Sân chơi mới cho công cuộc Khởi Nghiệp

Trần Hùng 144 lượt xem 9 Tháng Bảy, 2021

Sáng 8/9, Ban tổ chức Đại hội toàn quốc Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia họp phiên trù bị, kiện toàn văn kiện Đại hội và cho ý kiến về đề án nhân sự, kế hoạch chiến lược, phương hướng hoạt động của Hiệp hội nhiệm kỳ I 2021-2026.

Sau một chặng đường dài chuẩn bị theo Quyết định Số 19/QĐ-KHĐT, ngày 10/1/2017 công nhận ban vận động thành lập Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia của Bộ Kế hoạch & Đầu tư. Sau khi ra đời Ban vận động đã tổ chức nhiều hoạt động khởi nghiệp trong và ngoài nước, các chương trình Hội thảo, Diễn đàn, Café Khởi nghiệp đến nay Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia được Bộ Nội vụ cho phép thành lập theo quyết định số 702/QĐ-BNV, ngày 6/6/2021.

lam 1

Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia được thành lập dựa theo đường lối chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật Nhà nước về tình hình kinh tế – xã hội của đất nước trong xu thế hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Việc thành lập Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia cũng là yếu tố quan trọng, phù hợp với nhu cầu cũng như xu thế, vận hội của đất nước, cộng đồng khởi nghiệp trong và ngoài nước.

GS TS Dai ta Dinh Xuan Dung Ket luat tai phien hop
Chủ tịch Hội đồng Cố vấn GS-TS – Đại tá Đinh Xuân Dũng, nguyên ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Phê bình lý luận văn học nghệ thuật Trung ương phiên họp.

Tham dự phiên họp trù bị gồm có đại diện Bộ Nội vụ; Hội đồng Cố vấn và đại diện Ban sáng lập Hiệp hội… Phiên họp được tổ chức trực tuyến do Chủ tịch Hội đồng Cố vấn GS-TS – Đại tá Đinh Xuân Dũng, nguyên ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Phê bình lý luận văn học nghệ thuật Trung ương chủ trì.

Tại phiên họp, Ban tổ chức Đại hội toàn quốc tiến hành thông qua chương trình phiên họp trù bị, thông qua quy chế làm việc, chương trình làm việc, kế hoạch chiến lược cũng như phương hướng hoạt động, đề án nhân sự, quy chế bầu cử Ban chấp hành (BCH) nhiệm kỳ I và báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu.

TS Đinh Việt Hòa – Trưởng Ban vận động cho biết, Hiệp hội được thành lập với phương châm “Phụng sự Dân tộc – Hưng thịnh Quốc gia” – đây là nơi ươm mầm và nâng tầm doanh nhân Việt và được xem là nơi ươm mầm và nâng tầm doanh nhân Việt, tập hợp, đoàn kết, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, sáng lập doanh nghiệp Việt Nam. TS Hòa cũng đã trình bày tóm tắt quá trình hình thành, vận động, hoạt động của Ban vận động; các Điều lệ, Kế hoạch chiến lược và Phương hướng hoạt động của Hiệp hội.

Đồng thời Thạc Sĩ Nguyễn Thái Hưng đã báo cáo đề án nhân sự, cơ cấu độ tuổi, tiêu chuẩn tham gia BCH Hiệp hội, Ban Cố vấn, Ban Kiểm tra của Hiệp hội.

Ong Ta Tan Pho Vu Truong Vu Phi Chinh Phu Phat bieu tai phien hop 1024x502 1
Ông Tạ Tấn – Phó Vụ Trưởng, Vụ Tổ chức phi Chính phủ phát biểu tại phiên họp”

Để chuẩn bị cho Đại hội lần thứ nhất của Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia, Ông Tạ Tấn – Phó Vụ Trưởng, Vụ Tổ chức phi Chính phủ, Bộ Nội vụ cho biết, Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia là một tổ chức rất đặc thù, rất lớn, khác với các Hiệp hội, hội chuyên ngành mà lĩnh vực bao trùm, sâu, rộng và mang ý nghĩa Quốc gia, đáp ứng nhu cầu khởi nghiệp đang được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các bộ ban, ngành hết sức quan tâm. Vì vậy, Ban tổ chức Đại hội cần hoàn thiện các nội dung dự thảo văn kiện, quy trình, thủ tục chuẩn bị cho Đại hội theo đúng quy định.

“Đối với công tác nhân sự trong BCH Hiệp hội, Ban tổ chức Đại hội cần chuẩn bị, tập hợp nhân sư có uy tín, góp phần đẩy mạnh chương trình khởi nghiệp phát triển trong tình hình trước, trong và sau đại dịch COVID-19. Trong tình dịch bệnh Covid-19 Đại hội toàn quốc của Hiệp hội có thể tổ chức trực tuyến, đồng thời yêu cầu các thành viên tham gia Đại hội cần đảm bảo đủ số lượng, thảo luận những nội dung chính, dân chủ, minh bạch, đoàn kết, đồng thuận cao, góp phần thành công của Đại hội”, ông Tấn nói.

Tham gia góp ý về công tác nhân sự tại phiên họp trù bị, bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC) – thành viên sáng lập Hiệp hội mong muốn Ban tổ chức điều chỉnh các quy định, tiêu chuẩn đại biểu tham gia BCH Hiệp hội là những doanh nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp thành công, có tâm huyết cống hiến cho công cuộc khởi nghiệp quốc gia.

Cac dai bieu chup anh 1024x487 1
Các đại biểu dự phiên họp trù bị

Cùng tham gia góp ý, GS Mai Trọng Nhuận nhấn mạnh: Hiệp hội cần gia tăng lợi ích gia trị gia tăng cho hội viên của Hiệp hội để tập hợp, đoàn kết các hội viên tâm huyết khởi nghiệp, sáng lập doanh nghiệp tham gia. Bản chất của Hiệp hội là không nắm quyền lực mà dựa trên tinh thần đồng thuận, công khai minh bạch, tạo niềm tin cho tất cả thành viên, các bên liên quan, lúc đó Hiệp hội sẽ phát triển vững mạnh và đóng góp lớn cho xã hội, cho đất nước.

“Tôi là một người lính, từ khi trở về đến nay vẫn trăn trở cho khởi nghiệp, lập nghiệp. Bản thân tôi đã khởi nghiệp, thất bại có và cũng có thành công. Chính vì thế tôi hi vọng Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia sẽ hoạt động có chiều sâu, hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp một cách thiết thực tất cả vì niềm tự hào dân tộc, vun đắp tình yêu đất nước, góp phần xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp, hưng thịnh như Bác Hồ kính yêu mong muốn”, ông Hồ Huy, Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh – một cựu chiến binh chia sẻ.

Quang canh phien hop Hiep hoi Khoi nghiep Quoc gia
Toàn cảnh buổi họp

Trước những ý kiến trên Ban nhân sự sẻ tiếp thu ý kiến của các đại biểu, sẽ kiện toàn các tiêu chuẩn nhằm đảm bảo yêu cầu đủ số lượng, cơ cấu, thành phần phẩm chất cũng như năng lực lãnh đạo… Nhân sự tham gia BCH phải tuyệt đối trung thành lợi ích dân tộc, kiên định mục tiêu về độc lập dân tộc – đạo đức trong sáng, liêm chính, có tư duy đổi mới, năng lực tổng hợp, dự báo, đánh giá và quyết định đúng. Ban nhân sự sẻ mời gọi, tập hợp, lựa chọn, giới thiệu Đại hội những thành viên có kiến thức, am hiểu về khởi nghiệp, tâm huyết với công cuộc khởi nghiệp, quan trọng là kinh nghiệm thực tiễn để tham gia BCH và các chức vụ chủ chốt của BCH nhiệm kỳ I.

Phiên họp trù bị đã nhận được 14 ý kiến phát biểu của các đại biểu tham gia trực tiếp và trực tuyến phát biểu rất tâm huyết, sâu sắc, nhiều ý kiến rất cụ thể để kiện toàn Điều Lệ, Quy chế tổ chức và các văn bản của Hiệp hội. Đặc biệt, là phương án nhân sự được nhiều đại biểu quan tâm, đóng góp ý kiến.

Dự kiến Đại hội lần thứ nhất Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia sẽ tổ chức vào ngày 06/8/2021, Đại biểu khách mời Đại hội sẽ có sự tham dự của các nguyên lãnh đạo, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ ban ngành TƯ và địa phương; các đại sứ, đại diện các nước và trưởng đại diện các tổ chức quốc tế. Trong đó, có lãnh đạo các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, viện, trường, các hội đoàn, nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ… tiêu biểu.

Hiệp hội mở cổng đăng ký thành viên cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có mong muốn đăng ký tham gia Hiệp hội tại địa chỉ: www.vinen.org/dangkythanhvien

Theo Lê Nhân (TTV)

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm