Lễ Ban Sóc triều Nguyễn được tái hiện ở Khu di sản Huế

Trần Hùng 87 lượt xem 2 Tháng Một, 2021

Ngày 1/1, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế tổ chức tái hiện Lễ Ban Sóc và đón du khách đầu tiên đến tham quan di sản Huế trong năm 2021.

le ban soc 3 e1609552325144

Các đại biểu cắt băng khai trương không gian Ngọ Môn phục vụ du lịch

Lễ Ban Sóc là lễ phát lịch ngày xưa của triều Nguyễn, được tổ chức định kỳ vào cuối năm âm lịch. Đây là một điểm lệ có ý nghĩa nhân văn. Người Việt xưa lấy kinh tế nông nghiệp làm trọng, nên quyển lịch đối với đời sống con người có ý nghĩa rất đặc biệt. Xem lịch để theo dõi thời gian, thời tiết mà làm nông vụ. Xem lịch để biết được sự thay đổi tiết trời mà ứng phó, phòng tránh thiên tai.

le ban soc e1609552403671

Lễ Ban Sóc trước đây vốn được tổ chức ở sân điện Thái Hòa. Tuy nhiên, bắt đầu vào năm Tân Sửu 1841, lần đầu tiên, lễ Ban Sóc được vua Minh Mạng chỉ dụ thực hiện ở Ngọ Môn, vì việc ban lịch không chỉ dành cho triều đình sử dụng mà được ban ra đến tận thần dân và để khác với các nghi tiết đại triều khác được tổ chức ở điện Thái Hòa.

Lễ Ban Sóc được tổ chức thực sự quy mô là vào đầu triều Minh Mạng. Hằng năm, sau khi nha Khâm Thiên Giám soạn lịch xong, triều đình tổ chức lễ Ban Sóc dưới sự điều hành của hai viên ở bộ Lễ và Khâm Thiên Giám. Lịch được tiến vào Hoàng Cung để cho Hoàng gia dùng, lịch được phát cho các quan ở Kinh Thành, ở các địa phương và phân phát lại trong dân chúng sử dụng.

le ban soc 2 e1609552448177

Sau 180 năm, nay lễ Ban Sóc được tái hiện qua hình thức sân khấu hóa với những trình thức, nghi tiết thuở xưa. Cũng trong sáng nay, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đo Huế tổ chức khai trương không gian Ngọ Môn phục vụ du lịch. Lễ Ban Sóc được sử dụng và tổ chức có tính sân khấu hóa và một số nghi tiết được làm rõ để khách xem có thể hiểu được.

PV

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm