Những người phụ nữ Trung Quốc húi cua

Trần Lâm 60 lượt xem 5 Tháng Năm, 2023

Kiểu tóc húi cua đang ngày càng phổ biến ở quốc gia vốn coi trọng sự nữ tính. Một số cô gái cạo đầu để thể hiện nữ quyền, trong khi những người khác chỉ muốn tóc tai gọn gàng.

g8
Phong cách húi cua ngày càng được nữ giới xứ Trung ưa chuộng. Ảnh: Luo Yang.

Khi Song Jiaqian vượt qua kỳ thi lấy chứng chỉ giáo viên năm 2022, cô đã tự thưởng cho mình một phần quà độc đáo: cạo tóc theo kiểu đầu đinh.

Sự lựa chọn của cô gái 23 tuổi táo bạo đến nỗi cô phải trì hoãn thực hiện điều đó cho đến khi đảm bảo được nhận vào một cơ sở giáo dục ở tỉnh Sơn Đông, nơi nổi tiếng với các giá trị Nho giáo và lối sống truyền thống.

Cô thậm chí còn hỏi các đồng nghiệp xem có ai bị sa thải vì thay đổi kiểu tóc quá nhiều hay không, nhưng may mắn là chưa có tiền lệ nào.

Quyết định của Song phản ánh xu hướng cạo đầu đinh ngày càng tăng của phụ nữ trẻ ở đất nước tỷ dân, nơi tóc dài thường gắn liền với vẻ đẹp và sự nữ tính, theo Sixth Tone.

Đẩy lùi định kiến

Trong khi một số người chọn cắt tóc để thách thức các tiêu chuẩn cổ hủ và thúc đẩy bình đẳng giới, thì một số khác chỉ đơn giản thấy điều đó thiết thực và ít phải chăm dưỡng hàng ngày.

Bất chấp lý do của họ, phong cách này nhanh chóng được ưa chuộng, với số lượng nữ giới từ bỏ những mái tóc dài để chuyển sang kiểu đầu cá tính hơn tăng mạnh.

“Tại sao các cô gái phải nghe lời người khác, trở nên dịu dàng, ít nói và đặc biệt là ngoan ngoãn?. Tôi không muốn tuân theo các quy tắc đó”, Song nói.

Trong 3 năm qua, một nhóm trên mạng xã hội Douban, có tên “Những kiểu tóc mái ngố dành cho phụ nữ thật tuyệt vời”, đã thu hút được lượng lớn người theo dõi.

Được thành lập vào tháng 3/2021, nhóm hiện có hơn 4.500 thành viên. Nội dung thường xoay quanh 3 phần: câu hỏi trước và sau khi cắt đầu đinh, chống lại cái đẹp và ánh nhìn của nam giới.

g9
Các cô gái cắt tóc ngắn, cạo đầu để thách thức các tiêu chuẩn truyền thống. Ảnh: Sixth Tone

Nó cung cấp cho phụ nữ đang có kế hoạch thay đổi ngoại hình có một không gian an toàn để thảo luận về các lựa chọn của họ và hỗ trợ lẫn nhau.

Tóc buzz (tóc húi cua) thậm chí còn xuất hiện sớm hơn trên nền tảng phong cách sống Xiaohongshu.

Từ năm 2019, một số bài đăng cho thấy những thành viên nữ khoe khéo các đường cắt buzz nhằm truyền cảm hứng cho người khác “mạnh dạn thực hiện thay đổi”.

Song cũng là một trong số đó. Cô vẫn hoạt động tích cực trên diễn đàn này và đang chia sẻ kinh nghiệm của mình để khuyến khích mọi người.

Khi xã hội Trung Quốc tiếp tục vật lộn với các tiêu chuẩn sắc đẹp, việc cắt tóc chỉ là một trong nhiều trào lưu giúp phụ nữ đẩy lùi điều đó.

Tháng 3/2022, hashtag “embrace beauty without makeup” (tạm dịch: đẹp không cần trang điểm) trở nên phổ biến trên mạng xã hội xứ Trung khi nhiều cô gái đăng ảnh của họ lúc không makeup.

Trước đó, vào năm 2020, sự lo lắng về ngoại hình – trước các xu hướng như “thử thách vòng eo A4”, “tay chạm rốn” và những thương hiệu size siêu nhỏ ra đời – đã gây ra cuộc tranh luận gay gắt trên mạng.

Kể từ đó, nhiều người đã có ý thức loại bỏ son môi và giày cao gót để thể hiện cá tính.

Gạt bỏ chuẩn mực

Tuy nhiên, cắt đầu đinh là cách làm quyết liệt hơn trong việc chống lại tiêu chuẩn về cái đẹp.

Đó là lý do tại sao một số người phải mất nhiều năm để lấy lại tinh thần, đặc biệt với những cô gái phải đối đầu với phụ huynh.

Sau khi đảm bảo mình sẽ không bị đuổi vì quyết định này, Song quay sang thuyết phục mẹ về mái tóc của mình.

Ban đầu, cô viện cớ thời tiết nóng nực ở Sơn Đông để mẹ cho phép cạo phần gáy. Một tuần sau, cô có mặt ở salon để hoàn thành nốt phần còn lại.

“Anh thợ rất ngạc nhiên và hỏi có chuyện gì đã xảy ra với tôi. Cuối cùng, anh ấy cũng đồng ý cạo tóc cho tôi, nhưng làm một cách thận trọng, chỉ cắt từng chút một, đề phòng tôi đổi ý giữa chừng”, Song kể lại.

Theo Song, sự tự tin của cô đã tăng lên theo cấp số nhân kể từ khi cô cạo đầu. Điều đó giúp cô trở nên cởi mở hơn với những ý kiến ​​và quan điểm khác nhau.

Han Chu, sinh viên năm cuối ở thành phố Quảng Châu, đã lấy lại tinh thần sau một tháng đấu tranh với chính mình. Giống như Song, cô cũng muốn cắt buzz từ khi học trung học.

Han đã suy nghĩ về điều này trong 8 tháng và thực hiện nó vào tháng 2/2023.

Bất kể động cơ đằng sau là gì, Han tin rằng tóc húi cua thường phản ánh rõ ràng lập trường về nữ quyền. Cô coi kiểu tóc này là một biểu tượng mạnh mẽ của sự trao quyền.

Suy nghĩ trên cũng được ghi nhận ở các thế hệ trẻ hơn, chẳng hạn Zi Chen (16 tuổi).

“Sự trỗi dậy của nữ quyền đã trở thành một xu hướng, vì vậy mọi người đều theo đuổi nó”, Zi nói.

Zi giải thích quyết định của cô bị ảnh hưởng bởi quan điểm về “nghĩa vụ chống lại sắc đẹp” – một khái niệm chỉ mới xuất hiện vào năm ngoái và bác bỏ ý kiến ​​cho rằng phụ nữ có trách nhiệm phải giữ gìn vẻ ngoài của mình.

g10
Nhiều người quyết định cắt tóc để thay đổi tâm trạng và thúc đẩy bình đẳng giới. Ảnh: Bai Bai.

Bai Meijiadai, giảng viên trường Báo chí và Truyền thông thuộc Đại học Liêu Ninh, nói rằng hầu hết nữ sinh ở đất nước tỷ dân bị hạn chế ăn mặc thoải mái ở trường cấp 3. Vì vậy, khi vào đại học, họ được tự do đón nhận những phong cách mới.

“Họ cũng bắt đầu xem các video trang điểm làm đẹp trực tuyến, điều này đặt ra những chuẩn mực về ngoại hình của phụ nữ”, Bai nhận định.

Tuy nhiên, Bai bày tỏ lo ngại về việc cạo đầu đinh có liên quan đến nữ quyền. Nhưng cô ấy thừa nhận ý nghĩa tượng trưng của nó.

“Có một khoảng cách giữa xu hướng này và các cuộc tranh luận lịch sử về giải phóng nữ giới. Thế nhưng, việc để cho sự đa dạng tồn tại là điều tích cực và hành động này sẽ giúp mọi người nhận ra rằng kiểu tóc buzz không phải là một vẻ ngoài thiếu nữ tính”, cô nói thêm.

 

Đời sống tổng hợp

 

 

Bài viết cùng chủ đề:

  5 1

  Hà Anh Tuấn: “Dân chơi” nhân ái

  “Dân chơi giờ phải khoe cứu được bao nhiêu người, chứ khoe cái xe, cái túi là lỗi thời rồi” – Hà Anh Tuấn từng chia sẻ. Hà Anh Tuấn là trường hợp đặc biệt trong showbiz Việt. Không được giới chuyên môn đánh giá cao về giọng hát, cũng không thường xuyên cho ra...
  Bn sao bds

  5 thách thức cho thị trường bất động sản

  Thị trường bất động sản Việt Nam đã qua 3+1 chu kỳ phát triển, nhiều dấu hiệu cho thấy chu kỳ thứ tư đang bắt đầu. Tuy nhiên, thị trường bất động sản vẫn đang đối mặt với những thách thức. Trước hết, đó là thách thức về đồng bộ hóa hệ thống thể chế...
  3 12

  TP.HCM thúc đẩy hợp tác phát triển với các tỉnh vùng Tây Nguyên

  UBND TP.HCM cho biết, trong khuôn khổ Chương trình sơ kết hợp tác phát triển kinh tế – xã hội giữa TP.HCM với các tỉnh vùng Tây Nguyên kéo dài từ ngày 3 – 7/4 sẽ diễn ra rất nhiều hoạt động kết nối, xúc tiến thương mại giữa hai địa phương. Cụ thể, trong...
  1 12

  Sức mạnh âm nhạc trong phát triển công nghiệp văn hóa

  Tháng 10-2023, Đà Lạt được UNESCO ghi danh Thành phố sáng tạo âm nhạc. Danh hiệu này đi kèm với những cam kết đầu tư nhằm quảng bá, phát triển âm nhạc gắn liền với phát triển kinh tế – xã hội. Kinh nghiệm thế giới cho thấy, việc xây dựng thành công thương hiệu...
  13 3 e1712218394873

  Thêm một sản phẩm âm nhạc quảng bá văn hóa, du lịch Hà Nội

  Á quân “Sao Mai 2022” Thu An vừa giới thiệu sản phẩm âm nhạc dân gian “Tứ thân” với phong cách mới. Ngày 3-4, Á quân “Sao Mai 2022” Thu An giới thiệu dự án âm nhạc đầu tay – MV “Tứ thân”, được quay tại sân khấu vở thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ”...

Được quan tâm