Rơi thang máy ở công trình Sở Tài chính Nghệ An: Báo động tình trạng mất an toàn lao động

Trần Hùng 225 lượt xem 5 Tháng Một, 2021

Sự cố đau lòng trên không phải là lần đầu trong công tác an toàn vệ sinh lao động tại các công trình thi công trên cả nước. Còn nhớ vụ tai nạn thang máy xây dựng hay còn gọi là vận thăng tại Quảng Ninh khiến cho 7 người bị thương năm 2017 đã cho thấy các mối nguy hiểm từ những chiếc thang máy xây dựng vẫn luôn rình rập. Mặc dù khẩu hiệu “An toàn là trên hết” nhưng thực tế, vẫn có những vụ tai nạn lao động đau lòng có liên quan đến thang máy xây dựng.

Công nhân có hợp đồng lao động, không đóng bảo hiểm xã hội

Diễn biến của vụ tai nạn như TTV đưa tin, khoảng 13h30′, 11 công nhân đang dùng vận thăng lên làm việc, khi đến tầng 5-6 của tòa nhà thì xảy ra sự cố gãy trục, làm vận thăng rơi tự do từ tầng 3 xuống đất. Những người bị nạn trong vụ tai nạn là lao động thuộc Công ty Cổ phần Thi công cơ giới và xây lắp 171 (có trụ sở tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) là đơn vị thi công tòa nhà trụ sở Sở Tài chính Nghệ An. Tất cả các công nhân trên đều làm việc theo thời vụ, có hợp đồng lao động thời hạn 03 tháng. Tuy có hợp đồng nhưng không công nhân nào có bảo hiểm xã hội.

received 2013998742073793 1 1
Trụ sở Sở Tài chính Nghệ An có địa chỉ ở phường Hưng Phúc, TP. Vinh.

Công trình xây dựng trụ sở Sở Tài chính Nghệ An do Sở Tài chính Nghệ An làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty CP cơ giới và xây lắp 171, đơn vị tư vấn giám sát là Viện Quy hoạch kiến trúc xây dựng Nghệ An.

Trao đổi với ông Lê Tiến Lực, Giám đốc Công ty Cổ phần Thi công Cơ giới và Xây lắp 171 – đại diện nhà thầu thi công cho biết: Số công nhân gặp nạn đều là người của công ty và được ký hợp đồng lao động, một số là lao động thời vụ, không đóng bảo hiểm xã hội. Công ty cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương và gia đình cùng các cơ quan chức năng để kịp thời mai táng đối với những nạn nhân đã tử vong và kịp thời cứu chữa các nạn nhân bị thương đang điều trị tại bệnh viện.

Theo thông tin của đại diện công ty, công ty sẽ chịu toàn bộ chi phí y tế cấp cứu, điều trị và hỗ trợ cho người bị nạn theo quy định.

Đơn vị cũng đang phối hợp với cơ quan chức năng điều tra nguyên nhân vụ tai nạn trên. Thang máy xảy ra sự cố, được lắp đặt và đưa vào sử dụng hồi đầu tháng 9, có trọng tải 1 tấn, dùng để vận chuyển vật liệu và chở người. Vận thăng này được thuê từ một đơn vị khác nhưng công ty tự vận hành, quản lý. Trước khi đưa vào sử dụng chúng tôi đã kiểm định đầy đủ, đơn vị kiểm định là Công ty TNHH MTV Kiểm định kỹ thuật an toàn Miền Nam. đại diện nhà thầu nói thêm.

Tên tổ chức thực hiện kiểm định kỹ thuật an toàn lao động đối với máy bị sự cố là Công ty TNHH MTV Kiểm định kỹ thuật an toàn Miền Nam có trụ sở: Nhà số 13-15 đường số 16, Khu phố 5, Phường Linh Tây, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, người đại diện pháp luật ông Nguyễn Lê Khánh.

received 401452844459832 e1609831182416 1
Máy Vận thăng nhãn hiệu Trung Quốc sản xuất năm 2016 được kiểm định từ tháng 8/2020.

Trao đổi với đại diện Công ty Kiểm định kỹ thuật an toàn Miền Nam, về vấn đề kiểm định thang máy trong sự cố tại công trình trụ sở Sở Tài chính Nghệ An, vị đại diện cho biết chúng tôi đang chờ kết quả điều tra từ cơ quan chức năng, hiện tại không có thông tin về vụ việc.

Về vấn đề kiểm định, đây là thang máy thi công (hay còn gọi là Vận thăng lồng) sản xuất năm 2016, xuất xứ Trung Quốc. Chúng tôi cũng đã bàn giao Biên bản kiểm định kỹ thuật an toàn đối với thang máy thi công (vận thăng chở hàng có người đi kèm) số 20 ngày 24/8/2020 đến 24/8/2021 cho Ban quản lý các đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Nghệ An.

Cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân sự cố máy Vận thăng rơi

Sau sự cố, cơ quan Công an tỉnh Nghệ An đã tạm đình chỉ thi công, tiến hành khám nghiệm hiện trường, niêm phong các thiết bị máy móc. Ngoài ra, đoàn công tác Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) và Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH) cũng đã đến làm việc thăm hỏi các nạn nhân và tới kiểm tra hiện trường, kiểm tra chất lượng máy vận thăng để có kết luận chính xác về vụ tai nạn.

Tại buổi làm việc với các đơn vị liên quan, ông Hà Tất Thắng – Cục trưởng Cục An toàn lao động – đã đề nghị cơ quan điều tra khẩn trương xác định nguyên nhân vụ tai nạn, làm rõ trách nhiệm từ chủ đầu tư xây dựng công trình, đơn vị nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn giám sát thi công, ban quản lý dự án… để xảy ra sự cố. Chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn, thăm hỏi, chia sẽ với các nạn nhân và gia đình người bị nạn.

FB IMG 1609591403248 1
Công nhân sự cố có hợp đồng lao động nhưng không có bảo hiểm xã hội.

Ông Thắng yêu cầu các đơn vị phối hợp với các cơ quan có liên quan nhanh chóng điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc (việc quản lý, vận hành sử dụng Vận thăng vừa chở người và chở hàng) trong vụ tai nạn lao động nêu trên để phòng ngừa tai nạn tái diễn và xử lý hành vi vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Bàn về vấn đề thang máy thi công (Vận thăng lồng) sử dụng trong công trình xây dựng, một cán bộ nhiều năm công tác trong Sở xây dựng Nghệ An cho biết: Theo luật An toàn vệ sinh lao động do Quốc Hội ban hành: Máy móc sử dụng và vận hành trong công trình xây dựng đòi hỏi tính an toàn tuyệt đối trong quá trình vận hành sử dụng. Nhất là máy vận thăng phục vụ công trình nằm trong danh mục sản phẩm yêu cầu sự kiểm định nghiêm ngặt về chất lượng.

Máy vận thăng trong công trường xây dựng là loại thang dùng để chuyên chở người vật liệu xây dựng…. tại công trình khi có nhu cầu di chuyển qua lại giữa các độ cao một cách nhanh chóng. Một phần do chất lượng chưa được kiểm định gắt gao, một phần do chưa ý thức được mức độ nguy hiểm khi vận hành thang ở một bộ phận người sử dụng. Việc lưu hành sử dụng hệ thống thang không đảm bảo chất lượng hay việc sử dụng thang mà ý thức bảo vệ tính mạng của chính những người tham gia chưa được chú trọng thì các sự cố về thang máy là điều khó tránh khỏi. Vậy nên, về việc sự cố rơi thang vừa rồi, cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan, nhất là đơn vị thi công vận hành, đơn vị kiểm định, đơn vị giám sát. Vị cán bộ Sở xây dựng nói thêm.

Hồng La

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm