Mang ánh sáng về với làng Dao

Trần Hùng 17 lượt xem 8 Tháng Tư, 2021

Làng Dao, thôn Đức Bình, xã Đức Bình, huyện Đăk Mil ( Đắk Nông) có 50 hộ, với gần 300 khẩu sinh sống, chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao từ phía Bắc vào lập nghiệp. Bao nhiêu năm xa quê lập nghiệp, là từng ấy năm sống cảnh đèn dầu, cuộc sống vô cùng khó khăn. Ánh điện chính là niềm mơ ước của người dân trong làng.

Ảnh 1 2021 04 06T102711.651 scaled
Điện lưới quốc gia đã về làng Dao

Quẩn quanh trong cảnh “đèn dầu”

Năm 2007, gia đình ông Triệu Văn Chi cùng mấy chục hộ dân khác từ tỉnh Lạng Sơn vào Đăk Nông làm kinh tế mới, lập nên làng Dao này. Làng chỉ cách đường Hồ Chí Minh chừng 8km, nhưng bao năm người dân không có điện lưới quốc gia để sử dụng.

Cuộc sống của người dân làng Dao vì thế quẩn quanh trong khó khăn. Tối đến, trẻ con học bài trong ánh đèn dầu leo lét, gia đình nào có điều kiện thì dùng đèn pin, điện ắc quy  cho con học.

Ông Triệu Văn Chi chia sẻ: Không có điện đã ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng tới sản xuất. Người dân trong làng chủ yếu làm nông nghiệp bằng phương pháp thủ công, phụ thuộc vào thiên nhiên. Không có điện nên không có đài, ti vi, muốn học cách phát triển kinh tế, tìm hiểu pháp luật của Nhà nước cũng khó.

“Sinh sống ổn định nhiều năm nhưng không có điện, đời sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Kiến nghị nhiều lần, Nhà nước đã đầu tư kéo đường dây vào tận làng, qua mái nhà dân, song chẳng hiểu vì sao điện vẫn không có”, ông Chi cho biết.

Ông Hoàng Văn Thoại, Trưởng thôn Đức Bình cho biết: Vào làng Dao thì đường sá đi lại cũng khá thuận tiện, nhưng việc đưa điện lưới vào sử dụng sao mà lắm gian nan. Trong thời gian chờ đợi điện lưới về nhà, mấy năm nay nhiều người dân làng Dao vay tiền mua pin năng lượng về dùng. Ngặt nỗi, pin năng lượng chỉ cho điện mùa nắng, còn mùa mưa lại vẫn đèn dầu, điện bình ắc quy.

 Vấn đề thiếu điện của người dân làng Dao đã được đưa ra bàn bạc ở rất nhiều cuộc họp thôn, tiếp xúc cử tri. Chính quyền địa phương cũng rất trăn trở, còn bà con mong mỏi điện về để ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế.

Cuộc sống khó khăn, túng quẫn nên năm 2015, người dân làng Dao đã khăn gói ra tận Hà Nội kiến nghị với Chính phủ. Thấu hiểu cảnh sống khốn khó người dân, Chính phủ đã phê duyệt dự án thi công lắp đặt thiết bị điện tại làng Dao và giao cho tỉnh Đăk Nông đầu tư.

Theo đó, gói thầu xây lắp số 05XL, thi công và lắp đặt thiết bị điện tại làng Dao đã được UBND tỉnh giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh triển khai, với tổng mức kinh phí 4,3 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2014 – 2020.

Ảnh 2 84 scaled
Điện lưới quốc gia đã về làng Dao

Trước đây, khi chưa có điện lưới, người dân phải dùng bình ắc quy để thắp sáng

Điện về thắp sáng làng Dao

Niềm mong mỏi của người dân làng Dao đã thành hiện thực,  ngay những ngày đầu năm mới 2021. Công trình lưới điện về làng Dao đã hoàn thành đấu nối, điện lưới Quốc gia đã về từng nhà người dân.

Trưa nắng, vào trong nhà sau buổi làm việc, quạt điện thổi mát những giọt mồ hôi, ông Triệu Văn Hùng, nhớ lại ngày đầu tiên sau khi cán bộ điện lực đóng điện: Hôm đó người dân trong làng ai cũng vui mừng khôn xiết. Bà con tự thưởng cho mình một ngày nghỉ ngơi, không đi rẫy, không làm vườn, cùng nhau mua sắm nồi cơm điện, tivi, tủ lạnh và nhiều vật dụng điện thiết yếu khác.

“Có điện, canh tác thuận tiện, chăm sóc cây trồng, vật nuôi sẽ được tốt hơn, bà con vui vẻ bàn nhau thay đổi cách làm ăn để đẩy lùi cái nghèo, nâng cao đời sống”, ông Hùng vui nói.

Cầm điều khiển bật ti vi xem thông tin thời sự, ông Đặng Hiệu An, người dân làng Dao tâm sự: Nhiều năm rồi, bà con làng Dao mới đón một năm mới vui như thế. Giờ chúng tôi đã có thể khoan giếng chủ động nguồn nước tưới cho cây trồng.

Ông Nguyễn Xuân Huy, Giám đốc Điện lực Đăk Mil, cho biết: Trong quá trình triển khai dự án thi công và lắp đặt thiết bị điện tại Làng Dao cũng gặp nhiều vướng mắc. Tuy nhiên, chủ đầu tư, UBND huyện và UBND tỉnh Đăk Nông đã nhiều lần ngồi lại họp bàn tìm cách tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cấp điện cho người dân. “Nhìn thấy sự phấn khởi của bà con làng Dao từ khi có điện, chúng tôi tin rằng, từ đây đời sống của bà con sẽ ngày càng no ấm hơn”.

Theo baodantoc

Bài viết cùng chủ đề:

  1699318810 p12 6 11 thanh co dien khanh anhlon 4852 4575 width850height661

  Xót xa thành cổ Diên Khánh ngập rác, bốc mùi

  Di tích thành cổ Diên Khánh có niên đại 230 năm được công nhận là di tích quốc gia, đang xuống cấp trở thành nơi xả rác, phóng uế, cỏ dại mọc um tùm. Di tích thành cổ thành nơi xả rác Tại cửa Đông, mùi hôi bốc lên nồng nặc. Đây là cổng khách...
  a225da86fbca12944bdb

  Ông Lãnh là ai?

  Dù cầu Ông Lãnh là địa điểm nổi tiếng ở TP.HCM, nhiều người không biết ông Lãnh là ai. Cây cầu Ông Lãnh bắc qua rạch Bến Nghé, nối quận 1 và quận 4. Cầu Ông Lãnh cũng là tên khu chợ đầu mối trái cây, thủy hải sản lớn nhất thành phố từng nằm...
  campuchia 5

  Cây cầu cổ bằng đá ong, được in trên tiền của Campuchia

  Trên đường tiến vào Xiêm Riệp để viếng thăm Angkor Wat tráng lệ của đất nước Campuchia, du khách có thể dừng chân ít phút chiêm ngưỡng nét cổ xưa của cầu Kompong Kdei. Cầu Kompong Kdei hay còn gọi là cầu Spean Praptos, được xây dựng vào thế kỷ 12 dưới thời vua Chayravaman...
  sin phu
  vm 3341.jpeg

  Văn Miếu-Quốc Tử Giám lung linh, kỳ ảo trong tour du lịch đêm

  Di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám trở nên lung linh, kỳ ảo khi được ứng dụng công nghệ ánh sáng, công nghệ 3D Mapping để giới thiệu về vẻ đẹp di tích, về đạo học của dân tộc qua tour du lịch đêm với chủ đề “Tinh hoa đạo học”. Tối 29/10, tại di tích...

Được quan tâm