Lễ hội Sết Boóc Mạy là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Huyền Linh 72 lượt xem 18 Tháng Ba, 2024

Lễ hội Sết Boóc Mạy là di sản văn hóa quý báu, chứa đựng nhiều tư liệu khoa học, văn hóa tinh thần của người Thái ở tỉnh Thanh Hoá.

Tối 17/3, huyện Như Thanh – tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Sết Boóc Mạy của đồng bào dân tộc Thái ở thôn Mó 1, xã Cán Khê.

Tại buổi lễ, đại diện Cục Di sản Văn hoá đã trao Quyết định công nhận Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia Lễ hội truyền thống Sết Boóc Mạy cho chính quyền và nhân dân thôn Mó 1, xã Cán Khê.

1 37
Lễ hội Sết Boóc Mạy là loại hình sinh hoạt văn hóa, tái hiện một phần đời sống sinh hoạt cộng đồng của người Thái. Ảnh: M.Cường

Theo hồ sơ di sản, Lễ hội Sết Boóc Mạy là loại hình sinh hoạt văn hóa, tái hiện một phần đời sống sinh hoạt cộng đồng của người Thái thôn Mó 1.

Lễ hội nhằm tri ân công đức 3 vị thiên sứ do Ngọc Hoàng phái xuống trần gian cứu giúp chúng sinh. Đây là những vị thần vô cùng quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân tộc Thái.

Họ có trách nhiệm giúp người dân bản Thái có thức ăn, thuốc chữa bệnh và diệt ma, trừ tà để dân bản được khỏe mạnh, bình an, người già sống lâu hơn; con gái, con trai thì khỏe đôi tay, chắc đôi chân để làm nương rẫy kiếm cái ăn, cái mặc.

Vào ngày mùng 10 tháng Giêng hằng năm, đồng bào Thái trong thôn đều tổ chức Lễ hội Sết Boóc Mạy để khẳng định sự tri ân của mình đối với tổ tiên. Cho tới nay, Lễ hội Sết Boóc Mạy xưa vẫn được các thế hệ đồng bào dân tộc Thái nói riêng và nhân dân các dân tộc huyện Như Thanh nói chung gìn giữ, trao truyền.

Với những nét văn hóa truyền thống ấy, tháng 10/2023, Lễ hội Sết Boóc Mạy đã được Bộ trưởng Bộ VHTT&DL ra quyết định công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.

2 30
Tiết mục văn nghệ tại Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Sết Boóc Mạy, tối 17/3. Ảnh: N.Đạt

Việc lễ hội Sết Boóc Mạy trở thành Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia chính là điểm tựa quan trọng để huyện Như Thanh nâng cao chất lượng công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Hiện nay, câu lạc bộ di sản phi vật thể dân tộc Lễ hội Sết Boóc Mạy đã được huyện Như Thanh thành lập và duy trì hoạt động ổn định.

Theo Công luận

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm