“Lộ diện” loạt thông tin tốt hút vốn vào khu công nghiệp, bất động sản Long An tăng nhịp trở lại

Huyền Linh 53 lượt xem 17 Tháng Tư, 2024

Gần đây, ngoài thông tin ông lớn đổ bộ làm dự án hay loạt hạ tầng giao thông lên kế hoạch đầu tư thì Long An còn đón thêm tin vui khi các khu công nghiệp liên tiếp hút vốn đầu tư với giá trị hàng tỉ USD. Nhiều thông tin tốt cùng lúc “lộ diện” khiến bức tranh bất động sản nơi đây trở nên rộn ràng.

1

Khu công nghiệp liên tục đón “đại bàng” về xây tổ

Không bỗng dưng mà Long An được xem là vệ tinh khu công nghiệp của TP HCM. Quỹ đất sạch rộng lớn, chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và môi trường đầu tư thông thoáng khiến những năm qua Long An trở thành “đối trọng” phát triển kinh tế công nghiệp với Bình Dương hay Đồng Nai.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2023, Long An đã có 118 dự án FDI mới được cấp phép với tổng vốn cấp mới đạt gần 603 triệu USD, cùng với 81 dự án điều chỉnh vốn với tổng vốn gần 118 triệu USD. Tính đến tháng 2/2024, Long An thu hút 1.276 dự án với vốn hơn 11 tỷ USD. Từ kết quả này, Long An lọt top 10 địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút FDI.

Gần đây, nhiều doanh nghiệp lớn tiếp tục chọn Long An để “xây tổ” cho các nhà máy, dự án khu công nghiệp (KCN).

Chẳng hạn, mới đây Suntory PepsiCo Việt Nam khởi công xây dựng nhà máy thứ 6 tại huyện Đức Hòa (Long An). Nhà máy này có quy mô 20ha, vốn đầu tư hơn 300 triệu USD (tương đương 7.500 tỉ đồng) và sẽ đi vào hoạt động quý 1/2026.

Ngoài PepsiCo Việt Nam thì các “đại bàng” như AEON, Lotte, Misubishi, Yokorei,…. đã và đang đầu tư loạt dự án quy mô tại Long An.

2
Các ông lớn đổ bộ, hạ tầng giao thông mạnh tay đầu tư cùng khu công nghiệp liên tục hút vốn FDI khiến gần đây thị trường bất động sản Long An được chú ý.

Tính đến quý 1/2204, Long An có 35 KCN được thành lập với tổng diện tích được quy hoạch hơn 9.300 ha. Trong đó, 26 KCN đủ điều kiện tiếp nhận đầu tư, diện tích đất sạch có thể cho thuê là hơn 650 ha.

Hiện các KCN đã thu hút được hơn 1.900 dự án, trong đó có 954 dự án FDI và 951 dự án trong nước, tổng vốn đầu tư hơn 6.600 triệu USD và 140.000 tỷ đồng. Đến nay, có khoảng 183.000 lao động đang làm việc tại hơn 1.600 doanh nghiệp trong KCN.

Từ những động lực sẵn có, mục tiêu đến năm 2030 Long An phấn đấu trở thành trung tâm công nghiệp với quy trình tự động hóa và sản xuất tiên tiến, tiếp nối động lực phát triển từ TP HCM đến các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long… là hoàn toàn có cơ sở để thực hiện được.

Như vậy, khi thu hút FDI tăng, cùng việc đẩy mạnh phát triển các KCN, thu nhập bình quân đầu người cải thiện…. đây sẽ là động lực rất lớn cho thị trường bất động sản của địa phương.

Đẩy mạnh phát triển đô thị công nghiệp sinh thái, nhu cầu nhà ở sẽ gia tăng

Nhìn vào con số các khu công nghiệp tại Long An cho thấy, nhu cầu thực tế về việc làm và nhà ở là luôn hiện hữu.

Hiện Long An định hướng phát triển mạnh đô thị công nghiệp sinh thái, điều này càng hỗ trợ cho thị trường bất động sản có cơ hội “bật dậy” trong thời gian tới.

Thực tế, mô hình phát triển khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ hiện đại đã xuất hiện nhiều năm trên thế giới. Từng có mặt tại Bình Dương, Đồng Nai. Mô hình này từng trở thành một điểm sáng thu hút đầu tư cho thị trường nơi đây.

Với Long An dù “đi sau” nhưng được đánh giá là có đà phát triển mạnh do dư địa về nhu cầu nhà ở còn rất lớn. Một vùng đất có quá nhiều lợi thế về vị trí, quỹ đất khu công nghiệp, giá bất động sản, hạ tầng giao thông và tốc độ giãn dân như Long An thì việc hình thành các cụm khu công nghiệp sinh thái là một hướng đi bền vững.

3 14
Gần đây, thị trường Long An bắt đầu “manh nha” xuất hiện mô hình khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ. Mô hình này vốn đã phát triển tại Bình Dương, Đồng Nai.

Gần đây, một số dự án phát triển theo mô hình này đã “manh nha” ra thị trường Long An và nhận được sự quan tâm tích cực. 

Không khó để nhận ra xu thế tất yếu của mô hình phát triển khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ. Mô hình này không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng quỹ đất mà còn hỗ trợ việc giãn dân cư tại các khu trung tâm thành phố. Đồng thời, giúp các địa phương củng cố hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, nâng cấp đồng bộ đô thị, giao thông, văn hóa, xã hội.

Ngoài ra, mô hình biến phát triển công nghiệp và thu hút đầu tư trở thành đòn bẩy để củng cố, phát triển toàn diện về kinh tế địa phương, kiến tạo được môi trường sống phục vụ cho một cộng đồng dân cư đa dạng.

Theo ghi nhận, gần đây thị trường bất động sản Long An có dấu hiệu tăng nhịp trở lại. Dữ liệu mới nhất từ Batdongsan.com.vn chỉ ra, trong các tháng đầu năm 2024, khách hàng đã bắt đầu quay trở lại thị trường bất động sản Long An. Lượng tin đăng và lượt tìm kiếm có chiều hướng đi lên, lần lượt là 28% và 8% so với cùng kì năm ngoái. Trong đó, loại hình bất động sản nằm trong các dự án quy hoạch bài bản, gần các khu công nghiệp hay gần dự án quy mô lớn tại Long An có nhu cầu tìm mua tăng mạnh trong 3 tháng qua.

Theo Nhịp sống thị trường

Bài viết cùng chủ đề:

  1 8

  Tàu du lịch khổng lồ ‘zoom’ vào di sản vịnh Hạ Long

  “Zoom” thật gần, thật rõ vào những điểm đến thiên nhiên – lịch sử – văn hóa của vịnh Hạ Long là điều những người đóng tàu du lịch khổng lồ Grand Pioneers mong muốn. Hải trình mới Ông Lương Thế Tuyên, Phó tổng giám đốc Việt Thuận Group, nhắc đi nhắc lại về vẻ...
  5

  Những hoạt động hấp dẫn dành cho giới trẻ tại lễ hội mùa hè mới

  Lễ hội mùa hè ‘Forest Playground’ vừa công bố sẽ quay trở lại với giới trẻ TP.HCM. Đây là sân chơi thường niên gồm các tổ hợp giải trí, kết hợp giữa cắm trại, trò chơi vận động, triển lãm, cùng với điểm nhấn là sân khấu âm nhạc quy tụ những tên tuổi được...
  1 6

  Vịnh Hạ Long vào nhóm 55 điểm đến đẹp nhất thế giới

  Tạp chí du lịch quốc tế uy tín Travel+Leisure mới đây đã tung ra danh sách 55 điểm đến đẹp nhất thế giới để chiêm ngưỡng. Trong đó, vịnh Hạ Long là một trong số những điểm đến này. Travel+Leisure cho biết, có vô số lý do để đi du lịch, thế nhưng nhiều người...
  img 1177 4167.jpg

  Ý nghĩa của những cái tên ở vùng đất Sài Gòn – Gia Định

  Lịch sử Sài Gòn – Gia Định – TPHCM hơn 300 năm luôn gắn với những địa danh văn hóa, lịch sử, truyền thống của từng vùng đất từ thời khẩn hoang đến nay như Tân Bình, Thủ Ngữ, Thủ Đức, Gò Vấp, Phú Nhuận.  Giải nghĩa cho các địa danh mang tên quen thuộc...
  1 6

  Khi tranh dân gian được “khoác áo mới”

  Cuộc sống hiện đại, công nghệ thay đổi với tốc độ chóng mặt, những giá trị văn hóa cổ truyền luôn đứng trước áp lực bị mai một, biến dạng. Nhưng cũng có những nỗ lực lớn lao nhằm bảo tồn, gìn giữ những di sản quý giá của cha ông, mà dự án của...

Được quan tâm