Nhớ chụp cho cô một tấm để dành…

Dang Phat 29 lượt xem 3 Tháng Bảy, 2023

Hè đến và sau đó là mùa tựu trường.

Mùa của họp lớp, hình ảnh các cựu học sinh tràn ngập trên facebook.

Tôi nhận lời với Ban tổ chức Cựu học sinh năng khiếu Cần Thơ tổ chức họp lớp với một yêu cầu, cuộc họp là một tam giác tình: Bạn bè – Cha mẹ – Thầy cô.

Không phải gặp nhau để ôn quá khứ trên bàn nhậu.

Viết kịch bản nội dung như thế nào? Và hình thức thể hiện?

May nhờ Ban tổ chức lập ra hai Fanpage: Cựu Học sinh Năng khiếu Cần Thơ (tương tác nội bộ) và Về Lại Miền Thương (phổ biến cộng đồng). Từ đó, tôi dần dần hiểu ra những gì mình cần làm để toát lên được cái tam giác tình ở một bối cảnh thập niên 80 của thế kỷ XX.

Rất ngạc nhiên, nhiều bạn nay đã có sự nghiệp trên khắp thế giới: người làm ở Nasa, dầu khí Trung Đông, IBM, trưởng khoa tiếng Việt ở Đại học Quốc gia Hà Nội, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng tại TPHCM… tất cả đang khát khao có được một ngày gặp lại nhau.

Đọc các bài viết trên hai Fanpage, tôi phát hiện ra một điều, thầy cô cấp hai là ít được nhắc đến ở cộng đồng.

anh 07
Vợ chồng thầy Lam Phi Hùng. Thời đó, thầy vừa dạy học vừa chạy xe lôi từ Bắc Cần Thơ về trung tâm thành phố.

Bạn Trần Thị Xuân Trang trong Ban tổ chức nói: “Anh lên ý tưởng làm điều gì gấp đi, thầy cô già rồi, em sợ tụi mình chậm chân”.

Sau vài lần chat trên mạng, bên cạnh lễ tri ân trong ngày họp lớp, điều cần làm gấp là chụp một ảnh đẹp, đem niềm vui đến cho từng người.

Có người cả đời không có được một bức ảnh ra hồn. Mọi thứ sẽ qua đi nhưng khoảnh khắc hạnh phúc sẽ còn mãi nơi bức ảnh.

Con cháu người già (trẻ nhất là U 70, đa phần là U 80, có cả U 90), nhiều người không muốn cho chụp, sợ điềm không may. Suốt nhiều ngày trời, đại diện Ban tổ chức gọi điện thăm hỏi và thuyết phục, cuối cùng được sự đồng ý của thầy cô lần con cháu của mình.

Tôi gọi điện cho nhà nhiếp ảnh Nguyễn Vũ Phước: “Em giúp anh chụp ảnh chân dung cho thầy cô nhe, ở Cần Thơ lận. Có người còn sức để con cháu chở đến tập trung, có người mình phải đến tận nhà vì bệnh nền, ngồi xe lăn..”. Nguyễn Vũ Phước đồng ý và hẹn lịch chụp.

Ngày chụp vui đến bất ngờ. Các thầy cô lâu ngày không gặp nhau đã rôm rả thăm hỏi nhau như thời trẻ. Các thầy cô ăn mặc thanh lịch và đôi mắt sau cặp kính tràn đầy sức sống.

Khi công việc chụp ảnh bắt đầu, tôi chạy đi ghi hình một đoạn phim ngắn ở Đại học Cần Thơ, để phục vụ ngày Hội “Về Lại Miền Thương” do con của các cựu học sinh tái hiện lại hình ảnh cha mẹ mình ngày xưa, thì nhận được tin nhắn của Xuân Trang, xong hết rồi anh, thầy cô vui lắm…

anh 30
Thầy Trịnh Tri Tấn, một trong những Hiệu trưởng trường chuyên An Cư 1- Cần Thơ

Sau đó, một bạn cựu học sinh lái xe đưa tôi về điểm chụp. Tôi nóng ruột:

– “Thầy cô chụp xong rồi làm gì”

– “Đang ăn, ăn khí thế luôn. Hồi nãy, toàn bộ thầy cô khi được chụp ảnh xong đều yêu cầu, chụp cho cô một – tấm – để – dành”.

Điện thoại mở loa, bạn cựu học sinh đang chạy xe chở tôi, tự nhiên tay lái chao một chút, miệng lẩm bẩm: “Một bức để dành, thương quá anh”.

NGUYỄN HẢI NINH

Bài viết cùng chủ đề:

  1699318810 p12 6 11 thanh co dien khanh anhlon 4852 4575 width850height661

  Xót xa thành cổ Diên Khánh ngập rác, bốc mùi

  Di tích thành cổ Diên Khánh có niên đại 230 năm được công nhận là di tích quốc gia, đang xuống cấp trở thành nơi xả rác, phóng uế, cỏ dại mọc um tùm. Di tích thành cổ thành nơi xả rác Tại cửa Đông, mùi hôi bốc lên nồng nặc. Đây là cổng khách...
  a225da86fbca12944bdb

  Ông Lãnh là ai?

  Dù cầu Ông Lãnh là địa điểm nổi tiếng ở TP.HCM, nhiều người không biết ông Lãnh là ai. Cây cầu Ông Lãnh bắc qua rạch Bến Nghé, nối quận 1 và quận 4. Cầu Ông Lãnh cũng là tên khu chợ đầu mối trái cây, thủy hải sản lớn nhất thành phố từng nằm...
  campuchia 5

  Cây cầu cổ bằng đá ong, được in trên tiền của Campuchia

  Trên đường tiến vào Xiêm Riệp để viếng thăm Angkor Wat tráng lệ của đất nước Campuchia, du khách có thể dừng chân ít phút chiêm ngưỡng nét cổ xưa của cầu Kompong Kdei. Cầu Kompong Kdei hay còn gọi là cầu Spean Praptos, được xây dựng vào thế kỷ 12 dưới thời vua Chayravaman...
  h4 1

  Vẻ đẹp uy nghi của chùa Hang

  Đến với chùa Hang (Bình Thuận) du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp uy nghi của kiến trúc mà còn được thả mình trong không khí thanh tịnh chốn cửa Phật, với thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ. Mang đậm giá trị lịch sử Chùa Cổ Thạch còn gọi là chùa Hang hay...
  vnp tam quan

  Vãn cảnh Chùa Đại Bi – Danh lam cổ tự nổi tiếng xứ Sơn Nam xưa

  Chùa Đại Bi Nam Định, một trong những di tích hiếm hoi ở vùng hạ lưu châu thổ sông Hồng thờ Đức Thánh Từ Đạo Hạnh, hiện vẫn giữ được nét kiến trúc cổ kính thời Hậu Lê và thời Nguyễn (thế kỷ 17-19). Xứ Sơn Nam là địa danh cổ nằm ở phía Nam...

Được quan tâm