Khánh thành kho cảng LNG lớn nhất tại Việt Nam

trần lâm 105 lượt xem 30 Tháng Mười, 2023

Chiều 29/10, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã dự Lễ khánh thành Kho cảng Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) Thị Vải 1 triệu tấn/năm – kho LNG đầu tiên và lớn nhất của Việt Nam.

1 2
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng các đại biểu cắt băng khánh thành kho cảng LNG 1 triệu tấn Thị Vải

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc PV GAS Phạm Văn Phong đã khái quát quá trình xây dựng và đưa vào vận hành kho cảng LNG 1 triệu tấn Thị Vải.

Kho LNG 1 triệu tấn Thị Vải được khởi công xây dựng vào ngày 28/10/2019 với tổng vốn đầu tư gần 300 triệu USD, do PV GAS làm chủ đầu tư, cùng Liên danh Tổng thầu Samsung C&T và Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC).

Sau gần 4 năm, từ khu đất rộng khoảng 5ha đã mọc lên công trình LNG “lịch sử” đầu tiên, lớn nhất và hiện đại nhất của Việt Nam với bến cảng có thể tiếp nhận tàu chuyên chở LNG trọng tải đến 100.000 DWT; bồn chứa có dung tích tồn trữ 180.000m3, đạt công suất qua kho trung bình 1 triệu tấn LNG/năm, giai đoạn 2 dự kiến nâng công suất lên 3 triệu tấn LNG/năm.

Công trình Kho LNG 1 MMTPA Thị Vải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong nước và quốc tế, cũng như các yêu cầu về an toàn vận hành. Thông qua quá trình thẩm định chuyên sâu, Kho LNG 1 MMTPA Thị Vải được đánh giá cao bởi độ chi tiết, tính tương thích, sự chặt chẽ giữa các khâu hoạt động. Qua đó, quá trình tiếp nhận chuyến tàu LNG đầu tiên về Việt Nam và công tác chạy thử đều hoàn thành sớm hơn so với dự kiến và tuyệt đối an toàn.

“Trái tim” của công trình chính là bồn chứa LNG có chiều cao trên 50m và đường kính ngoài 82m, nhiệt độ thiết kế -170 / +65oC, dạng “Full Containment”. Bồn chứa LNG đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe như AI620, ACI376,…

2 2
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng báo cáo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang về tổng thể dự án LNG Thị Vải

Công trình Kho LNG 1 MMTPA Thị Vải được PV GAS hoàn thành với nhiều nỗ lực vượt bậc, không chỉ là cơ sở hạ tầng LNG đầu tiên ở Việt Nam, mà còn là một ví dụ điển hình cho việc hiện thực hóa sự chuyển đổi của ngành năng lượng quốc gia. Tính đến nay, PV GAS là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được Bộ Công Thương cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG, đánh dấu một bước phát triển mới của PV GAS trong lĩnh vực kinh doanh khí và các sản phẩm khí. Đây là kết quả của quá trình chỉ đạo đồng bộ và nhất quán từ Ban lãnh đạo, sự nỗ lực, đồng lòng của tập thể cán bộ công nhân viên PV GAS.

22 1
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tặng quà cho CBCNV kho cảng

Với 62 năm truyền thống và gần nửa thế kỷ hình thành và phát triển được Đảng và Chính phủ quan tâm, chăm lo, lãnh đạo, tập thể cán bộ, công nhân lao động ngành Dầu khí Việt Nam qua các thời kỳ đã cống hiến không mệt mỏi, vượt qua mọi thử thách, khó khăn, với mục tiêu chiến lược xây dựng Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trở thành Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng quốc gia hàng đầu của đất nước và khu vực, giữ vị trí quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, có nhiều đóng góp to lớn vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong các mặt hoạt động của Petrovietnam, công nghiệp Khí hiện là một trong những trụ cột chính phát triển. Hiện nay, PV GAS, đơn vị thành viên của Petrovietnam là doanh nghiệp chủ lực, dẫn dắt ngành công nghiệp khí của cả nước, hằng năm cung cấp khoảng trên dưới 5,7 triệu tấn khí làm nguồn nguyên, nhiên liệu đầu vào để sản xuất điện, đạm và công nghiệp. Bên cạnh đó, các cụm công nghiệp Khí – Điện – Đạm mà Petrovietnam phát triển ở khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ đã góp phần tham gia giải quyết nguồn cung điện cho hệ thống Điện quốc gia, tự chủ nguồn cung phân đạm cho phát triển nông nghiệp của đất nước.

Trước hiện trạng nguồn cung năng lượng phụ thuộc vào trữ lượng, khả năng khai thác trong nước cũng như đáp ứng xu hướng chuyển dịch năng lượng, giảm phát thải tại Việt Nam, từ nhiều năm trước Petrovietnam đã chủ động nghiên cứu phát triển, đa dạng hóa các nguồn năng lượng mới xanh, sạch, trong đó có nguồn năng lượng LNG nhập khẩu, hiện thực hóa mục tiêu LNG trong chiến lược năng lượng của quốc gia cũng như xây dựng cơ chế chính sách liên quan.

33 1
Tổng Giám đốc PV GAS Phạm Văn Phong phát biểu

Với việc khánh thành kho cảng LNG đầu tiên, lớn nhất của Việt Nam, trong chuỗi kho cảng LNG của Petrovietnam sẽ đáp ứng mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng, chuyển dịch và xanh hóa nguồn năng lượng quốc gia. Kho LNG 1 triệu tấn tại Thị Vải khi đi vào hoạt động có thể bổ sung, cung cấp thêm khoảng 1 triệu tấn khí hằng năm từ nguồn nhập khẩu, ngoài nguồn khí nội địa đang khai thác. Kho LNG 1 triệu tấn tại Thị Vải đã ghi tên Việt Nam vào bản đồ LNG toàn cầu, chính thức trở thành quốc gia tham gia vào “Chuỗi giá trị LNG”, tham gia vào hoạt động kinh doanh, xuất – nhập khẩu LNG. Đây cũng là minh chứng rõ ràng cho nỗ lực của Petrovietnam trong việc thúc đẩy mạnh mẽ để hội nhập vào hoạt động giao thương quốc tế, kinh doanh LPG, LNG trên phạm vi khu vực và thế giới, hòa vào dòng chảy năng lượng toàn cầu.

Dự án này cũng là một dấu ấn đột phá cho việc Petrovietnam đã thành công đa dạng hóa sản phẩm, năng lượng mới, mở rộng thị trường trong xu thế chuyển dịch năng lượng toàn cầu, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho phát triển, đáp ứng Nghị quyết 55-NQ/TW ngày 11/02/2020 của Bộ Chính trị về Định hướng chiến lược phát triển năng lượng Quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Thông qua chuỗi dự án Kho cảng LNG, Petrovietnam sẽ tiếp tục giữ vị trí tiên phong trong thực hiện lộ trình “chuyển đổi xanh”, tích cực đồng hành cùng Chính phủ đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050 theo cam kết tại Hội nghị COP26. Sự thành công của dự án có sự ủng hộ rất lớn về chủ trương, cơ chế chính sách; hỗ trợ và tạo mọi điều kiện của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ/Ban/Ngành Trung ương và địa phương.

Trong thời gian tới, Petrovietnam/PV GAS mong muốn tiếp tục được đón nhận sự quan tâm giúp đỡ, đồng hành, ủng hộ của Đảng, Nhà nước, các Bộ ngành và địa phương, với các cơ chế chính sách để thúc đẩy phát triển các cụm Khí – Điện từ các mỏ khí như Lô B – Ô Môn, Cá Voi Xanh… theo Quy hoạch điện VIII được phê duyệt, mở ra một giai đoạn mới đầy hứa hẹn của ngành công nghiệp khí Việt Nam, phục vụ công cuộc phát triển đất nước.

Với sứ mệnh và trọng trách của mình, với mục tiêu chiến lược trở thành Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia giữ vị trí hàng đầu đất nước và khu vực, những công trình, dự án của Petrovietnam đang ngày càng chứng tỏ được vị thế trong đời sống kinh tế – xã hội của đất nước, sử dụng những nguồn năng lượng mới, thân thiện để phát triển bền vững và bảo vệ môi trường sống của Việt Nam và toàn cầu, hoàn thành sứ mệnh và những trọng trách mà Đảng, Nhà nước đã tin tưởng giao phó.

44 1
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định, nhiều năm qua, Việt Nam đã và đang phấn đấu xây dựng một cơ sở hạ tầng năng lượng phát triển và hiệu quả, trong đó khẳng định vai trò của khí thiên nhiên và các sản phẩm khí là một trong những nguồn năng lượng sạch, an toàn, hiệu quả và tiện dụng. Với nhiều công trình hạ tầng khí được hoàn thành và những cụm dự án lớn như: Khí – Điện – Đạm Cà Mau, Khí – Điện – Đạm Phú Mỹ, cũng như sắp tới khi Lô B-Ô Môn hoàn thành, Petrovietnam và PV GAS đã và sẽ tiếp tục có đóng góp rất lớn cho sự phát triển của địa phương về thu ngân sách, việc làm, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương. Và hôm nay, Dự án kho khí hóa lỏng LNG Thị Vải đưa vào vận hành là hạng mục quan trọng góp phần thực hiện thành công chủ trương của Đảng, Chính phủ về định hướng và quy hoạch phát triển tổng thể năng lượng quốc gia, chuyển dịch năng lượng theo hướng xanh, sạch và bền vững.

Nhấn mạnh lĩnh vực điện khí LNG là lĩnh vực mới của Việt Nam sẽ có rất nhiều khó khăn, vướng mắc nhất định về cơ chế chính sách nên rất cần quan tâm đầu tư của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng như sự hỗ trợ của các Bộ, ngành, địa phương trong quá trình triển khai, Phó Thủ tướng đề nghị Petrovietnam và các đơn vị thành viên đẩy nhanh công tác đầu tư xây dựng để đưa các chuỗi dự án LNG đi vào hoạt động đồng bộ, góp phần thực hiện các mục tiêu quốc gia về phát triển LNG. Chính phủ sẽ luôn đồng hành, tạo điều kiện, môi trường thuận lợi hỗ trợ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, các đơn vị thành viên và tất cả các nhà đầu tư khác trong đầu tư, phát triển các dự án năng lượng, dầu khí, nhất là năng lượng xanh, sạch và bền vững phù hợp với chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của nhà nước.

Một số hình ảnh kho cảng LNG Thị Vải:

55 2

66
Kho cảng Thị Vải

77

88
“Trái tim” của công trình chính là bồn chứa LNG có chiều cao trên 50m và đường kính ngoài hơn 2m, được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, dạng “Full Containment”

99

10
Hệ thống đường ống
12 3
Trung tâm điều khiển
66
Với nỗ lực không ngừng nghỉ và và sự quyết tâm theo đuổi hành trình năng lượng xanh, PV GAS đã xây dựng nên công trình kho LNG lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Theo Tạp chí điện tử Công Thương

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm