Những ngày cận dịp Tết Đoan Ngọ, các lò làm bánh ú nước tro truyền thống ở TP. HCM lại tất bật cung ứng bánh ra thị trường.
Tết Đoan Ngọ (Mùng 5/5 Âm lịch) hay còn gọi là Tết diệt sâu bọ, là dịp để người dân bày cúng mâm cơm dâng lên trời đất, tổ tiên nhằm cầu mong một mùa làm ăn mới thuận hòa, may mắn. Vào ngày này, có rất nhiều món ăn được người Việt lựa chọn để bày cúng, trong đó bánh ú nước tro là một trong những món truyền thống.
Theo ghi nhận của PV, mặc dù ngày 3/6 (tức 5/5 AL) mới đến Tết Đoan Ngọ, song, nhiều lò bánh ở huyện Bình Chánh, quận 8 (TP. HCM)… tất bật, khói bay nghi ngút và thơm lừng mùi bánh từ sớm.Bà Lê Thị Em (60 tuổi, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM) cho biết, gia đình đã gắn bó với nghề được gần 40 năm, mỗi năm gia đình bà đều chuẩn bị 40.000 cái bánh ú để bán cho người dân.“Năm nào gia đình tôi huy động 7-8 người chuẩn bị nguyên vật liệu và làm bánh từ sớm”, bà Em chia sẻ.Lá chuối sau khi được rửa sạch, sẽ mang đi phơi khô, chờ để gói bánh.Để làm ra một chiếc bánh ú nước tro, người thực hiện phải trải qua 2 công đoạn chính: ngâm gạo nếp với nước tro trong khoảng 4 ngày; chuẩn bị lá, nhân và gói luộc. “Nhân bánh dùng đậu xanh ngâm nước rồi trộn đường và nấu chín, sau đó vo tròn, trong nhân có thể cho thêm sầu riêng để tăng thêm mùi vị”, bà Em nói.Bánh ú nước tro được bán theo phần, mỗi phần 10 chiếc nhân đậu xanh hoặc nhân sầu riêng có giá 70.000 – 80.000 đồng.Người làm bánh sẽ ngâm gạo nếp với nước tro khoảng 4 ngày.Sau khi hoàn thành công đoạn vo nhân cho bánh rồi đem đi nấu chín, bánh ú sẽ được nhúng vào một thùng nước lạnh giúp bánh nguội nhanh, giữ được độ dai của bánh.Bánh ú có nhân đậu xanh, nhân sầu riêng để người mua lựa chọn. Chiếc bánh ú nước tro thành phẩm ăn không quá ngọt. Theo bà Em, một nồi có thể nấu được 1.200 chiếc, bánh ú được nấu trong khoảng 5 giờ tính từ thời điểm nước bắt đầu sôi.Bánh tro làm từ hai nguyên liệu chính gạo nếp và nước tro (hoặc nước tro Tàu). Bánh tro được biết theo cổ truyền thường là không có nhân.Tuy nhiên, theo cách làm bánh tro truyền thống của người Hoa, một số người còn sử dụng nhân mặn như thịt heo, trứng muối, nấm,…để làm đa dạng hương vị của món ngon mang đậm nét ẩm thực đất nước mình.
Ai về cầu ngói Thanh Toàn Cho em về với một đoàn cho vui Ca dao xứ Huế Thời Thuộc địa, một công chức người Pháp ở Huế, ông Edmond Gras, chịu khó đi tìm xem cầu ngói Thanh Toàn (cầu mái ngói) cách xa thành phố khoảng 10km. Ông đi ngựa cùng với một...
Các hàng cho thuê băng video hồi ấy có đủ mọi thể loại phim như chưởng Tàu, hành động Mỹ, tâm lý xã hội, hoa hậu áo tắm, thậm chí… “phim con heo”. Trong thập niên 1990, nói đến văn hóa phim ảnh ở các gia đình Việt Nam là nói đến những cuốn “băng...
Làng Trường Lưu đã hơn 600 năm tuổi đời, hiện có 3 di sản được UNESCO công nhận Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Làng Trường Lưu thuộc xã Lai Thạch, huyện La Sơn, phủ Đức Quang cũ, nay là xã Kim Song Trường, huyện...
Nằm cheo leo trên vách đá bazan nhỏ hẹp cao 50m so với mực nước biển, trải dài chừng một cây số với chiều rộng chỉ có thể đủ để xây được hai ngôi nhà, Castellfollit de la Roca là một trong những ngôi làng đẹp nhất ở Catalonia, Tây Ban Nha. Cảnh tượng hùng...
Tọa lạc trong Vườn Bách thảo Sài Gòn. Thời Pháp gọi là Viện bảo tàng Blanchard de la Brosse, đặt theo tên thống đốc Nam kỳ, người đã cho khởi công xây bảo tàng. Bảo tàng Blanchard de la Brosse – Bảo tàng Lịch sử Sài Gòn Bảo tàng thành lập vào năm 1929, còn...