Lễ hội Vì Hòa bình đầu tiên của cả nước được tổ chức tại Quảng Trị

Huyền Linh 45 lượt xem 8 Tháng Bảy, 2024

Tối ngày 6/7, tại Khu Di tích lịch sử Đôi bờ Hiền Lương, sông Bến Hải, tỉnh Quảng Trị đã diễn ra Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 – lễ hội đầu tiên của cả nước – sự kiện tôn vinh giá trị của hòa bình, chuyển tải thông điệp về hoà bình của nhân dân Quảng Trị trong dòng chảy khát vọng của dân tộc Việt Nam và các dân tộc yêu chuộng hoà bình trên toàn thế giới. 

Đến dự lễ có bà Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, ông Lê Thành Long, Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các ban bộ ngành của Trung ương và tỉnh Quảng Trị, các đại sứ ngoại giao và đoàn quốc tế, các bà mẹ Việt Nam anh hùng và các lão thành cách mạng, cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Từ bao đời nay, hoà bình và phát triển luôn là khát vọng tha thiết của toàn thể nhân loại. Hoà bình được xem là món quà vô giá nhất của mỗi quốc gia, dân tộc và toàn thế giới cần được bảo vệ và duy trì.

1 11
Lễ hội Vì hòa bình năm 2024.

Hoà bình không chỉ mang giá trị nhân văn sâu sắc mà còn là điều kiện căn bản, là nền tảng thiết yếu, là đích đến cuối cùng cho sự phát triển bền vững và thịnh vượng trên toàn thế giới cũng như từng quốc gia, khu vực. Hòa bình là mục tiêu tối thượng của hợp tác quốc tế và là giá trị chung của nhân loại.

Trong suốt chiều dài lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, tinh thần hoà hiếu, đạo lý “Đem đại nghĩa để thắng hung tàn, lấy chí nhân để thay cường bạo” đã thấm sâu trong dòng máu của mỗi người dân nước Việt. 

2 11

3 4
Các tiếc mục Văn nghệ, nêu cao ước muốn hòa bình.

Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hoá thế giới là biểu tượng cao đẹp nhất của khát vọng, bản lĩnh, trí tuệ và tư tưởng hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giữa các dân tộc trên thế giới. Trong bản di chúc để lại trước lúc đi xa, Người đã thể hiện khát khao cháy bỏng về một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ giàu mạnh – và đó luôn là ước nguyện của toàn dân tộc Việt Nam. 

4 2
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định: Trải qua nhiều cuộc chiến tranh, nhờ có hòa bình, Việt Nam từ một nước nghèo đã vươn lên thành một quốc gia thu nhập trung bình, đặt mục tiêu trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 – hơn ai hết, Nhân dân Việt Nam thấu hiểu sâu sắc giá trị của hoà bình.

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh, Việt Nam luôn nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn, là đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế vì hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới. 

Việt Nam đã hoàn thành tốt nhiều trọng trách tại các diễn đàn đa phương và đóng góp tích cực vào việc gìn giữ hòa bình thế giới. Năm 2024 đánh dấu vừa tròn 10 năm Việt Nam triển khai lực lượng tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại các Phái bộ Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi, khu vực Abyei và tại Trụ sở Liên hợp quốc, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. 

Nằm ở miền Trung đất nước, có vị trí chiến lược quan trọng, Quảng Trị – là hình ảnh thu nhỏ của đất nước Việt Nam. Mảnh đất từng trải qua bao khốc liệt của chiến tranh, chứng kiến, cảm nhận và thấu hiểu sâu sắc nỗi đau chiến tranh, nỗi đau chia cắt; Quảng Trị cũng là nơi cảm nhận đầy đủ nhất khát vọng sống, khát vọng hòa bình, độc lập, tự do, khát vọng thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc.

Mỗi tấc đất, dòng sông, mỗi địa danh ở mảnh đất này đều ghi đậm dấu tích của một thời đạn bom với khát vọng sống, khát vọng hòa bình của dân tộc đã thức tỉnh lương tri của nhân loại yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: “Hòa bình không phải là một món quà được tặng cho, mà là kết quả của sự đấu tranh và nỗ lực của cả dân tộc”.

Được sự quan tâm giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, các tỉnh thành trong cả nước và bạn bè quốc tế cùng với sự nỗ lực cao độ của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân trong tỉnh, “Miền đất thiêng đã nở hoa hòa bình” – Quảng Trị đã và đang thực sự hồi sinh, vươn mình phát triển, khởi sắc vượt lên trên tro tàn, đổ nát của chiến tranh. Những thành tựu kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh mà tỉnh đã đạt được trong gần 50 năm tái thiết, dựng xây quê hương từ khi nền hòa bình được lập lại là rất đáng trân trọng.  

5 1

6
Thế hệ trẻ hưởng ứng và mong muốn được sống trong đời sống Hòa bình.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đánh giá cao về sáng kiến của tỉnh Quảng Trị trong việc tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình. Từ vùng đất đã từng bị hủy diệt bởi chiến tranh đang mạnh mẽ hồi sinh, Lễ hội sẽ truyền đi thông điệp về sức sống mãnh liệt của dân tộc Việt Nam yêu chuộng hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển; phát huy sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, kêu gọi nhân loại chung tay xây dựng nền hòa bình bền vững cho thế giới, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới đang diễn biến phức tạp hiện nay. 

Đến với Lễ hội Vì Hoà bình tại Quảng Trị chúng ta cảm nhận và nuôi dưỡng khát vọng hoà bình cho dân tộc, cho nhân loại; cùng chia sẻ nhiều hơn với mảnh đất Quảng Trị anh hùng, với con người Quảng Trị kiên trung và nhân hậu. Vượt qua rất nhiều khó khăn do hậu quả của chiến tranh, Quảng Trị đã nêu cao tinh thần đoàn kết, yêu nước, khát vọng vươn lên, phát huy tối đa tiềm năng để xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, phồn vinh. Đồng thời, luôn dành nhiều sự quan tâm trong việc gìn giữ, tôn vinh, phát huy giá trị các di sản văn hóa, lịch sử cách mạng – tài sản quý báu và niềm tự hào của đất nước ta, dân tộc ta. 

Đặc biệt, việc tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình thành công sẽ góp phần làm sâu sắc thêm Hệ giá trị quốc gia Việt Nam “Hòa bình, thống nhất, độc lập, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, hạnh phúc” mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã xác định là bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam. 

Bài viết cùng chủ đề:

  3 13

  Nhà đầu tư Hàn Quốc đề xuất đầu tư tổ hợp thể thao, giải trí quốc tế tại Quảng Ninh

  Hiệp hội Greyhound Hàn Quốc vừa đề xuất được đầu tư, xây dựng tổ hợp thể thao và vui chơi giải trí quốc tế tỷ đô tại tỉnh Quảng Ninh với quy mô khoảng 300-350 ha. Theo đó, tại cuộc làm việc giữa tỉnh Quảng Ninh với Hiệp hội Greyhound Hàn Quốc (Hiệp hội KGA) mới đây...
  ninh binh dam bao an ninh an toan cho khach du lich trong mua mua 161829782

  Ninh Bình: Đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch trong mùa mưa

  An toàn cho du khách là vấn đề quan trọng được các điểm du lịch đặt lên hàng đầu vào mùa mưa lũ. Những ngày qua, lượng mưa phổ biến từ 50-120 mm tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động du lịch. Tại...
  3 12

  Xếp hạng 3 di tích quốc gia đặc biệt tại Hòa Bình, Bạc Liêu và Tiền Giang

  Ngày 18/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long ký Quyết định số 694/QĐ-TT xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 15) đối với 3 di tích ở tỉnh Hòa Bình, Bạc Liêu và Tiền Giang. Cụ thể, 3 di tích được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đợt này...
  2 26

  Khánh Hòa chi hơn 166 tỷ đồng trùng tu thành cổ Diên Khánh

  Dự án tu bổ, tôn tạo di tích Thành cổ Diên Khánh có 12 hạng mục được trùng tu, phục hồi, bảo tồn, với kinh phí thực hiện hơn 166 tỷ đồng. Ngày 18/7, lãnh đạo Ban Quản lý các dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa cho biết, Cục Di sản văn hóa –...
  3 11

  Giới trẻ “3D hóa tranh Đông Hồ”

  Bằng tình yêu văn hóa dân gian và mong muốn giữ gìn, lan tỏa những giá trị di sản của cha ông, nhóm bạn trẻ đến từ Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã cho ra đời những sản phẩm in đậm nét văn hóa truyền thống và có giá trị ứng dụng cao....

Được quan tâm