Núi đôi Quản Bạ có từ chuyện tình của ai?

Trần Thư 80 lượt xem 17 Tháng Năm, 2021

Núi đôi Quản Bạ là một danh thắng ở thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang.

Ảnh: Khám phá Di sản
Ảnh: Khám phá Di sản.

Để đến với danh thắng này, du khách sẽ phải đi khoảng 40 km theo quốc lộ 4C từ thành phố Hà Giang.

nuidoi2
Ảnh: Khám phá Di sản.

Núi đôi Quản Bạ còn có tên gọi là Núi Đôi hoặc Núi Cô Tiên. Núi được hình thành từ quá trình vận động của thềm lục địa vỏ Trái Đất, sự đứt gãy của các khối núi đá vôi. Đây là nơi chuyển tiếp giữa địa tầng đá vôi với núi đất, chu vi của hai ngọn núi gần 1.000 m2, diện tích xấp xỉ 3,6 ha.

nuidoi3
Ảnh: Dulichhagiang.vn.

Núi Đôi gắn với những câu chuyện truyền thuyết được đồng bào các dân tộc nơi đây lưu truyền từ đời này sang đời khác. Trong đó, có câu chuyện rất cảm động kể rằng xưa kia, ở vùng đất này có một chàng trai người H’mông tuấn tú, có tài thổi đàn môi. Tiếng đàn môi của chàng réo rắt như tiếng suối, ríu rít lảnh lót như tiếng chim rừng, lúc sâu lắng, trầm bổng, da diết như tiếng gió giữa đêm khuya, bay cao, bay xa mãi. Có một nàng tiên trên thượng giới tên Hoa Đào tình cờ nghe được tiếng đàn môi của chàng, đã theo gió trốn xuống trần gian đi tìm. Phải lòng chàng, nàng tìm cách ở lại vùng đất này. Họ nên vợ nên chồng và sinh được một bé trai kháu khỉnh. Núi đôi Quản Bạ đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận là Danh thắng cấp quốc gia vào năm 2010.

nuidoi4
Ảnh: Báo Hà Giang.

Theo sách 100 danh thắng thiên nhiên Việt Nam, nằm ở độ cao lên tới hơn 1.600 m so với mực nước biển, Lũng Cú (Hà Giang) còn được ví là nơi “cúi mặt sát đất, ngẩng đầu sát trời” ở nước ta.

nuidoi5
Ảnh: Linh.ling_, Vohoaithien.

Theo Atlas Địa lý, Lũng Cú, Hà Giang là điểm cực Bắc của Tổ quốc, nơi lá cờ đỏ sao vàng có diện tích 54 m2 tung bay trong gió. Lũng Cú còn được mệnh danh là “nơi bắt đầu nét vẽ đầu tiên của bản đồ Tổ quốc”.

nuidoi6
Ảnh: Dulichhagiang.vn.

Cao nguyên đá Đồng Văn (Công viên Địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn) đã được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu vào năm 2010.

nuidoi7
Ảnh: Dulichhagiang.vn.

Làng văn hóa du lịch Lũng Cẩm là nơi khởi nguồn sáng tác cho nhiều tác phẩm nghệ thuật, đã được chọn làm bối cảnh trong phim điện ảnh “Chuyện của Pao”. Bộ phim từng đoạt giải thưởng Cánh diều vàng của Hội Điện ảnh Việt Nam.

nuidoi8
Ảnh: Dulichhagiang.vn.

Theo Cổng thông tin Du lịch Hà Giang, thung lũng Sủng Là, thuộc xã Sủng Là, huyện Đồng Văn nằm giữa những dãy núi đá tai mèo nhấp nhô, thâm sẫm một màu, những ngôi nhà vững chãi với mái đã phai màu thời gian. Người Hà Giang gọi Sủng Là là “ốc đảo”, bởi nơi đây nằm gọn trong cao nguyên đá Đồng Văn. Còn du khách thập phương gọi Sủng Là là “đóa hoa hồng” của cao nguyên đá.

Theo Doanh Nghiệp VN

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm