Những tập tục kì lạ nhất trên thế giới khiến nhiều người rợn da gà.( Phần 1)

Trần Lâm 53 lượt xem 7 Tháng Năm, 2023

1. Tự đánh mình đến chảy máu

Tự đánh mình chảy máu  là một phần nghi lễ quan trọng của người Hồi giáo dòng Shiite, diễn ra vào tháng Thánh lễ Muharram. Vào dịp này, các tín đồ Hồi giáo dòng Shiite sùng đạo, đã tự dùng roi vọt hoặc các vũ khí đáng sợ khác để tra tấn chính mình đến tóe máu. Họ làm như vậy nhằm bày tỏ lòng tôn kính đối với Thánh Imam Hussein – cháu trai nhà tiên tri Hazrat Mohammad của đạo Hồi, bị lực lượng của vua Yazid giết chết.

Những người tham gia nghi lễ thường tự đập vào ngực mình, tự quất vào người mình bằng dây xích gắn lưỡi dao, để hành xác chính mình và tưởng nhớ đến những nỗi thống khổ mà vị thánh của họ phải chịu đựng. Tại nhiều quốc gia trên thế giới như Iran, Bahrain, India, Lebanon, Iraq và Pakistan – những nơi tập trung nhiều tín đồ Hồi giáo dòng Shiite, nghi lễ Ashura được tổ chức rất quy mô, long trọng và trở thành ngày lễ quốc gia ở nhiều nơi.

y1
Nghi lễ đáng sợ nhất thế giới
y2
Một tín đồ Hồi giáo dòng Shiite sùng đạo tự tra tấn chính mình bằng dây xích buộc dao nhọn ở phần đầu

2.Ném trẻ em từ độ cao 15m

Có lẽ ít ai biết rằng ở Ấn Độ vẫn tồn tại một nghi lễ kỳ lạ – ném trẻ em từ độ cao hơn 15m xuống một tấm chăn bên dưới để cầu may. Nghi lễ này được cho là đã tồn tại hơn 500 năm nay và diễn ra tại ngôi làng Harangal thuộc bang Maharashtra ở Miền tây Ấn Độ. Nghi lễ kỳ quặc này diễn ra hàng năm, vào tuần đầu tiên của tháng 12 và thu hút sự tham gia của hàng trăm người.

Hàng năm, những đứa bé 1 tuổi sống ở bang Karnataka, miền Nam Ấn Độ phải tham gia một nghi lễ kinh hoàng. Từ trên nóc của một ngôi đền, các vị linh mục sẽ giữ chân, tay và lắc lắc cho em bé sợ hãi. Rồi sau đó họ thả chúng xuống đất từ độ cao 9m. Người dân địa phương đã dàn hàng đứng sẵn ở phía dưới, với tấm chăn thật to để đỡ những em bé xuống và trao trả lại cho mẹ của các em. Tất nhiên là các em bé đều không tránh khỏi sự hoảng loạn và òa khóc. Theo quan niệm của người Ấn, nghi lễ này sẽ giúp các em bé khỏe mạnh, đồng thời mang lại thịnh vượng và may mắn cho cả gia đình. Sau khi được thả xuống tấm chăn bên dưới do một nhóm khoảng 14 người cùng giữ, đứa trẻ được chuyển qua đám đông và đến tay người mẹ. Người ta tin rằng, nghi lễ này sẽ đem lại may mắn và sức khỏe cho những đứa bé.

y3
Vẻ sợ hãi của đứa trẻ khi bị ném xuống một tấm chăn bên dưới từ độ cao 15m.
y4
Cha mẹ đợi sẵn ở phía dưới để đón con mình

3.Cắt cụt ngón tay

Một trong những tập tục kỳ dị nhất trên thế giới cần phải kể tới là việc cắt cụt các ngón tay của những người dân thuộc dân tộc Dani, ở Indonesia. Đối với họ, sự ra đi của một người thân trong gia đình là một mất mát quá lớn. Để xoa dịu nỗi đau buồn và đưa tiễn người chết về nơi an nghỉ, những người dân trong bộ tộc này đã thi hành nghi lễ cắt cụt ngón tay, nhằm bày tỏ nỗi buồn sâu sắc, thể thể hiện tình yêu và lòng xót thương của họ với người chết. Đặc biệt, những người phụ nữ trong gia đình có người chết là người phải cắt bỏ phần đầu của các ngón tay.

Trước khi bị cắt, các ngón tay sẽ được buộc chặt bằng một sợi dây cao su trong khoảng 30 phút, mục đích là để làm cho phần đầu ngón tay bị tê liệt và không còn cảm giác đau. Sau khi đã cắt xong, các đầu ngón tay sẽ được gom lại và phơi khô rồi đốt thành tro. Số tro này sẽ được chôn ở một nơi đặc biệt. Khi một người trong bộ tộc qua đời, những người thân của người xấu số như vợ hoặc chồng sẽ cắt cụt ngón tay rồi chôn chúng cùng thi thể người qúa cố. Không những cắt ngón tay, họ còn bôi đất sét và tro lên mặt để bày tỏ sự xót thương ấy.

y5
Cắt cụt ngón tay là một trong những tập tục kỳ dị nhất trên thế giới
y6
Khi một người trong bộ tộc qua đời, những người thân của người xấu số như vợ hoặc chồng sẽ cắt cụt ngón tay rồi chôn chúng cùng thi thể người quá cố.

4.Khiêu vũ cùng người chết ở Madagascar

Khiêu vũ cùng người chết là một phong tục rất quái đản của người Malagasy ở Madagascar. Người dân tại đảo quốc này có một truyền thống tưởng nhớ người đã khuất và thắt chặt mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình khá độc đáo,
được gọi là Famadihana, hay còn gọi là “tục thay xương”. Nghi thức kỳ lạ này thường diễn ra 7 năm một lần hoặc lâu hơn, quanh khu mộ của gia đình. Trong buổi lễ này, những phần còn lại của người đã khuất sẽ được đào lên rồi đem gói ghém cẩn thận vào một tấm vải liệm mới. Sau đó, mọi người trong gia đình từ già đến trẻ sẽ cùng ôm những bọc vải này và nhảy múa hân hoan. Cũng tại buổi lễ, người già sẽ giải thích với con cháu về công lao của những người đã nằm xuống trước họ.

Tập tục Famadihana được xem là ngày để thể hiện tình yêu thương và kính trọng đối với người thân. Nghi lễ này khá gần với tục lệ bốc mộ ở Việt Nam. Đây cũng chính là dịp để mọi người trong gia đình đoàn tụ và bày tỏ tình khăng khít. Người Madagascar quan niệm, con người không sinh ra từ cát bụi, mà từ tro cốt của cha ông. Vì vậy, hộ luôn xem trọng và đề cao những bậc tiền bối trong gia đình. Họ cũng luôn có niềm tin rằng nếu tro cốt chưa phân hủy hoàn toàn thì người chết vẫn chưa biến mất vĩnh viễn, mà còn có thể giao tiếp với người sống. Do đó, cho đến khi tổ tiên ra đi mãi mãi, họ vẫn sẽ tiếp tục bày tỏ tình yêu thương và tôn kính đối với người thân vào ngày hội Famadihana.

y7
Famadihana là một lễ hội lớn đối với người Madagascar
y8
Nhảy múa cùng xác chết

5.Cấm cô dâu chú rể tắm suốt 3 ngày sau hôn lễ

Cộng đồng Tidong ở Indonesia có phong tục rất lạ lùng trong lễ cưới. Chú rể sẽ không được phép nhìn mặt cô dâu khi anh ta hát những bài mà cô dâu thích. Tuy nhiên, điều đặc biệt nhất trong đám cưới của người Tidong là các cặp vợ chồng không được phép tắm trong ba ngày, ba đêm sau hôn lễ. Người dân nơi đây quan niệm: nếu không thực hiện đúng nghi thức, những điều xấu sẽ xảy ra như hôn nhân tan vỡ, vợ hoặc chồng không chung thủy, con cái đoản mệnh… Sau khi ngày thứ ba kết thúc, họ được phép tắm và quay trở lại cuộc sống bình thường. Vì vậy, mọi cặp đôi đều phải tuân theo tập tục có phần quái dị và khó khăn này để các con mình sinh ra được khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, người Tidong còn có nhiều tục lệ cưới xin không kém phần lãng mạn như: chú rể không được phép nhìn mặt cô dâu của mình nếu như không hát tặng vợ một vài bài hát về tình yêu. Hay cặp đôi sẽ bị ngăn cách bởi tấm khăn voan và chỉ khi dàn nhạc cất tiếng thì họ mới được nhìn nhau trên sân khấu đám cưới.

y9
Cấm cô dâu chú rể tắm suốt 3 ngày sau hôn lễ là phong tục rất lạ lùng của người Tidong
y10
Bên cạnh đó, người Tidong còn có nhiều tục lệ cưới xin không kém phần lãng mạn như: chú rể không được phép nhìn mặt cô dâu của mình nếu như không hát tặng vợ một vài bài hát về tình yêu.

6.Mài răng

Mài răng được xem là một trong những nghi thức tôn giáo lớn nhất của đạo Hindu. Nghi lễ này rất quan trọng trong nền văn hóa của họ. Vì nó đánh dấu giai đoạn từ tuổi dậy thì đến tuổi trưởng thành. Đây cũng là nghi lễ mà cả nam nữ đều phải hoàn thành trước khi kết hôn, đôi khi nó được làm đúng vào lễ kết hôn.

Hay tại Bali, người dân ở đây coi răng là biểu tượng của sự ham muốn, tức giận, ghen tuông và các cảm xúc tiêu cực khác. Nên răng thường được mài nhẵn trong những ngày trọng đại của họ. Đây cũng là một nghi thức đánh dấu giai đoạn người phụ nữ đã bước từ vị thành niên đến tuổi trưởng thành.

y11
Nghi lễ mài răng của người dân ở Bali
y12
Đây cũng là một nghi thức đánh dấu giai đoạn người phụ nữ đã bước từ vị thành niên đến tuổi trưởng thành.

Những điều thú vị 

 

Bài viết cùng chủ đề:

  Bn sao bds

  5 thách thức cho thị trường bất động sản

  Thị trường bất động sản Việt Nam đã qua 3+1 chu kỳ phát triển, nhiều dấu hiệu cho thấy chu kỳ thứ tư đang bắt đầu. Tuy nhiên, thị trường bất động sản vẫn đang đối mặt với những thách thức. Trước hết, đó là thách thức về đồng bộ hóa hệ thống thể chế...
  3 12

  TP.HCM thúc đẩy hợp tác phát triển với các tỉnh vùng Tây Nguyên

  UBND TP.HCM cho biết, trong khuôn khổ Chương trình sơ kết hợp tác phát triển kinh tế – xã hội giữa TP.HCM với các tỉnh vùng Tây Nguyên kéo dài từ ngày 3 – 7/4 sẽ diễn ra rất nhiều hoạt động kết nối, xúc tiến thương mại giữa hai địa phương. Cụ thể, trong...
  1 10 e1712202997839

  Dịu dàng sắc trắng tinh khôi của hoa loa kèn tháng Tư

  Được ôm ấp bởi núi rừng trầm tĩnh nơi cố đô Hoa Lư, (Ninh Bình), đền vua Đinh Tiên Hoàng ghi dấu ấn với du khách không chỉ bởi những giá trị lịch sử mà còn từ từng chi tiết kiến trúc cổ kính, thâm nghiêm. Thuộc địa phận xã Trường Yên, huyện Hoa Lư,...
  1 9

  Đề nghị UNESCO công nhận công viên địa chất toàn cầu Lạng Sơn

  Tỉnh Lạng Sơn đang xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Công viên địa chất Lạng Sơn là Công viên địa chất toàn cầu. Theo Sở VHTT&DL tỉnh Lạng Sơn, hiện nay, hồ sơ Công viên địa chất Lạng Sơn đã được trình lên UNESCO. Tỉnh Lạng Sơn cũng khẩn trương hoàn thiện...
  4 1

  Đặc điểm và lợi ích của thẻ ATM Napas

  Trên một số thẻ ATM có logo Napas song nhiều người chưa hiểu rõ về ký hiệu này, vậy thẻ ATM Napas có những đặc điểm và lợi ích gì? Thẻ Napas là gì? Napas là từ viết tắt của National Payment Services – tên tiếng Anh của Công ty CP Thanh toán Quốc gia...

Được quan tâm