Làng nghề bánh ú nước tro ở TP.HCM rộn ràng ngày cận Tết Đoan Ngọ

Trần Hùng 70 lượt xem 2 Tháng Sáu, 2022

Những ngày cận dịp Tết Đoan Ngọ, các lò làm bánh ú nước tro truyền thống ở TP. HCM lại tất bật cung ứng bánh ra thị trường.

Tết Đoan Ngọ (Mùng 5/5 Âm lịch) hay còn gọi là Tết diệt sâu bọ, là dịp để người dân bày cúng mâm cơm dâng lên trời đất, tổ tiên nhằm cầu mong một mùa làm ăn mới thuận hòa, may mắn. Vào ngày này, có rất nhiều món ăn được người Việt lựa chọn để bày cúng, trong đó bánh ú nước tro là một trong những món truyền thống.

23 e1654155215325

24 e1654155260152
Theo ghi nhận của PV, mặc dù ngày 3/6 (tức 5/5 AL) mới đến Tết Đoan Ngọ, song, nhiều lò bánh ở huyện Bình Chánh, quận 8 (TP. HCM)… tất bật, khói bay nghi ngút và thơm lừng mùi bánh từ sớm.
25 e1654155293981
Bà Lê Thị Em (60 tuổi, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM) cho biết, gia đình đã gắn bó với nghề được gần 40 năm, mỗi năm gia đình bà đều chuẩn bị 40.000 cái bánh ú để bán cho người dân.
26
“Năm nào gia đình tôi huy động 7-8 người chuẩn bị nguyên vật liệu và làm bánh từ sớm”, bà Em chia sẻ.
27
Lá chuối sau khi được rửa sạch, sẽ mang đi phơi khô, chờ để gói bánh.
28
Để làm ra một chiếc bánh ú nước tro, người thực hiện phải trải qua 2 công đoạn chính: ngâm gạo nếp với nước tro trong khoảng 4 ngày; chuẩn bị lá, nhân và gói luộc. “Nhân bánh dùng đậu xanh ngâm nước rồi trộn đường và nấu chín, sau đó vo tròn, trong nhân có thể cho thêm sầu riêng để tăng thêm mùi vị”, bà Em nói.
29 e1654155369657
Bánh ú nước tro được bán theo phần, mỗi phần 10 chiếc nhân đậu xanh hoặc nhân sầu riêng có giá 70.000 – 80.000 đồng.
30
Người làm bánh sẽ ngâm gạo nếp với nước tro khoảng 4 ngày.
31
Sau khi hoàn thành công đoạn vo nhân cho bánh rồi đem đi nấu chín, bánh ú sẽ được nhúng vào một thùng nước lạnh giúp bánh nguội nhanh, giữ được độ dai của bánh.
32
Bánh ú có nhân đậu xanh, nhân sầu riêng để người mua lựa chọn. Chiếc bánh ú nước tro thành phẩm ăn không quá ngọt. Theo bà Em, một nồi có thể nấu được 1.200 chiếc, bánh ú được nấu trong khoảng 5 giờ tính từ thời điểm nước bắt đầu sôi.
33
Bánh tro làm từ hai nguyên liệu chính gạo nếp và nước tro (hoặc nước tro Tàu). Bánh tro được biết theo cổ truyền thường là không có nhân.
34
Tuy nhiên, theo cách làm bánh tro truyền thống của người Hoa, một số người còn sử dụng nhân mặn như thịt heo, trứng muối, nấm,…để làm đa dạng hương vị của món ngon mang đậm nét ẩm thực đất nước mình.

Theo Công Luận

Bài viết cùng chủ đề:

    4 18

    Việt Nam từ trên cao: Khung cảnh thu hoạch rau nhút ở Hóc Môn

    Khung cảnh thu hoạch rau nhút ở xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TPHCM thu hút nhiều nhiếp ảnh gia tìm đến “săn” ảnh trong thời gian gần đây. Nhìn từ trên cao, những ao rau nhút hiện lên xanh mướt, đầy ấn tượng. Những ao rau nhút xanh mướt với góc nhìn từ trên...
    1 24 e1713856277832

    Phát hiện hang động lớn gần quần thể di tích quốc gia

    Trong quá trình khai thác mỏ đá ở núi Đụn, người dân xã Hà Long, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã phát hiện một hang động khá lớn gắn liền với quần thể di tích quốc gia. Theo báo cáo của UBND huyện Hà Trung, khu vực mỏ đá vôi núi Đụn, xã Hà Long...
    1 23

    Xanh mướt mùa thu hoạch cỏ bàng ở Phò Trạch, Huế

    Cứ đến tháng 3 âm lịch, dân làng Phò Trạch (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) vào mùa thu hoạch cỏ bàng, nhúng nước, phơi khô để làm các sản phẩm từ cỏ bàng thuần bằng phương pháp thủ công. Cách trung tâm thành phố Huế khoảng 50km về hướng Bắc là làng Phò...
    1 10

    Sài Gòn độc đáo qua ảnh tô màu thời Pháp

    Những công trình biểu tượng của Sài Gòn xưa được tái hiện trong bộ bưu ảnh tô màu bằng tay thời Pháp của nhà sưu tập Bùi Bằng Giang. Thương xá Eden nằm ở góc đường Đồng Khởi – Lê Lợi, là biểu tượng trung tâm thương mại của Sài Gòn xưa. Ngoài những quầy...
    4 11 e1713513096642

    Quảng Ninh: Khai thác phát triển du lịch từ lợi thế miền núi

    Quảng Ninh có nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng với nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh đẹp. Nơi đây còn lưu giữ nhiều nét văn hóa mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc. Từ lợi thế này, tỉnh đã chú trọng bảo tồn, phát huy các giá...

Được quan tâm