Mang ánh sáng về với làng Dao

Trần Hùng 66 lượt xem 8 Tháng Tư, 2021

Làng Dao, thôn Đức Bình, xã Đức Bình, huyện Đăk Mil ( Đắk Nông) có 50 hộ, với gần 300 khẩu sinh sống, chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao từ phía Bắc vào lập nghiệp. Bao nhiêu năm xa quê lập nghiệp, là từng ấy năm sống cảnh đèn dầu, cuộc sống vô cùng khó khăn. Ánh điện chính là niềm mơ ước của người dân trong làng.

Ảnh 1 2021 04 06T102711.651 scaled
Điện lưới quốc gia đã về làng Dao

Quẩn quanh trong cảnh “đèn dầu”

Năm 2007, gia đình ông Triệu Văn Chi cùng mấy chục hộ dân khác từ tỉnh Lạng Sơn vào Đăk Nông làm kinh tế mới, lập nên làng Dao này. Làng chỉ cách đường Hồ Chí Minh chừng 8km, nhưng bao năm người dân không có điện lưới quốc gia để sử dụng.

Cuộc sống của người dân làng Dao vì thế quẩn quanh trong khó khăn. Tối đến, trẻ con học bài trong ánh đèn dầu leo lét, gia đình nào có điều kiện thì dùng đèn pin, điện ắc quy  cho con học.

Ông Triệu Văn Chi chia sẻ: Không có điện đã ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng tới sản xuất. Người dân trong làng chủ yếu làm nông nghiệp bằng phương pháp thủ công, phụ thuộc vào thiên nhiên. Không có điện nên không có đài, ti vi, muốn học cách phát triển kinh tế, tìm hiểu pháp luật của Nhà nước cũng khó.

“Sinh sống ổn định nhiều năm nhưng không có điện, đời sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Kiến nghị nhiều lần, Nhà nước đã đầu tư kéo đường dây vào tận làng, qua mái nhà dân, song chẳng hiểu vì sao điện vẫn không có”, ông Chi cho biết.

Ông Hoàng Văn Thoại, Trưởng thôn Đức Bình cho biết: Vào làng Dao thì đường sá đi lại cũng khá thuận tiện, nhưng việc đưa điện lưới vào sử dụng sao mà lắm gian nan. Trong thời gian chờ đợi điện lưới về nhà, mấy năm nay nhiều người dân làng Dao vay tiền mua pin năng lượng về dùng. Ngặt nỗi, pin năng lượng chỉ cho điện mùa nắng, còn mùa mưa lại vẫn đèn dầu, điện bình ắc quy.

 Vấn đề thiếu điện của người dân làng Dao đã được đưa ra bàn bạc ở rất nhiều cuộc họp thôn, tiếp xúc cử tri. Chính quyền địa phương cũng rất trăn trở, còn bà con mong mỏi điện về để ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế.

Cuộc sống khó khăn, túng quẫn nên năm 2015, người dân làng Dao đã khăn gói ra tận Hà Nội kiến nghị với Chính phủ. Thấu hiểu cảnh sống khốn khó người dân, Chính phủ đã phê duyệt dự án thi công lắp đặt thiết bị điện tại làng Dao và giao cho tỉnh Đăk Nông đầu tư.

Theo đó, gói thầu xây lắp số 05XL, thi công và lắp đặt thiết bị điện tại làng Dao đã được UBND tỉnh giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh triển khai, với tổng mức kinh phí 4,3 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2014 – 2020.

Ảnh 2 84 scaled
Điện lưới quốc gia đã về làng Dao

Trước đây, khi chưa có điện lưới, người dân phải dùng bình ắc quy để thắp sáng

Điện về thắp sáng làng Dao

Niềm mong mỏi của người dân làng Dao đã thành hiện thực,  ngay những ngày đầu năm mới 2021. Công trình lưới điện về làng Dao đã hoàn thành đấu nối, điện lưới Quốc gia đã về từng nhà người dân.

Trưa nắng, vào trong nhà sau buổi làm việc, quạt điện thổi mát những giọt mồ hôi, ông Triệu Văn Hùng, nhớ lại ngày đầu tiên sau khi cán bộ điện lực đóng điện: Hôm đó người dân trong làng ai cũng vui mừng khôn xiết. Bà con tự thưởng cho mình một ngày nghỉ ngơi, không đi rẫy, không làm vườn, cùng nhau mua sắm nồi cơm điện, tivi, tủ lạnh và nhiều vật dụng điện thiết yếu khác.

“Có điện, canh tác thuận tiện, chăm sóc cây trồng, vật nuôi sẽ được tốt hơn, bà con vui vẻ bàn nhau thay đổi cách làm ăn để đẩy lùi cái nghèo, nâng cao đời sống”, ông Hùng vui nói.

Cầm điều khiển bật ti vi xem thông tin thời sự, ông Đặng Hiệu An, người dân làng Dao tâm sự: Nhiều năm rồi, bà con làng Dao mới đón một năm mới vui như thế. Giờ chúng tôi đã có thể khoan giếng chủ động nguồn nước tưới cho cây trồng.

Ông Nguyễn Xuân Huy, Giám đốc Điện lực Đăk Mil, cho biết: Trong quá trình triển khai dự án thi công và lắp đặt thiết bị điện tại Làng Dao cũng gặp nhiều vướng mắc. Tuy nhiên, chủ đầu tư, UBND huyện và UBND tỉnh Đăk Nông đã nhiều lần ngồi lại họp bàn tìm cách tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cấp điện cho người dân. “Nhìn thấy sự phấn khởi của bà con làng Dao từ khi có điện, chúng tôi tin rằng, từ đây đời sống của bà con sẽ ngày càng no ấm hơn”.

Theo baodantoc

Bài viết cùng chủ đề:

  1 10

  Sài Gòn độc đáo qua ảnh tô màu thời Pháp

  Những công trình biểu tượng của Sài Gòn xưa được tái hiện trong bộ bưu ảnh tô màu bằng tay thời Pháp của nhà sưu tập Bùi Bằng Giang. Thương xá Eden nằm ở góc đường Đồng Khởi – Lê Lợi, là biểu tượng trung tâm thương mại của Sài Gòn xưa. Ngoài những quầy...
  1 8

  Huế là một trong những “viên ngọc ẩn” của châu Á

  Đó là những gì trang web Yahoo! Finance đánh giá về Huế và đề xuất thành phố cổ kính của Việt Nam là một trong 20 điểm đến hấp dẫn để khám phá ở châu Á. Theo Yahoo! Finance mô tả, về cơ bản, du lịch được thúc đẩy bởi mong muốn vốn có của...
  1

  Những cây di sản ở xã Hải Bắc

  Trước những đổi thay của quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa nông thôn, xã Hải Bắc (Hải Hậu) vẫn lưu giữ được nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, được vinh danh là Cây di sản Việt Nam. Những cây di sản nơi đây không chỉ góp phần tạo cảnh quan, giá trị...
  22

  Những “báu vật” ở Cánh cung Bắc Sơn

  Giá trị đặc sắc về khảo cổ, lịch sử, văn hóa, địa mạo – địa chất ở Cánh cung Bắc Sơn không chỉ được giới khoa học ví “báu vật” mà còn là “chìa khóa” để tỉnh Lạng Sơn phát triển du lịch xung quanh công viên địa chất toàn cầu trong tương lai.  Công...
  1 16

  Đệ trình nghệ thuật Chèo là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

  PTT Trần Hồng Hà đồng ý đệ trình UNESCO xem xét, đưa di sản văn hóa phi vật thể “Nghệ thuật Chèo” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ngày 29/3, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 2082 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng...

Được quan tâm