Lo lắng bữa ăn học đường

trần lâm 67 lượt xem 20 Tháng Mười, 2023

Dư luận mới đây hết sức bức xúc về việc vợ nguyên hiệu trưởng trường THPT Chu Văn Thịnh (Sơn La) đã trộn thuốc trừ sâu vào thức ăn trong bếp ăn phục vụ hơn 1.200 học sinh của nhà trường. Rất may, thuốc trừ sâu sực mùi khiến các nhân viên bếp ăn nghi ngờ và kịp thời dừng phục vụ nên chưa gây hậu quả về sức khỏe của học sinh. Đối tượng trên đã bị cơ quan Công an bắt giữ.

Thông tin ban đầu cho biết lý do đối tượng đầu độc là do chồng bà không còn làm hiệu trưởng của trường và bà cũng không được giao làm đầu mối nhập thực phẩm, hàng hóa cho bếp ăn nên nảy sinh ý xấu. Sự việc khiến chúng ta không khỏi lo lắng!

hinh 7
Ảnh minh họa

Trong khi câu chuyện trên chưa hết nóng, sự việc đang được báo chí đưa tin ở một trường THCS tại Hà Nội những ngày qua cũng khiến các phụ huynh chưa thể yên tâm. Sau khi học sinh phản ánh thức ăn có dị vật (lãnh đạo nhà trường sau đó giải thích đó là… sâu trong rau), một số phụ huynh đã đột ngột đến trường kiểm tra thực đơn thì tá hỏa suất ăn rất lèo tèo với một miếng giò nhỏ, vài mảnh cá rán, vài cọng rau giá, một ít khoai tây. Biên bản làm việc của phụ huynh với nhà trường cho thấy tổng lượng thực phẩm đầu vào cho cho 500 suất ăn có số lượng quá ít ỏi (ước tính giá đầu vào chỉ khoảng 5.000-6.000 đồng cho mỗi suất ăn 32.000 đồng). Với lượng thức ăn như vậy, không phụ huynh nào có thể yên tâm! Những bữa ăn học đường không đảm bảo trọng lượng, chất lượng đã từng được dư luận phản ánh và không ít lãnh đạo trường học đã vướng vòng lao lý vì bớt suất ăn của học sinh.

Bữa ăn học đường có vai trò rất quan trọng, không dùng lại ở việc đảm bảo cho học sinh đủ sức khỏe học tập cả ngày ở trường mà còn có thể ảnh hưởng lâu dài tới học sinh đang ở tuổi ăn tuổi lớn. Nó còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của một thế hệ, của nguồn nhân lực của đất nước, ảnh hưởng không chỉ khía cạnh thể chất mà khía cạnh tinh thần, trí tuệ.

Nhìn thẳng thực tế, hiện còn thiếu các cơ chế quản lý hữu hiệu chất lượng bữa ăn học đường. Do đó, việc quản lý bữa ăn học đường cần có cơ chế kiểm soát hiệu quả hơn. Ngành giáo dục, cơ quan hữu quan cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bữa ăn học đường. Bên cạnh đó, cần có cơ chế kiểm soát chất lượng bữa ăn một cách hiệu quả về độ an toàn, về thành phần, về tỷ lệ dinh dưỡng với từng cấp học. Cùng với đó, cần xử lý nghiêm khắc hơn với cán bộ, lãnh đạo các cơ sở giáo dục cố tình cắt xén khẩu phần ăn, buông lỏng quản lý để ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn học đường…

Theo Haiquanonline

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm