Lí do khỉ đột vỗ ngực

Trần Lâm 114 lượt xem 9 Tháng Tư, 2021
Edward Wright, đồng tác giả của nghiên cứu từ Viện Nhân chủng học Tiến hóa Max Planck, Đức, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy hành động vỗ ngực chắc chắn là một tín hiệu thành thực, đáng tin cậy của con đực trong việc truyền đạt kích thước cơ thể của chúng”.
Wright và các đồng nghiệp đã công bố nghiên cứu của họ về hành vi vỗ ngực ở sáu con khỉ đột núi đực trưởng thành trong công viên quốc gia Volcanoes ở Rwanda trên tạp chí Scientific Reports.
con khi 1
Thảm thực vật dày đặc trong môi trường sống tự nhiên của khỉ đột làm chúng khó ước lượng kích thước đối thủ bằng mắt thường, và phải dựa vào âm thanh để ra hiệu về kích thước cơ thể.
Nhóm nghiên cứu sử dụng một hệ thống máy ảnh, đi kèm với hai tia laser màu xanh lá cây song song cách nhau một khoảng nhất định chiếu lên lưng khỉ, để xác định bề rộng lưng của mỗi con khỉ đột từ một bức ảnh. Sau đó, họ ghi lại 36 lần vỗ ngực của sáu con khỉ này trong khoảng thời gian từ tháng 11/2015 đến tháng 7/2016, và phân tích các đoạn ghi âm cùng với hình ảnh chụp được về kích thước khỉ.
Kết quả cho thấy, thời gian vỗ ngực, số lần vỗ và tốc độ nhịp vỗ đều không liên quan đến kích thước của khỉ đột. Tuy nhiên, tần số âm thanh tạo ra từ việc vỗ ngực thì có liên quan: khỉ đột càng lớn, tần số âm thanh tạo ra càng thấp.
Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng kích thước cơ thể lớn hơn khỉ đực liên quan đến khả năng sinh sản tốt hơn – cả về số lượng bạn tình và số lượng con mà một con khỉ đực có thể có. Và thứ hạng xã hội của khỉ đực cũng liên quan đến kích thước cơ thể.
Wright cho rằng vỗ ngực có thể là một cách hiệu quả để con đực thể hiện kích thước cơ thể của chúng và cách làm này giúp chúng chiếm được bạn tình mà không cần giao tranh. “Trong phần lớn trường hợp, khỉ đột chỉ vỗ ngực và sau đó chúng không đánh nhau”, Wright nói thêm, có thể do các con đực đã nhận biết được kích thước của nhau từ âm thanh vỗ ngực và biết rõ con nào có lợi thế về thể chất mà không cần đánh nhau thực sự.
“Sau khi vỗ ngực, con khỉ nhỏ hơn hiểu rằng đối thủ có kích thước lớn hơn, và cảm thấy không cần thiết phải giao tranh vì khả năng thua cuộc cao”, Wright nói.
Nhưng lý do tại sao những con khỉ lớn hơn có tần số âm thanh thấp hơn khi vỗ ngực vẫn là một bí ẩn.
“Có thể do thể tích lồng ngực hoặc kích thước bàn tay hoặc sự kết hợp của cả hai”, Wright nói, cho biết thêm rằng những con khỉ lớn hơn cũng có các túi khí thanh quản lớn hơn trong khoang ngực của chúng, đây có thể là một yếu tố bổ sung.
Theo Wright, khỉ đột dùng tiếng vỗ ngực để thể hiện kích thước vì chúng sống trong môi trường cây cối rậm rạp và các con khỉ có thể không nhìn rõ nhau chỉ bằng mắt thường, trong khi tiếng vỗ ngực có thể nghe rõ từ khoảng cách hơn 1 km.
GS Anna Nekaris, chuyên gia về động vật linh trưởng từ Đại học Oxford Brookes, người không tham gia vào nghiên cứu, bình luận, kết quả này cho thấy không chỉ con người sử dụng ngôn ngữ cơ thể. “Đây là một nghiên cứu có thể giúp chứng minh tầm quan trọng của ngôn ngữ cơ thể đối với giao tiếp ở các loài động vật,” bà nói.
Theo Khoa học và tự nhiên

Bài viết cùng chủ đề:

  1 71

  Khách Tây nô nức check-in làng nghề cổ Hà Nội

  Sau khi được nhiều báo quốc tế ca tụng, trở thành hiện tượng trên nền tảng mạng xã hội, làng nghề làm hương Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hoà, Hà Nội thu hút nhiều khách quốc tế đến checkin, khám phá.  Hãng thông tấn AFP của Pháp đưa tin, làng Quảng Phú Cầu nằm ở...
  7076

  Ngôi nhà nhỏ bên dòng sông Kiến Giang nơi gắn liền với bóng hình Đại tướng

  Sông Kiến Giang hay câu hò khoan Lệ Thủy là nơi gắn liền với tuổi thơ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Từ ngôi nhà nhỏ bên sông, con đường và dòng sông ngày đó, giờ đây đã trở thành địa chỉ đỏ để du khách thập phương và nhân dân đến tham quan mỗi...
  30

  Chiêm ngưỡng kiến trúc nhà thờ màu hồng độc nhất ở TPHCM vừa lọt top điểm đến đẹp nhất thế giới

  Tờ Hindustan Times (Ấn Độ) điểm danh 8 điểm đến cho người yêu màu hồng trên thế giới, nhà thờ Tân Định ở TPHCM cũng nằm trong số đó. Nhà thờ Tân Định hay còn gọi là Nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu – Tân Định tọa lạc trên đường Hai Bà Trưng (quận 3, TPHCM)....
  M

  Sức hút của di sản

  Sự kiện đáng chú ý gần đây là việc Việt Nam được Tổ chức Du lịch thế giới (WTA) vinh danh là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới” năm 2023. Đây là lần thứ 4 Việt Nam nhận được giải thưởng của WTA. Cùng đó, một số điểm du lịch tại các địa...
  thu tuong ha lanthanh dong9 edited 1698900341431

  Thủ tướng Phạm Minh Chính đạp xe dạo phố Hà Nội cùng Thủ tướng Hà Lan

  Trưa nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Hà Lan đã đạp xe dạo qua các phố Phan Đình Phùng, Nguyễn Tri Phương, Điện Biên Phủ và điểm kết thúc ở phố Tôn Thất Đàm. Sáng nay, sau khi kết thúc hội đàm và dự lễ ký kết hiệp định giữa hai Chính...

Được quan tâm