Lạc giữa vũ điệu của bướm và đom đóm rừng Cúc Phương

Trần Hùng 66 lượt xem 28 Tháng Tư, 2021

Những luồng bướm như một dải khăn của cô sơn nữ cõi Mường được tô điểm một cách tự nhiên, dịu dàng, dập dờn quanh bạn.

vui trong ngay hoi cua rung gia anh manh quyen 173653 462
Rộn ràng vũ điệu của bướm

Từ trung tuần tháng 4 đến khoảng trung tuần tháng 6, cao điểm là dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 hàng năm là khoảng thời gian mà cánh rừng già nguyên sinh Cúc Phương trở nên thực sự kì diệu. Du khách sẽ được lạc vào một mùa lễ hội của mẹ thiên nhiên kì vĩ!

Carnaval của bướm

Không một từ nào có thể diễn tả hết tâm trạng và cảm xúc của bạn khi lạc vào mùa bướm Cúc Phương. Dọc hành trình tham quan, vào những ngày nắng đẹp, những luồng bướm sặc sỡ với hàng triệu cá thể sẽ nối đuôi nhau tràn từ trong rừng già ra như chào đón bạn. Những luồng bướm như một dải khăn của cô sơn nữ cõi Mường được tô điểm một cách tự nhiên, dịu dàng, dập dờn quanh bạn.

“Thời tiết thuận từ dịp cuối năm trước là điều kiện tuyệt vời cho ấu trùng bướm sinh sôi. Khoảng tháng ba vừa rồi, khắp rừng sâu nở nhiều. Dấu hiệu đó cho phép chúng tôi nhận định, năm nay Cúc Phương sẽ “được mùa bướm”.

https://youtu.be/3BNZhOC-ifc

Từ trung tuần tháng 4, nhiều luồng bướm đã xuất hiện dọc hành trình tham quan. Chắc chắn về rừng năm nay, du khách sẽ lạc vào vũ hội kì thú của mẹ thiên nhiên”, ông Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế (VQG Cúc Phương) phấn khởi chia sẻ cùng chúng tôi.

Với tâm nguyện trở thành một nhà hoạt động môi trường, khoảng gần 1 năm nay, MC Bạch Dương đã tình nguyện gắn bó với Cúc Phương trong hàng loạt các hoạt động quảng bá thông qua hoạt động giáo dục môi trường của Vườn. Mới đây, trong một chuyến cuối tuần, gia đình chị đã lần đầu lạc giữa “vũ hội” của bướm.

“Không thể diễn tả nổi! Được chứng kiến vẻ đẹp lộng lẫy ấy, tôi và các thành viên gia đình mình đều dâng lên cảm xúc và năng lượng rất tích cực. Mọi người thêm gắn bó với nhau hơn, biết quan tâm chia sẻ và tôn trọng thiên nhiên hơn. Chắc chắn, tôi sẽ đồng hành cùng Cúc Phương để mọi người thêm yêu nơi này, nâng cao hơn nữa tình yêu với thiên nhiên, ứng xử và tương tác thuận lẽ với thiên nhiên hơn”, người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng cho biết.

nhung luong buom dau mua 2021 dang to diem cho do rung vao hoi anh manh quyen 173505 302
Vũ điệu của bướm

Theo ghi nhận, thời điểm này, cứ vào khoảng buổi trưa đến gần cuối buổi chiều của những ngày nắng đẹp, nhiều luồng bướm sặc sỡ đã tụ hội khắp rừng Cúc Phương. Đã có hàng ngàn lượt khách về với nơi đây, chứng kiến, trải nghiệm và lưu lại khoảnh khắc kì thú này.

“Dải ngân hà” đêm rừng nguyên sinh

Không chỉ trao cho du khách thức quà vô giá ấy vào ban ngày, mà đêm về, bà mẹ thiên nhiên nơi cánh rừng nức tiếng này còn hào phóng dành tặng chúng ta một điều đặc biệt thuộc về loài côn trùng hết sức thân thuộc và đáng yêu. Dù đã trải nghiệm xem đom đóm ở bất cứ đâu thì, nhưng nếu chưa trải nghiệm một đêm của mùa đom đóm Cúc Phương, chắc chắn sẽ là điều bạn tiếc nuối nhất.

dem rung ki dieu anh manh quyen 173502 614
“Dải ngân hà” vào đêm

Sau bữa tối với những món ăn đậm chất bảo tồn giữa đại ngàn, bạn bước ra những nẻo đường rừng và sẽ chính thức lạc vào một khung cảnh trác tuyệt đến sững sờ.

Khởi đầu là những đốm sáng li ti, lập lòe trong những tán rừng đêm. Hãy dừng lại, tập trung ánh mắt vào khoảng tối thẫm ấy. Chỉ một lúc sau, trước mắt bạn là một điều kì diệu. Hàng ngàn, hàng vạn, rồi hàng triệu triệu những đốm sáng đua nhau đánh lên nền rừng đêm thứ sắc màu lấp lánh mê mẩn.

Bạn sẽ thỏa sức đẩy tâm tưởng của mình bồng bềnh trôi theo những hình dung, liên tưởng. Này là giống như một dải ngân hà. Này là giống như một vũ hội. Này là giống như câu chuyện cổ tích năm nảo năm nào bạn từng đã đọc…

Chị Diệu Anh, một người làm các dự án NGO về nhân học, sau một đêm thưởng ngoạn đã thốt lên: “Tôi đã để cuộc đời mình được sống thật với những khoảnh khắc xúc động tưởng như trong phim mới có. Cảm ơn mẹ thiên nhiên vĩ đại, cảm ơn Cúc Phương vì đã cho tôi cơ hội tuyệt vời này”.

Dịu dàng và tần tảo thiêu mình dâng cho đời khung cảnh thần tiên, nhưng dưới góc độ khoa học, đây cũng là giai đoạn quan trọng trong vòng đời của đom đóm. Chính những đốm sáng ấy sẽ kích hoạt cơ chế duy trì nòi giống của chúng, góp phần quan trọng vào việc giữ nhịp cân bằng sinh thái và đa dạng sinh học của một cánh rừng. Trên cung đường huyền ảo và mê mẩn từ khu vực Vườn thực vật vào tới hồ Mạc, bạn sẽ được các hướng dẫn viên nhiệt thành và am hiểu của Cúc Phương trao cho rất nhiều thông tin bổ ích. Chính họ và cánh rừng này, chúng ta sẽ khởi lên những xúc cảm trong trẻo về thiên nhiên đất nước.

Giữ gìn di sản – Lan tỏa tình yêu

Với tiềm năng sinh thái và cảnh quan giàu có ấy, Vườn quốc gia Cúc Phương đã và đang chuyển mình trong bối cảnh mới. Không chỉ đom đóm và bướm, những tặng vật thiên nhiên đang được đội ngũ cán bộ của Vườn nghiên cứu và xây dựng thành những sản phẩm du lịch sinh thái mang bản sắc.

Quan sát linh trưởng quý hiếm, ngắm bình minh rừng già và nghe tiếng chim hót vào sáng sớm tại Khu vực Bán hoang dã; Hành trình khám phá hệ thống hang động Cát-tơ kì vĩ; Xuyên rừng nguyên sinh và tìm hiểu văn hóa Mường;

Những đêm “ngủ lại cùng cỏ cây hoa lá” giữa lõi rừng với “đặc sản ba không” để sáng ra ngắm nhìn những chú công xòa cánh đón ban mai; Ngắm nhìn những chú hươu, chú nai thấp thoáng dưới tán rừng tại khu bảo tồn nguồn gen quý; chiêm ngưỡng bộ sưu tập mẫu vật thiên nhiên quý giá tại Bảo tàng Cúc Phương;

“Thêm xanh cho cánh rừng già” với việc du khách được tham gia trồng cây trong vườn quốc gia, hưởng ứng Chương trình “Trồng một tỷ cây xanh” của Chính phủ; Series Chương trình giáo dục trải nghiệm thiên nhiên dành cho mọi đối tượng mà chiến lược học sinh phổ thông các cấp, với ý tưởng biến Cúc Phương thành “một trường học giữa đại ngàn”…

Và đặc biệt là tour trải nghiệm độc đáo mang tên “Về Nhà” – nơi mà chính du khách sẽ được tham gia vào quy trình tái thả động vật hoang dã sau cứu hộ về môi trường tự nhiên. Tất cả những sản phẩm du lịch sinh thái ấy, là hướng đi mang ý nghĩa giáo dục môi trường sâu sắc và bền vững mà vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam đang nỗ lực triển khai.

khach du lich thuc hien rua tay sat khuan truoc khi tham quan 173504 287
Quy trình phòng Dịch Covid-19 luôn được Vườn duy trì nghiêm túc nhằm mang tới cho du khách trọn vẹn cảm giác an toàn và cảm xúc tươi vui.

“2021 là Năm Du lịch Quốc gia tại Ninh Bình. Và sang năm 2022 sẽ đánh dấu chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển Vườn quốc gia Cúc Phương. Chúng tôi đang quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trên tất cả các chức nặng, nhiệm vụ của Vườn.

Bảo vệ rừng là căn cốt, làm tiền đề cho công tác nghiên cứu và phát triển du lịch sinh thái. Hy vọng rằng, với quyết tâm đổi mới và nỗ lực của chúng tôi, cùng với sự ủng hộ của du khách và xã hội, Cúc Phương là nơi trở về bình yên và mang đi thông điệp bảo tồn mạnh mẽ hơn nữa”, ông Đỗ Văn Lập, Phó Giám đốc Vườn tâm sự cùng chúng tôi một cách đầy say sưa và tâm huyết.

Với sự kiện thiên nhiên ban tặng và hiệu ứng tích cực từ Năm Du lịch Quốc gia, những ngày này, Cúc Phương luôn sẵn sàng chào đón hàng vạn khách tham quan.

Theo nông nghiệp

Bài viết cùng chủ đề:

  4 14

  Nhà thờ Chính tòa Phát Diệm

  Nhà thờ chính tòa Phát Diệm (thường gọi là Nhà thờ đá Phát Diệm) là một quần thể nhà thờ Công giáo rộng khoảng 22 ha, nằm tại thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, cách Hà Nội khoảng 120km về hướng Nam. Quần thể các công trình nơi đây được xây...
  5 11

  Trải nghiệm chèo SUP nhặt rác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

  Trở lại hoạt động sau kỳ nghỉ Tết, Saigon Paddle, thành viên Sáng kiến Điểm đến An toàn đã tổ chức buổi chèo SUP tại khu vực bến Thanh Đa, quận Bình Thạnh. Với hơn 30 người tham gia, buổi chèo lần này còn kết hợp với hoạt động thu gom rác trên sông, nhằm mục...
  2 21 e1708586311704

  Khám phá Đèo Đá Trắng, nơi tựa như tuyết phủ quanh năm tại Hòa Bình

  Tuổi trẻ luôn gắn liền với những chuyến đi, khi đôi chân chưa mỏi, bất cứ bạn trẻ nào cũng hào hứng với khát vọng đi xa, nhằm khám phá những vùng đất mới. Đèo Đá Trắng là một điểm du lịch với khung cảnh thiên nhiên đẹp tựa như núi tuyết của châu Âu...
  1 5

  Startup biến bã bia thành đũa, thìa, ống hút muốn tăng quy mô lên gấp 10 lần trong năm 2024

  Thành lập từ năm 2022, Buyo Bioplastics là một startup về công nghệ, cung cấp nhựa sinh học phân hủy làm từ rác thải hữu cơ (chủ yếu hiện nay sử dụng bã bia) để tạo thành các sản phẩm nhựa có thể phân hủy trong thời gian khoảng 1 năm. Chị Đỗ Hồng Hạnh,...
  5 8

  Về Tràm Chim trong mùa chim làm tổ

  Hai tuần trước Tết Nguyên đán, tôi có dịp ghé thăm mảnh đất Đồng Tháp. Thời điểm này trên khắp mảnh đất đồng bằng sông Cửu Long, đâu đâu cũng rộn ràng chuẩn bị đón xuân. Sau chuyến hành trình đến với với làng hoa Sa Đéc, nơi mang mùa xuân đến cho mọi gia...

Được quan tâm