Không chỉ làm DA bô-xít 50.000 tỷ tại Lâm Đồng, THACO muốn xây cả Tổ hợp kinh tế tuần hoàn 100.000 tỷ

Huyền Linh 34 lượt xem 5 Tháng Một, 2024

Theo đề xuất của THACO hồi tháng 8/2022, tập đoàn này muốn làm Tổ hợp khai thác và chế biến quặng bô xít tại TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm với tổng mức đầu tư khoảng 50.000 tỷ đồng.

1 3

Ngày 25/12/2023, CTCP Tập đoàn Trường Hải (Thaco Group) đã có văn bản báo cáo kết quả nghiên cứu dự án Tổ hợp Kinh tế tuần hoàn Thaco. Tổ hợp này được quy hoạch để hình thành chuỗi giá trị kinh tế tuần hoàn từ khâu khai thác quặng bô-xít đến chế biến alumin, nhôm, hoàn thổ phục hồi môi trường, trồng cây nông nghiệp, nhà máy chế biến nông sản, nhà máy phụ trợ, du lịch sinh thái…

Tổng mức đầu tư sơ bộ cho toàn bộ dự án là khoảng 103.024 tỷ đồng (hơn 4,2 tỷ USD), với 30% từ vốn chủ sở hữu (khoảng 31.000 tỷ đồng) và 70% đến từ nguồn vốn vay. Lộ trình xây dựng dự án sẽ được chia làm 3 giai đoạn và dự kiến hoàn thành, đi vào vận hành và kinh doanh ổn định cho đến sau năm 2024.

2 3

Trong tổ hợp kinh tế tuần hoàn này, Nhà máy alumin Lâm Đồng 2 là dự án thuộc địa bàn các huyện Bảo Lâm, Đạ Huoai, Đạ Tẻh và thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Đây là nhà máy khai thác quặng bô-xít và chế biến alumin có công suất khoảng 4 triệu tấn/năm.

Vào tháng 8/2022, THACO đã đề xuất được khảo sát, nghiên cứu đầu tư dự án tổ hợp khai thác và chế biến quặng bô xít tại TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm. Theo đề xuất của THACO khi đó, dự án tổ hợp này có tổng mức đầu tư khoảng 50.000 tỷ đồng, bao gồm: nhà máy tuyển quặng bô xít (quy mô 500ha, công suất 3,25 triệu tấn quặng tinh/năm); nhà máy chế biến alumin (quy mô 500ha, công suất 1,3 triệu tấn/năm); nhà máy sản xuất nhôm (quy mô 150ha, công suất 300.000 tấn/năm).

Tập đoàn cũng cho biết thêm, trong quá trình triển khai dự án, sẽ tiếp tục nghiên cứu phát triển các dự án ngành công nghiệp, dịch vụ thuộc lợi thế của THACO như: nông nghiệp, năng lượng tái tạo và sinh thái phát triển kinh tế – xã hội khác… trình UBND tỉnh cho phép triển khai sau khi hoàn thổ, cải tạo phục hồi môi trường.

Như vậy, sau gần 2 năm nghiên cứu, Tập đoàn này đã nâng tổng vốn đầu tư dự kiến lên gấp đôi, khi trong công bố mới nhất, THACO cho biết còn nghiên cứu các dự án khác thuộc tổ hợp kinh tế tuần hoàn tại Lâm Đồng, bao gồm các nhà máy sản xuất vật liệu từ bùn đỏ, trung tâm logistics và cảng cạn ICD, cụm nhà máy sản xuất công nghiệp phụ trợ, khu tái định cư và cụm nhà ở, trang trại trồng cây và khu sơ chế công nghệ cao, khu trang trại nông nghiệp và du lịch sinh thái…

Theo công bố mới nhất của THACO, thời gian hoạt động của dự án Tổ hợp kinh tế tuần hoàn là 50 năm kể từ ngày được chấp thuận chủ trương đầu tư. Trong đó, phương án đầu tư nhà máy alumin công suất 4 triệu tấn/năm có thời gian khai thác quặng bô-xít dự kiến hoàn thành trong 20 năm, thời gian còn lại nhà đầu tư sẽ sử dụng nguyên liệu thô từ nguồn cung bên ngoài cho đến hết vòng đời dự án.

Thaco dự tính có thể được chấp thuận chủ trương đầu tư từ tháng 3 và phê duyệt dự án đầu tư xây dựng trong tháng 12. Tập đoàn dự kiến khởi công nhà máy alumin giai đoạn 1 từ tháng 8/2025 và vận hành kinh doanh từ năm 2028, trước khi tiến vào các giai đoạn 2-3.

Về hiệu quả kinh tế, lợi nhuận sau thuế cho cả vòng đời dự án khoảng 570.026 tỷ đồng, tương đương tỷ suất sinh lời bình quân đạt 16,22%/năm và thời gian hoàn vốn là 10 năm 11 tháng.

Trong 20 năm khai thác trữ lượng cụm mỏ Lâm Đồng 2 (tổng trữ lượng dự kiến 178,65 triệu tấn), Thaco cũng dự phóng nộp ngân sách Nhà nước khoảng 4.800 tỷ đồng và cung cấp việc làm cho khoảng 4.000 lao động trực tiếp.

Thaco kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét, chấp thuận tổ chức cuộc họp trong tháng 1 để báo cáo chi tiết kết quả nghiên cứu sơ bộ dự án Nhà máy alumin Lâm Đồng 2; kế hoạch triển khai thực hiện dự án và các nội dung đề xuất khác có liên quan làm tiền đề cho việc triển khai Tổ hợp kinh tế tuần hoàn Thaco.

Tập đoàn này cho biết sẽ hoàn thiện hồ sơ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định trong quý I sau khi có ý kiến của các cơ quan ban ngành có liên quan.

Theo AN NINH TIỀN TỆ

Bài viết cùng chủ đề:

  1 7

  Cơn sốt ưu đãi đến từ màn hợp tác giữa MB và Sơn Tùng M-TP

  Chưa hết sốc sau sự xuất hiện của Be The Sky – dòng thẻ tiên phong tại Việt Nam dành riêng cho fandom, giới trẻ lại được dịp trầm trồ và ngỡ ngàng trước loạt ưu đãi đầy hấp dẫn. Mở bát đầu năm 2024, Sơn Tùng M-TP đã có màn xuất hiện khiến cộng...
  3

  Startup Selex Motors Việt hợp tác Samsung SDI phát triển pin xe máy điện

  Startup Selex Motors và Samsung SDI đã ký kết biên bản hợp tác chiến lược về việc sản xuất pin xe máy điện với mục tiêu thúc đẩy phát triển dòng phương tiện xanh. Startup Selex Motors là đối tác đầu tiên tại Việt Nam được Samsung SDI lựa chọn hợp tác để sản xuất...
  1 3

  Phát triển hệ sinh thái và nguồn nhân lực ngành bán dẫn

  Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ hoàn thiện đề án phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn dự kiến trình Chính phủ trong quý I năm nay. Đây là một trong những nội dung quan trọng được đưa ra tại buổi làm việc lấy ý kiến dự thảo đề án “Phát...
  6 12

  Apple hủy bỏ dự án sản xuất ô tô điện sau 1 thập kỷ ấp ủ những hy vọng lớn lao

  Apple đã hủy bỏ dự án sản xuất ô tô điện sau một thập kỷ kể từ khi bắt đầu khởi động dự án này, theo nguồn tin thân cận tiết lộ với Reuters. Cổ phiếu Apple đã tăng 0,81% sau giờ giao dịch thông thường hôm 27.2 (giờ Mỹ). Theo hãng tin Bloomberg News,...
  111

  Motorola khoe ý tưởng điện thoại thông minh quấn cổ tay

  Motorola giới thiệu smartphone uốn quanh cổ tay, thể hiện sự tiến bộ công nghệ màn hình giữa thị trường cạnh tranh khốc liệt. Trước đây, Motorola từng giới thiệu các ý tưởng điện thoại có thể cuộn lại, và nâng tầm cuộc chơi của mình với điện thoại gập trong những năm gần đây....

Được quan tâm