát triển.

Trong báo cáo của Data Vantage có tiêu đề “Trạng thái công nghệ y tế ở Đông Nam Á 2023”, các khoản đầu tư vào những lĩnh vực công nghệ sâu liên quan đến chăm sóc sức khỏe như gien, sinh học phân tử, AI và cảm biến sinh trắc học chiếm 46% tổng số giao dịch và 72% tổng vốn cổ phần mà các startup công nghệ y tế trong khu vực huy động được từ tháng 1.2020 đến tháng 9.2023.

Lĩnh vực công nghệ y tế ở Đông Nam Á cũng nằm trong số những lĩnh vực được tài trợ nhiều nhất vào năm 2023, theo báo cáo “Đánh giá giao dịch Đông Nam Á: Quý 4 năm 2023”.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Bài viết cùng chủ đề:

  1 17

  SLP Việt Nam khánh thành công trình “Thắp sáng đường quê”

  SLP Việt Nam và Tỉnh đoàn Long An tổ chức khánh thành công trình “Thắp sáng đường quê ‘Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn’” tại tuyến đường Kênh T6, xã Tân Thành, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An. Đây là một trong số rất nhiều dự án được SLP triển khai...
  2 2

  Viettel tiên phong xây dựng hạ tầng số quốc gia bền vững với DC Xanh đầu tiên

  Các trung tâm dữ liệu liên tục được mở rộng để đáp ứng nhu cầu công nghệ và cần một lượng điện ngày càng lớn để vận hành, đặt ra lo ngại về tác động môi trường. Giải pháp là các DC xanh, bền vững. Trung tâm dữ liệu (DC) được coi như “trung tâm...
  3

  Bất động sản TP.HCM đón nhiều tín hiệu tích cực

  Số liệu của Cục thống kê TP.HCM cho thấy quý 1/2024, doanh thu lĩnh vực kinh doanh bất động sản của TP.HCM đạt 61.000 tỷ đồng, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tín hiệu tích cực Cụ thể, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 270.264...
  1 14

  Khơi thông kênh dẫn vốn trung và dài hạn cho doanh nghiệp

  Làm thế nào để thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) thực sự trở thành kênh hút vốn cho doanh nghiệp và hấp dẫn, thu hút nhà đầu tư ngoại? Để TPDN là kênh dẫn vốn trung và dài hạn Nguồn vốn nợ, trong đó có kênh trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), đã và đang...
  1 5

  Western Digital ra mắt thẻ nhớ SD 4 TB đầu tiên trên thế giới

  Tại NAB Show diễn ra từ ngày 13 đến 17.4 ở Las Vegas (Mỹ), Western Digital đã ra mắt thẻ nhớ SanDisk Extreme Pro SDUC với dung lượng kỷ lục 4 TB, mặc dù thẻ nhớ sẽ chỉ được bán ra thị trường vào năm 2025. Theo Anandtech, thẻ nhớ SD mới của Western Digital tuân thủ tiêu...

Được quan tâm