Pin lithium-ion hữu cơ mới thân thiện với môi trường dành cho xe điện

Huyền Linh 98 lượt xem 24 Tháng Một, 2024

Các nhà nghiên cứu quốc tế vừa phát minh ra vật liệu pin lithium-ion mới, cung cấp giải pháp thay thế bền vững hơn so với pin chứa coban trong ô tô điện.

Với sự phát triển dòng xe điện trong thời kỳ ứng phó với biến đổi khí hậu, các nhà khoa học đang nỗ lực phát triển các loại pin bền vững hơn để ngăn chặn việc lãng phí quá mức, tiết kiệm nhiều chi phí, cũng như hạn chế làm ảnh hưởng tới môi trường.

Các nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát minh ra loại vật liệu pin lithium-ion mới, nó có thể cung cấp giải pháp thay thế bền vững hơn so với dòng pin chứa coban vốn được dùng trong ô tô điện.

Vật liệu pin mới này có tên là TAQ (bis-tetraaminobenzoquinone), chứa các phân tử hữu cơ nhỏ có ba vòng lục giác hợp nhất.

4 10
Các nhà nghiên cứu quốc tế vừa phát minh ra vật liệu pin lithium-ion mới, cung cấp giải pháp thay thế bền vững hơn so với pin chứa coban trong ô tô điện. (Ảnh: spectrum.ieee)

Theo các nhà nghiên cứu, lớp vật liệu mới này có cấu trúc giống như than chì, chứa quinone đóng vai trò là nguồn dự trữ năng lượng hiệu quả, cùng các amin hỗ trợ vật liệu này hình thành các liên kết hydro mạnh mẽ.

Các liên kết hydro đó mang lại cho vật liệu TAQ sự ổn định mạnh mẽ và khó hòa tan. Điều này rất quan trọng, vì nó sẽ ngăn vật liệu TAQ hòa tan vào chất điện phân của pin, do đó làm cho pin bền hơn.

Theo đánh giá từ các chuyên gia của MIT, loại vật liệu pin mới có thể được sản xuất với chi phí thấp hơn đáng kể so với coban. Loại pin mới chứa TAQ sở hữu dung lượng lưu trữ năng lượng tương đương với pin chứa coban, và pin mới cũng có thể sạc nhanh hơn rất nhiều.

Mircea Dincă, Giáo sư Năng lượng WM Keck tại MIT cho biết: “Tôi nghĩ vật liệu này có thể có tác động lớn vì nó hoạt động rất tốt. Nó có khả năng cạnh tranh với các công nghệ pin hiện tại, giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí, các vấn đề môi trường liên quan đến việc khai thác các kim loại hiện đang dùng để sản xuất pin”.

Nói về nhược điểm của coban, Mircea Dincă nhận định, coban dù nhiều điểm ưu việt về mặt hiệu suất lưu trữ năng lượng, nhưng chúng có vấn đề là không được phổ biến rộng rãi và giá thành khá cao. Khi tỷ lệ sử dụng xe điện cao hơn nhiều trên thị trường tiêu dùng, vật liệu pin này chắc chắn sẽ đắt hơn nữa.

Các chuyên gia dự định tiếp tục nghiên cứu các vật liệu pin bền vững mới, họ đang xem xét thay thế lithium bằng natri hoặc magie, vốn là những vật liệu có giá cả phải chăng và sẵn có hơn lithium.

Theo VTC

Bài viết cùng chủ đề:

  ninh binh dam bao an ninh an toan cho khach du lich trong mua mua 161829782

  Ninh Bình: Đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch trong mùa mưa

  An toàn cho du khách là vấn đề quan trọng được các điểm du lịch đặt lên hàng đầu vào mùa mưa lũ. Những ngày qua, lượng mưa phổ biến từ 50-120 mm tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động du lịch. Tại...
  2 26

  Khánh Hòa chi hơn 166 tỷ đồng trùng tu thành cổ Diên Khánh

  Dự án tu bổ, tôn tạo di tích Thành cổ Diên Khánh có 12 hạng mục được trùng tu, phục hồi, bảo tồn, với kinh phí thực hiện hơn 166 tỷ đồng. Ngày 18/7, lãnh đạo Ban Quản lý các dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa cho biết, Cục Di sản văn hóa –...
  3 11

  Giới trẻ “3D hóa tranh Đông Hồ”

  Bằng tình yêu văn hóa dân gian và mong muốn giữ gìn, lan tỏa những giá trị di sản của cha ông, nhóm bạn trẻ đến từ Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã cho ra đời những sản phẩm in đậm nét văn hóa truyền thống và có giá trị ứng dụng cao....
  1 21

  Vĩnh Long tổ chức Festival Gốm đỏ vào tháng 11

  Festival Gốm đỏ Vĩnh Long 2024 có chủ đề “Điểm hẹn bên dòng Cổ Chiên” với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch. Ngày 18/7, tin từ UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết, Festival Gốm đỏ tỉnh Vĩnh Long năm 2024 với chủ đề “Điểm hẹn bên dòng Cổ Chiên” sẽ được...
  VTR 9957

  Lần đầu tiên, chương trình đặc biệt dành riêng cho nữ vũ công xuất hiện tại Việt Nam

  Chiều nay (17.07), buổi Lễ công bố phát sóng chương trình Street Woman Fighter Việt Nam mùa đầu tiên với tên gọi “Nữ Hoàng Vũ Đạo Đường Phố” vừa được diễn ra với sự xuất hiện của 3 giám khảo chính của chương trình: Hariwon, Wootae, Diệp Lâm Anh và MC Gil Lê cùng hơn...

Được quan tâm