Năm tồi tệ nhất sắp xảy ra: Rò rỉ ‘tiên tri’ đáng sợ về thế giới

Trần Thư 108 lượt xem 1 Tháng Bảy, 2021

Hàng trăm triệu người sẽ phải hứng chịu ‘sát thủ vô hình’ này.

Ngày 24/6/2021, một bản báo cáo dày 4.000 trang của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên Hợp Quốc bị rò rỉ.

Trong đó có lời cảnh báo rằng điều tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu vẫn chưa xảy ra cho đến năm 2050, khi đó, hàng triệu người trên toàn thế giới sẽ phải đối mặt với nạn đói kinh niên, hạn hán, bệnh tật. Đặc biệt hơn, khắp nơi trên thế giới sẽ phải đối mặt với bão lũ triền miên cùng những đợt nắng nóng, sóng nhiệt vô cùng khắc nghiệt.

Dự kiến, báo cáo 4.000 trang từ IPCC ​​sẽ chỉ được công bố vào năm 2022, nhưng hãng AFP của Pháp đã có thông tin rò rỉ và lập tức đưa hôm thứ Năm 24/6.

Dự đoán kinh khủng năm 2050

Báo cáo của IPCC nói rằng sự nóng lên toàn cầu kéo dài khiến Trái Đất nóng hơn 1,5 độ C có thể gây ra ‘hậu quả nghiêm trọng dần dần, kéo dài hàng thế kỷ’ và trong một số trường hợp, ‘hậu quả đó không thể đảo ngược’.

Theo báo cáo, những hậu quả này sẽ xuất hiện vào năm 2050 và có thể sẽ khiến:

– 130 triệu người trên toàn thế giới đối mặt với nạn đói kinh niên;

– 350 triệu người bị hạn hán;

– 420 triệu người nữa phải chịu những đợt nắng nóng khắc nghiệt và có khả năng gây chết người.

Báo cáo viết: ‘Điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra, nhưng chỉ vài thập niên nữa thôi, điều tồi tệ đó sẽ đến và hậu quả sẽ tác động lên toàn cầu. Biến đổi khí hậu về cơ bản sẽ định hình lại cuộc sống trên Trái Đất trong những thập kỷ tới, ngay cả khi con người có thể chế ngự lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đang làm hành tinh nóng lên này’.

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) hồi tháng 5/2021 đã đưa dự đoán khả năng 40% rằng Trái Đất sẽ vượt qua ngưỡng 1,5 độ C vào năm 2026.

a1
Biến đổi khí hậu nhân tạo đang khiến Trái Đất ngày càng nóng lên. Ảnh: Getty.

Sự nóng lên toàn cầu (Global Warming) sẽ gây nên một loạt hệ quả: Sự tan chảy của các tảng băng là một ví dụ về điều này (tảng băng Greenland, lớn thứ hai trên hành tinh, đã gần đạt đến điểm giới hạn không quay trở lại với ‘tốc độ tan chảy nhanh’), điều này gây nên sự gia tăng nhanh chóng của mực nước biển – hệ quả là mực nước biển dâng lên đến hàng mét.

Loạt hệ quả này không chỉ tác động đến sinh vật mà hẳn nhiên, con người cũng sẽ phải hứng chịu: Viện Khoa học Australia khẳng định, nếu tình trạng ấm lên 1,5 độ C tiếp tục, hệ thống rạn san hô lớn nhất thế giới cuối cùng sẽ bị diệt vong vào năm 2025.

Đối với con người: Hàng triệu người sẽ phải đối mặt với nạn đói, thiếu nước, nắng nóng khắc nghiệt và thiên tai; Các thành phố ven biển cũng có nguy cơ cao nhất của biến đổi khí hậu, sẽ đe dọa hàng triệu người với lũ lụt và triều cường thường xuyên hơn.

a2 2
Một đứa trẻ đang được nhân viên y tế đo lường trong khuôn khổ cuộc khảo sát về tình trạng suy dinh dưỡng ở Cộng hòa Dân chủ Congo vào tháng 11 năm 2016. Ảnh: AFP/Getty.

Báo cáo của IPCC cũng nêu rõ các điểm tới hạn có thể khiến hàng tấn carbon phun ra từ lớp băng vĩnh cửu ở Siberia, làm tăng mức nhiệt của Trái Đất.

Giáo sư William Laurance, Giám đốc Trung tâm Khoa học Môi trường Nhiệt đới và Bền vững (TESS) tại Đại học James Cook (Australia), cho biết trong một tuyên bố: ‘Một điều đáng sợ về các điểm tới hạn là chúng thường là ẩn số không xác định’ – những thay đổi môi trường đột ngột giáng xuống đầu con người.

Ví dụ, rừng nhiệt đới Amazon, nơi tôi làm việc, đã phải hứng chịu những đợt hạn hán kỳ lạ trong những năm gần đây. Những đợt hạn hán này đang được kích hoạt bởi biển Đại Tây Dương đặc biệt ấm áp khiến gió mang mưa bay ra khỏi rừng nhiệt đới – giết chết hàng trăm triệu cây và gây ra những trận cháy rừng nghiêm trọng.

‘Không ai mong đợi loại hạn hán giết người mới này ở Amazon – nhưng nó đang hiện diện ở đây, bây giờ. Sự nóng lên toàn cầu không chỉ ảnh hưởng đến những vùng lạnh giá trên thế giới. Nó cũng phá vỡ khí hậu và sinh thái của khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, với những tác động nghiêm trọng đối với tất cả chúng ta’.

Bản báo cáo đưa ra kết luận sơ bộ: ‘Con người chúng ta cần sự thay đổi mang tính chuyển đổi hoạt động trên các quy trình và hành vi ở mọi cấp độ: Cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp, thể chế và chính phủ. Chúng ta phải xác định lại cách sống và cách tiêu dùng của mình nếu muốn còn một tương lai ổn định’.

Theo báo Tin Tức

Bài viết cùng chủ đề:

  1 8

  Huế là một trong những “viên ngọc ẩn” của châu Á

  Đó là những gì trang web Yahoo! Finance đánh giá về Huế và đề xuất thành phố cổ kính của Việt Nam là một trong 20 điểm đến hấp dẫn để khám phá ở châu Á. Theo Yahoo! Finance mô tả, về cơ bản, du lịch được thúc đẩy bởi mong muốn vốn có của...
  1

  Những cây di sản ở xã Hải Bắc

  Trước những đổi thay của quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa nông thôn, xã Hải Bắc (Hải Hậu) vẫn lưu giữ được nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, được vinh danh là Cây di sản Việt Nam. Những cây di sản nơi đây không chỉ góp phần tạo cảnh quan, giá trị...
  22

  Những “báu vật” ở Cánh cung Bắc Sơn

  Giá trị đặc sắc về khảo cổ, lịch sử, văn hóa, địa mạo – địa chất ở Cánh cung Bắc Sơn không chỉ được giới khoa học ví “báu vật” mà còn là “chìa khóa” để tỉnh Lạng Sơn phát triển du lịch xung quanh công viên địa chất toàn cầu trong tương lai.  Công...
  1 16

  Đệ trình nghệ thuật Chèo là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

  PTT Trần Hồng Hà đồng ý đệ trình UNESCO xem xét, đưa di sản văn hóa phi vật thể “Nghệ thuật Chèo” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ngày 29/3, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 2082 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng...
  1 71

  Khách Tây nô nức check-in làng nghề cổ Hà Nội

  Sau khi được nhiều báo quốc tế ca tụng, trở thành hiện tượng trên nền tảng mạng xã hội, làng nghề làm hương Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hoà, Hà Nội thu hút nhiều khách quốc tế đến checkin, khám phá.  Hãng thông tấn AFP của Pháp đưa tin, làng Quảng Phú Cầu nằm ở...

Được quan tâm