Nhà phân tích hàng đầu của Goldman Sachs: ‘Thế giới đang bước vào một siêu chu kỳ mới’

Huyền Linh 78 lượt xem 10 Tháng Một, 2024

Có nhiều dấu hiệu tương đồng giữa thời điểm hiện tại và giai đoạn sắp khởi nguồn cho các siêu chu kỳ kinh tế trong quá khứ.

13 2

Theo Peter Oppenheimer, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu vĩ mô ở châu Âu của Goldman Sachs, nền kinh tế toàn cầu đang chuyển sang một “siêu chu kỳ” mới với trí tuệ nhân tạo và khử carbon là những yếu tố thúc đẩy.

“Rõ ràng chúng ta đang bước vào một siêu chu kỳ khác”, ông nói trên chương trình Squawk Box Europe của CNBC.

Siêu chu kỳ thường được định nghĩa là khoảng thời gian kinh tế mở rộng kéo dài, thường đi kèm với GDP ngày càng tăng, nhu cầu hàng hóa mạnh mẽ dẫn đến giá cả và nhu cầu việc làm cao hơn.

Oppenheimer cho biết siêu chu kỳ quan trọng gần đây nhất mà nền kinh tế thế giới trải qua bắt đầu vào những năm 1980. Đặc trưng của giai đoạn này là lãi suất và lạm phát đạt đỉnh trước khi chi phí vốn, lạm phát và lãi suất giảm kéo dài hàng thập kỷ, đi kèm với đó là các động thái tư nhân hóa và bãi bỏ nhiều quy định về kinh tế. Khi đó, rủi ro địa chính trị giảm bớt và toàn cầu hóa ngày càng mạnh mẽ hơn.

Nhưng không phải tất cả yếu tố này sẽ lặp lại.

“Chúng ta khó có thể thấy lãi suất giảm mạnh trong 1 thập kỷ tới và chúng ta cũng chứng kiến một số trở ngại với toàn cầu hóa và tất nhiên, căng thẳng địa chính trị cũng đang gia tăng”, ông nói.

Oppenheimer cho biết mặc dù tốc độ thu lợi tài chính có thể chậm lại nhưng vẫn có các lực lượng tạo ra tác động tích cực là trí tuệ nhân tạo và quá trình khử carbon.

Ông cho biết AI vẫn nằm ở giai đoạn đầu, do đó nó sẽ ngày càng được sử dụng làm nền tảng cho các sản phẩm, dịch vụ mới mang lại tác động tích cực cho nền kinh tế. Các chủ đề nóng về AI và hiệu suất làm việc thường đi đôi với lo ngại xung quanh việc cong người bị thay thế hoặc thay đổi.

“Điều chúng ta chưa thấy và tôi nghĩ sẽ tương đối tích cực là sự cải thiện về năng suất nhờ ứng dụng AI. Điều này có thể mang đến tăng trưởng và tất nhiên, đi kèm lợi nhuận”, ông nói.

Có những điểm tương đồng về mặt lịch sử giữa các siêu chu kỳ trước đây và dấu hiệu lần này. Một trong những giai đoạn lịch sử nổi bật là đầu những năm 1970 và 1980. Quá trình hiện đại hóa, công nghiệp hóa được thúc đẩy bởi sự phát triển cơ sở hạ tầng và công nghệ tạo ra sự gia tăng đáng kể về năng suất, đánh dấu giai đoạn lịch sử này. Giờ đây, AI có thể tạo ra “cú sốc” tiếp theo về đổi mới công nghệ, cùng với việc tái cơ cấu nền kinh tế hướng tới quá trình khử carbon. “Tôi nghĩ giai đoạn này thực sự giống với những gì chúng ta đã thấy thời điểm cuối thế kỷ 19”, ông nói.

“Các chu kỳ, sự phá vỡ cấu trúc vẫn lặp lại nhưng không bao giờ theo cùng 1 cách. Tôi nghĩ chúng ta cần học hỏi từ lịch sử để tìm được cho mình một vị trí tốt nhất cho thời kỳ mà chúng ta sẽ chuyển sang”.

Theo NHỊP SỐNG THỊ TRƯỜNG

Bài viết cùng chủ đề:

  z5561016971185 65e01b06f31e45b425528154ba2ca89f

  Khám phá các xu hướng thẩm mỹ 2024 tại The Face Beauty 2024

  “The Face Beauty” mùa 3 là chuỗi hoạt động cung cấp kiến thức, kết nối giao thương, mang đến cho các chuyên gia y tế và người tham dự những thông tin hữu ích nhất để nâng cao hiểu biết về những đổi mới dẫn đầu trong lĩnh vực thẩm mỹ. Các bác sĩ, chuyên...
  z5560771881217 65980960578b29c344dca9a8efc629ff e1718965022478

  Khám phá những đổi mới tiên tiến trong ngành thẩm mỹ tại The Face Beauty Mùa 3

  “The Face Beauty” mùa 3 là chuỗi hoạt động cung cấp kiến thức, kết nối giao thương, mang đến cho các chuyên gia y tế và người tham dự những thông tin hữu ích nhất để nâng cao hiểu biết về những đổi mới dẫn đầu trong lĩnh vực thẩm mỹ. The Face Beauty mùa...
  1 8

  ‘Quê lúa’ Hải Lăng yên bình…!

  Huyện Hải Lăng nằm ở phía Nam tỉnh Quảng Trị, có QL1 đi qua, thuộc trục hành lang kinh tế Đông Tây của tỉnh Quảng Trị, thuận lợi trong việc mở rộng giao lưu hàng hóa và phát triển hợp tác thương mại. Hải Lăng có vùng biển với ngư trường rộng lớn; vùng đồng...
  4 6

  Hàng trăm thí sinh quốc tế và Việt Nam tham gia SIU Piano Competition 2024

  Tiếp nối thành công rực rỡ của mùa 1, cuộc thi Piano SIU 2024 (SIU Piano Competition 2024) hứa hẹn sẽ là sự kiện âm nhạc ấn tượng và chuyên nghiệp với hàng trăm thí sinh háo hức tham gia đến từ Việt Nam, Singapore, Nhật Bản, Nga, Hoa Kỳ, Ấn Độ,… Thu hút tài...
  3 6

  Kết nối văn hóa trong ngành kỹ xảo phim giữa Việt Nam và Pháp

  Trong 2 ngày 17, 18.6, Hiệp hội Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình Việt Nam (VAVA) đã phối hợp cùng Đại sứ quán Pháp và Viện Pháp tổ chức những buổi nói chuyện, tham quan studio, giao lưu, học hỏi văn hóa trong ngành kỹ xảo phim (VFX) giữa Việt Nam và Pháp. Đây...

Được quan tâm