NTK Nguyễn Việt Hùng gửi “khúc tâm tình” với Sài Gòn nghĩa tình

Trần Hùng 136 lượt xem 15 Tháng Bảy, 2021

Nhà thiết kế (NTK) Nguyễn Việt Hùng nổi tiếng với các BST về áo dài Việt vừa “khoe” giọng hát ngọt ngào, ấm áp như một lời tâm tình, động viên gửi tới người dân Sài Gòn – thành phố Hồ Chí Minh đang gồng mình chống dịch COVID-19. Ca khúc có tên gọi Sài Gòn ngày an lành.

Hơn 30 năm sống ở Sài Gòn, lần đầu tiên NTK Nguyễn Việt Hùng thấy thành phố này buồn đến vậy: “Tôi thương Sài Gòn đến xót lòng xót dạ nhưng tôi tin Sài Gòn của tôi và của các bạn chỉ mệt thôi rồi Sài Gòn sẽ khỏe lại như chính bản chất trẻ trung, sôi nổi vốn có của vùng đất có lịch sử hơn 300 năm này. Chưa bao giờ tôi có cảm giác lạ lùng như bây giờ, một cảm giác ở giữa Sài Gòn mà thương Sài Gòn đến lạ. Và tôi đã hát bằng tất cả những gì tôi có, tôi thương và tôi hiểu về Sài Gòn theo cách của mình – dù từ đã rất lâu tôi gửi niềm đam mê ca hát vào sâu trong góc kín ước mơ của đời mình”, NTK Việt Hùng chia sẻ.

ntk Viet Hung e1626342960221
NTK Nguyễn Việt Hùng

NTK Nguyễn Việt Hùng cho biết, ca khúc Sài Gòn ngày an lành là sáng tác của anh Phan Thanh Hoàng – một người bạn học cùng khoá 17 ở Trường Đại học Luật TPHCM. Đây là những cảm xúc chân thật, đầy tình yêu thương với Sài Gòn và mong muốn gửi tặng ca khúc đầu tay của anh cho NTK Việt Hùng.

“Sau khi nhận được bản nhạc, Việt Hùng cũng nhờ người phối và làm nhạc nhưng đang là thời điểm giãn cách chống dịch chưa nhờ được ca sĩ nào cả nên trên đường đi làm Việt Hùng đã ghé thu demo để nghe chơi thôi. Nào ngờ, anh Hoàng chia sẻ trong group bạn học Luật của chúng tôi và nhiều bạn chia sẻ lại trên Facebook của các bạn ấy. Thế là… các anh, chị phóng viên báo chí ưu ái, chương trình Bạn hữu đường xa trên VOH cũng sẻ chia…”, anh nói.

VietHung NTK 3 e1626343878896

Lời ca ý nghĩa, giàu tình cảm cùng với giọng hát tâm tình, ấm áp như là một lời tự sự của NTK Việt Hùng đối với Sài Gòn đã bao dung đón nhận anh. Anh tâm sự: “Tôi chẳng dám nhận mình là người Sài Gòn dù thành phố này đã cưu mang và “biến” Hùng thành người con của vùng đất này bằng những thủ tục pháp lý cần thiết, cho Hùng những quyền và nghĩa vụ công dân cơ bản cũng như thời gian hơn nữa đời người chọn và gắn mình với vùng đất này.

Trước đó, NTK Việt Hùng cũng đã chia sẻ về những tình cảm đối với Sài Gòn trong chương trình Miền ký ức của HTV: “Hùng yêu Sài Gòn rất muộn vì suốt thời gian học đại học và những năm sau đó Hùng chỉ mong học xong để quay về lại thành phố biển Vũng tàu của Hùng – nơi có Mẹ và có cả một vùng trời ký ức tuổi thơ của Hùng ở đó. Nhưng có lẽ Sài Gòn đã đang tay đón Hùng và chấp nhận những cái mà Vũng Tàu không ghi nhận. Nhưng Hùng đã rất dò xét vì Hùng nghĩ có khi nào Hùng lại bị tổn thương lần thứ 2 không”.

Nói thêm về tình yêu đối với thành phố cởi mở và nghĩa tình này, NTK Việt Hùng nói: “Hùng yêu Sài Gòn tự lúc nào không biết, không yêu Sài Gòn bởi những điều quá lớn lao mà đôi khi từ những điều rất nhỏ và bình dị. Cái bao dung nghĩa hiệp của Sài Gòn chắc ai cũng thấy, cái chia sẻ yêu thương dễ gì cũng một lần nghe. Sài Gòn trong Hùng là nơi mà những cố gắng sẽ được đáp đền, nơi mà sự vị tha, không phân biệt và cả sự chỉ bảo để những người đến Sài Gòn lúc về sẽ nhớ, lúc ở sẽ thương và chọn gắn mình với nơi ấy…”.

VietHung NTK 2

“Nếu nói Sài Gòn cho Hùng tất cả cũng không sai dù đó là những sự đánh đổi mà Hùng luôn cảm thấy Sài Gòn đã rộng lượng, hào phóng và ưu ái. Sài Gòn cho Hùng những mối quan hệ thân thương mà Hùng luôn coi đó là tài sản vô giá. Sài Gòn cho Hùng được làm, được sống và được giúp những người xung quanh Hùng từ chính đam mê của Hùng. Đối với Hùng đó là một hạnh phúc lớn lao, Hùng luôn tri ân Sài Gòn vì điều đó”, NTK Việt Hùng tâm sự.

Có lẽ đúng như lời anh nói, không ai được chọn nơi mình sinh ra nhưng khi đủ điều kiện thì người ta được chọn nơi mình sinh sống. Trước đây, NTK Việt Hùng cũng đã từng có ý định ra nước ngoài định cư để các cháu của anh được tiếp cận thêm với nguồn tri thức và cuộc sống mới. “Thời gian ở nước ngoài, Hùng nhớ nhiều lắm. Nhớ Mẹ, nhớ cháu, nhớ những món quen, những kỷ niệm quê hương… Và, đặc biệt Hùng rất nhớ Sài Gòn – một Sài Gòn thật bình dị, ô cửa thân quen, viên gạch bông đặc trưng, những bờ lan can dài với rêu phong xanh mướt, những thùng nước uống miễn phí ven đường, những tủ thuốc công cộng, tủ áo quần từ thiện, thùng bánh mỳ, những lời nhắc gạt chân chống xe… Lúc ở nơi đây thì cũng thấy bình dị đến bình thường nhưng khi xa nó thì – đó là nét riêng Sài Gòn đã hoá thành nỗi nhớ trong tâm hồn như một lời thơ “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở Khi ta đi đất bỗng hoá tâm hồn”.

VietHung NTK 1

“Và sau đó, Hùng đã quay trở lại Sài Gòn – nơi mà Hùng nghĩ mình sẽ hạnh phúc nhất khi được sống ở đấy. Nơi mà đang tay đón nhận những con người khắp nơi, nói những thứ tiếng khác nhau, lối sống khác nhau… đến rồi dung hoà vào cái tình chung mang tên Sài Gòn”, NTK Việt Hùng chia sẻ những tình cảm yêu thương về thành phố nghĩa tình này.

Theo TTV

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm