Mất điện, học trò xứ Nghệ ôn thi tốt nghiệp dưới ánh đèn pin, điện thoại

Trần Lâm 64 lượt xem 6 Tháng Sáu, 2023

Mất điện, các em học sinh ở Nghệ An bật đèn điện thoại để học bài, ôn thi giữa cái nóng 38-39 độ C, không quạt.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh về một lớp học đang ôn thi tốt nghiệp dưới ánh đèn điện thoại. Mỗi em cầm trên tay một chiếc điện thoại, dùng chút ánh sáng ít ỏi để học bài. Ai nấy đều chăm chú.

Câu chuyện ôn thi của các học sinh giữa mùa nắng nóng, mất điện đã nhận được rất nhiều sự đồng cảm. Được biết, những hình ảnh này là của thầy trò Trường THPT Quỳ Châu (Nghệ An) đang ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

w1
Mất điện, học sinh lớp 12 Trường THPT Quỳ Châu (Nghệ An) ôn thi bằng ánh đèn điện thoại

Thầy Cao Thanh Lưu – Hiệu trưởng Trường THPT Quỳ Châu cho biết, hình ảnh trên được các cô trò của trường ghi lại trong những buổi học mất điện. Những ngày này, các thầy cô và học sinh đều cố gắng để tăng cường ôn tập cho học sinh lớp 12, ngoài giờ dạy ở lớp buổi sáng, buổi chiều, buổi tối từ thứ 2 đến thứ 6, các giáo viên còn tranh thủ lên lớp để phụ đạo thêm cho các em.

“Thời tiết nắng nóng và mất điện những ngày qua khiến việc ôn tập của giáo viên và học sinh thêm phần vất vả, đặc biệt các em học sinh miền núi. Nhiều em nhà ở xa phải thuê phòng trọ gần trường để ôn thi”, thầy Lưu tâm sự.

w2
Ánh đèn điện thoại soi sáng sớm học

Điểm đặc biệt của những lớp học này là hoàn toàn miễn phí, số lượng học sinh tham gia cũng rất đông. “Lớp ôn thi miễn phí vào các tối bắt đầu từ tháng 3 và kéo dài cho đến cuối tháng 6, trước ngày các em bước vào kỳ thi chính thức”, thầy Lưu nói.

Hơn 20 năm công tác tại Trường THPT Quỳ Châu, thầy Phan Văn Loan, giáo viên môn Toán, cho biết hầu hết các em học sinh là dân tộc Thái, việc tiếp thu kiến thức còn gặp nhiều khó khăn.

w3

“Những hôm mất điện, ban ngày, chúng tôi mở toang cửa sổ để lấy ánh sáng. Còn trong lớp, thầy và trò vừa quạt tay, vừa học; buổi tối sử dụng đèn pin, đèn điện thoại thắp sáng căn phòng. Ánh sáng không đủ khiến mắt các em nhanh mỏi, nhìn trò mồ hôi nhễ nhại mà thương. Hy vọng thời tiết, điện ổn định trong những ngày ôn thi cuối cùng để học trò yên tâm ôn tập”, thầy Loan tâm sự.

Thầy Loan cho biết, các giáo viên sẽ luôn cố gắng hết mình, khắc phục những khó khăn về thời tiết, mất điện, giúp các em về đích, đạt kết quả thi tốt nhất.

Theo Tiền Phong

Bài viết cùng chủ đề:

  1 8

  Tàu du lịch khổng lồ ‘zoom’ vào di sản vịnh Hạ Long

  “Zoom” thật gần, thật rõ vào những điểm đến thiên nhiên – lịch sử – văn hóa của vịnh Hạ Long là điều những người đóng tàu du lịch khổng lồ Grand Pioneers mong muốn. Hải trình mới Ông Lương Thế Tuyên, Phó tổng giám đốc Việt Thuận Group, nhắc đi nhắc lại về vẻ...
  5

  Những hoạt động hấp dẫn dành cho giới trẻ tại lễ hội mùa hè mới

  Lễ hội mùa hè ‘Forest Playground’ vừa công bố sẽ quay trở lại với giới trẻ TP.HCM. Đây là sân chơi thường niên gồm các tổ hợp giải trí, kết hợp giữa cắm trại, trò chơi vận động, triển lãm, cùng với điểm nhấn là sân khấu âm nhạc quy tụ những tên tuổi được...
  1 6

  Vịnh Hạ Long vào nhóm 55 điểm đến đẹp nhất thế giới

  Tạp chí du lịch quốc tế uy tín Travel+Leisure mới đây đã tung ra danh sách 55 điểm đến đẹp nhất thế giới để chiêm ngưỡng. Trong đó, vịnh Hạ Long là một trong số những điểm đến này. Travel+Leisure cho biết, có vô số lý do để đi du lịch, thế nhưng nhiều người...
  img 1177 4167.jpg

  Ý nghĩa của những cái tên ở vùng đất Sài Gòn – Gia Định

  Lịch sử Sài Gòn – Gia Định – TPHCM hơn 300 năm luôn gắn với những địa danh văn hóa, lịch sử, truyền thống của từng vùng đất từ thời khẩn hoang đến nay như Tân Bình, Thủ Ngữ, Thủ Đức, Gò Vấp, Phú Nhuận.  Giải nghĩa cho các địa danh mang tên quen thuộc...
  1 6

  Khi tranh dân gian được “khoác áo mới”

  Cuộc sống hiện đại, công nghệ thay đổi với tốc độ chóng mặt, những giá trị văn hóa cổ truyền luôn đứng trước áp lực bị mai một, biến dạng. Nhưng cũng có những nỗ lực lớn lao nhằm bảo tồn, gìn giữ những di sản quý giá của cha ông, mà dự án của...

Được quan tâm