Người đứng sau ‘Đào, phở và piano’

Huyền Linh 46 lượt xem 27 Tháng Hai, 2024

Sau khi “Đào, phở và piano” thành công ngoài sức tưởng tượng, đạo diễn Phi Tiến Sơn bày tỏ sự cảm kích đối với sự quan tâm khán giả dành cho bộ phim. “Tôi hiểu đằng sau sự quan tâm của khán giả tới bộ phim là nhu cầu trải nghiệm lịch sử, là cảm xúc thiêng liêng với lịch sử hào hùng của dân tộc, lòng yêu nước. Điều đó cho thấy, chúng tôi còn nợ khán giả nhiều lắm về mảng đề tài lịch sử này”, đạo diễn Phi Tiến Sơn nói.

Từ sinh viên Bách khoa đến tay máy chính của hãng phim

Sau cơn sốt Đào, phở và piano, tên tuổi của NSƯT Phi Tiến Sơn được khán giả quan tâm hơn. Ông là đạo diễn của nhiều bộ phim điện ảnh từng đoạt giải.

NSƯT, đạo diễn Phi Tiến Sơn sinh năm 1954. Gia đình ông không có ai theo nghệ thuật. Ông sớm bộc lộ sở trường ở các môn tự nhiên và thi đỗ vào Đại học Bách Khoa Hà Nội. Năm 1972, đạo diễn Phi Tiến Sơn nhập ngũ.

1 35

2 32
Đạo diễn Phi Tiến Sơn ở bối cảnh quay Đào, phở và piano. Ảnh: Nguyên Khánh.

Ông được một người bạn khuyên theo nghề điện ảnh nên thử sức thi vào khoa Quay phim của trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh. Sau một năm theo học khoa Quay phim, ông được cử đi học thêm về điện ảnh tại Cộng hòa Dân chủ Đức.

Về nước, đạo diễn Phi Tiến Sơn công tác tại Hãng phim truyện Việt Nam, là tay máy chính của các phim Cạm bẫy tình, Những năm tháng đẹp… Vài năm sau đó, ông chuyển công tác sang Hãng phim truyện I.

Ở vai trò đạo diễn, NSƯT Phi Tiến Sơn chứng tỏ năng lực với Vào Nam ra BắcLưới trời… Ở mảng phim truyền hình, ông ghi dấu ấn với các bộ phim về đề tài chính luận, thời sự như Người thổi tù và hàng tổngNghề báo

3 2

4 19
Vào Nam ra Bắc là một trong những tác phẩm thành công nhất của đạo diễn Phi Tiến Sơn, giúp diễn viên Bảo Thanh giành giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 13.

NSƯT Phi Tiến Sơn là đồng đạo diễn các phim Giọt lệ Hạ Long (giải B Hội Điện ảnh Việt Nam năm 1995), Em còn nhớ hay em đã quên (giải Bông sen Bạc – Liên hoan phim Việt Nam năm 1993).

Phim Vào Nam ra Bắc của ông nhận bằng khen tại LHP Việt Nam lần thứ XIII, phim truyện Lưới trời giành giải Cánh diều Vàng ở Lễ trao giải Cánh diều, Hội Điện ảnh Việt Nam năm 2002.

Đào, phở và piano gây sốt những ngày qua vừa giành giải Bông sen Bạc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23, tổ chức tháng 11/2023. Phim gần đây nhất của đạo diễn Phi Tiến Sơn là Lạc lối.

Đằng sau cơn sốt bất ngờ ở phòng vé

Với Đào, phở và piano, đạo diễn Phi Tiến Sơn nói ông có những cộng sự tốt cùng ông nghiên cứu, tìm hiểu, chi tiết hóa kịch bản phim. “Nhà nước, ngành văn hóa đã tặng tôi sân chơi là bộ phim này. Tôi truyền đạt lại điều mong muốn, tưởng tượng của mình đến các bạn trẻ hơn tôi. Các bạn ấy cảm nhận điều đó và tạo cho tôi một không gian như các bạn đã nhìn thấy”, đạo diễn Phi Tiến Sơn bày tỏ.

Ông nói khó khăn lớn nhất khi sản xuất Đào, phở và piano là lâu rồi mới làm một bộ phim quy mô, có ý nghĩa. Khó khăn thứ hai là làm thế nào để truyền tải cho người khác điều đạo diễn suy nghĩ, thúc đẩy mọi người trong ê-kíp sáng tạo hơn, đưa ra cái nhìn rộng hơn cho bộ phim.

5 15

6 1
Đạo diễn Phi Tiến Sơn chỉ đạo các cảnh quay của Đào, phở và piano.

Sau khi Đào, phở và piano thành công ngoài sức tưởng tượng, đạo diễn Phi Tiến Sơn bày tỏ niềm cảm kích đối với sự quan tâm khán giả dành cho bộ phim.

“Tôi hiểu đằng sau sự quan tâm của khán giả là nhu cầu trải nghiệm lịch sử, là cảm xúc thiêng liêng với lịch sử hào hùng của dân tộc, lòng yêu nước. Điều đó cho thấy, chúng tôi còn nợ khán giả nhiều lắm về mảng đề tài lịch sử này. Hy vọng sắp tới các đồng nghiệp của tôi trả dần món nợ ấy”, đạo diễn Phi Tiến Sơn nói.

Ông cảm ơn khán giả, đồng nghiệp, những người đã giúp ông thực hiện bộ phim này.

7 10
Đạo diễn Phi Tiến Sơn và ca sĩ Tuấn Hưng (vai ông phán trong Đào, phở và piano)

Từ dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội (năm 2010), đạo diễn Phi Tiến Sơn đã nghĩ tới việc thực hiện Đào, phở và piano.

Tuy nhiên, khi đó ông chưa thu thập đủ tư liệu nên sợ làm chưa tới. Đạo diễn Phi Tiến Sơn viết đề cương và đắp dần tư liệu trong mười mấy năm qua.

8 8
Nam đạo diễn được yêu mến vì sự gần gũi, tâm huyết.

Trong suốt quá trình làm phim, ông được nhiều đồng nghiệp tư vấn, đồng thời tự tìm hiểu nhiều thứ. “Khi NSND Trung Hiếu đóng nhân vật cha xứ, tôi đến nhà thờ nghe, gặp cha xứ để hỏi chuyện đó đúng không, câu thoại chuẩn không, trong hoàn cảnh cụ thể nói có chuẩn xác không, có hành động như vậy không…”, NSƯT Phi Tiến Sơn kể.

Theo Tiền Phong

Bài viết cùng chủ đề:

  1 15

  Sự kiện WeChoice Awards 2023 – dấu ấn trưởng thành về mặt đầu tư công nghệ của VCCorp

  Với những đột phá về giải pháp công nghệ, VCCorp đã nâng tầm trải nghiệm của khách mời tại WeChoice Awards 2023, biến sự kiện này thành dấu ấn khẳng định năng lực tổ chức sự kiện và tầm nhìn công nghệ. Nếu không bàn về sức hút của hệ thống giải thưởng uy tín...
  2 2

  Minh Tú đẹp lộng lẫy, thay liên tiếp 3 trang phục trong đám cưới

  Trong ngày trọng đại, Minh Tú xuất hiện lộng lẫy trong những bộ trang phục cưới được thiết kế riêng suốt nhiều tháng qua. Tối 13/4, siêu mẫu Minh Tú và bạn trai ngoại quốc Christopher tổ chức tiệc cưới tại TP.HCM. Tiệc cưới gây ấn tượng với chủ đề trang trí theo phong cách làng quê...
  5 1

  Hà Anh Tuấn: “Dân chơi” nhân ái

  “Dân chơi giờ phải khoe cứu được bao nhiêu người, chứ khoe cái xe, cái túi là lỗi thời rồi” – Hà Anh Tuấn từng chia sẻ. Hà Anh Tuấn là trường hợp đặc biệt trong showbiz Việt. Không được giới chuyên môn đánh giá cao về giọng hát, cũng không thường xuyên cho ra...
  1 12

  Sức mạnh âm nhạc trong phát triển công nghiệp văn hóa

  Tháng 10-2023, Đà Lạt được UNESCO ghi danh Thành phố sáng tạo âm nhạc. Danh hiệu này đi kèm với những cam kết đầu tư nhằm quảng bá, phát triển âm nhạc gắn liền với phát triển kinh tế – xã hội. Kinh nghiệm thế giới cho thấy, việc xây dựng thành công thương hiệu...
  13 3 e1712218394873

  Thêm một sản phẩm âm nhạc quảng bá văn hóa, du lịch Hà Nội

  Á quân “Sao Mai 2022” Thu An vừa giới thiệu sản phẩm âm nhạc dân gian “Tứ thân” với phong cách mới. Ngày 3-4, Á quân “Sao Mai 2022” Thu An giới thiệu dự án âm nhạc đầu tay – MV “Tứ thân”, được quay tại sân khấu vở thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ”...

Được quan tâm