Lễ hội đường sách tết Giáp Thìn: Lần đầu tiên có ‘lì xì sách’

Huyền Linh 100 lượt xem 10 Tháng Một, 2024

Theo đại diện Sở TT&TT TP.HCM, lễ hội đường sách tết Giáp Thìn năm 2024 diễn ra với chủ đề “Xuân yêu thương – Tết sum vầy” và lần đầu tiên có lì xì sách cho người dân, du khách vào mùng 1 tết.

Chiều 9-1, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP.HCM đã có buổi gặp gỡ báo chí để thông tin về Lễ hội đường sách tết Giáp Thìn năm 2024.

1 5
Lễ hội đường sách tết Giáp Thìn năm 2024 sẽ diễn ra với chủ đề “Xuân yêu thương – Tết sum vầy”.

Lễ hội sẽ chính thức khai mạc vào chiều 17h ngày 7- 2 (28 tháng Chạp âm lịch) và kéo dài đến hết ngày 14-2 (tức Mùng 5 Tết) tại tuyến đường Lê Lợi (từ Nguyễn Huệ đến bùng binh Quách Thị Trang, quận 1, TP.HCM).

Lễ hội đường sách tết lần đầu có lì xì sách

Năm nay, lễ hội đường sách tết Giáp Thìn trở lại với thiết kế đại cảnh trống đồng Đông Sơn hơn 300m2 mang biểu tượng thiêng liêng của tinh hoa văn hóa truyền thống và lịch sử ngàn năm văn hiến của dân tộc Việt Nam, kết hợp cùng tiểu cảnh linh vật hình rồng ấn tượng đánh dấu sự trở lại của con giáp Thìn sau vòng chu kỳ 12 năm.

2 5
Linh vật Rồng tại lễ hội đường sách tết.

Lễ hội có sự tham gia của 20 đơn vị đồng hành như Phương Nam, Fahasa, Đông A, Nhã Nam… với hơn 3.000 tựa sách tương đương với 59.000 quyển sách được trưng bày.

Điểm nhấn của lễ hội đường sách năm nay chính là chương trình “Lì xì sách”, được diễn ra vào ngày 10-2 (tức Mùng 1 Tết). Đây là hoạt động lần đầu tiên được tổ chức tại lễ hội đường sách tết nhân dịp tết cổ truyền Việt Nam.

3 3
Đại cảnh trống đồng Đông Sơn tại lễ hội đường sách tết Giáp Thìn. Ảnh: BTC

“Từ gợi ý của các chuyên gia, các đơn vị, chúng tôi quyết định tổ chức chương trình “Lì xì sách” với thông điệp “Mở trang sách mới, mừng năm mới”.

Hoạt động “Lì xì sách” không chỉ là một nghi thức truyền thống mà còn là thông điệp về sự trân trọng tri thức, niềm hân hoan và những kỳ vọng cho một năm mới đầy phấn khởi.

Hàng trăm tựa sách sẽ được trao tặng miễn phí đến mọi lứa tuổi bạn đọc trong ngày khai xuân đầu năm” – đại diện Sở TT&TT TP.HCM cho biết.

Theo đó, chương trình “Lì xì sách” sẽ diễn ra trong khung giờ dự kiến là 17h đến 19h ngày 10-2 (mùng 1 Tết). Các đại sứ văn hoá đọc TP.HCM sẽ đồng hành cùng với chương trình này.

Dự kiến, có khoảng 2.000-3.000 cuốn sách trong chương trình. Ngoài chương trình “Lì xì sách” từ ban tổ chức, tại mỗi gian hàng cũng sẽ có chương trình “Lì xì sách” cho bạn đọc và du khách.

Lễ hội trở lại với quy mô lớn, nhiều hoạt động

Theo BTC, Lễ hội đường sách tết Giáp Thìn năm 2024 tăng hơn về quy mô so với lễ hội đường sách Tết Quý Mão 2023 với tổng diện tích lên đến 11.200 m2, được chia thành 3 khu vực chính.

– Khu A (từ Nguyễn Huệ đến Pasteur): Là khu vực sân khấu chính diễn ra lễ khai mạc và nhiều nội dung trưng bày, triển lãm đặc sắc.

Cụ thể, khu A sẽ là nơi triển lãm giới thiệu các tác phẩm, bài thơ chúc tết, bài báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các tác phẩm đạt giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí với chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

4 3
Quy mô lễ hội được mở rộng hơn.

Triển lãm báo xuân, triển lãm tư liệu, hình ảnh, tác phẩm kỷ niệm của các ngày lễ lớn, giới thiệu các tác phẩm đặc sắc đạt giải của chương trình “Người Việt yêu sử Việt”, trưng bày sách hay, sách hiếm, sách có giá trị của các đơn vị xuất bản, phát hành….

– Khu B (từ Pasteur đến Nam Kỳ Khởi Nghĩa) dành cho công nghệ trong ngành sách như sách nói, sách điện tử và các gian hàng đơn vị xuất bản, phát hành với nhiều tựa sách hay, đa dạng thể loại…

– Khu C (từ Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến bùng binh Quách Thị Trang) là khu vực dành cho thiếu nhi với gian hàng sách, khu vui chơi,…

Lễ hội đường sách tết Giáp Thìn năm 2024 với quy mô rộng mở, cùng nhiều chương trình giao lưu, nghệ thuật lần đầu tiên được tổ chức tại sân khấu Lễ hội Đường sách Tết hứa hẹn sẽ là một điểm đến hấp dẫn để người dân và du khách trải nghiệm tết thật ý nghĩa.

Theo PHÁP LUẬT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm