Khai trương phà biển TP.HCM – Vũng Tàu

Trần Hùng 67 lượt xem 4 Tháng Một, 2021

Sáng 4/1, tuyến phà biển từ huyện Cần Giờ (TP.HCM) với điểm đến TP Vũng Tàu đã chính thức đi vào hoạt động. Đây là tuyến phà biển đầu tiên của TP.HCM, xuất phát từ bến Tắc Suất (thị trấn Cần Thạnh, Cần Giờ) đến TP Vũng Tàu (gần trụ sở Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu).

Sở GTVT TPHCM cũng cho biết thêm đây là tuyến phà biển đầu tiên từ TP.HCM đi Vũng Tàu được đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hóa, đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, cũng như tạo điều kiện phát triển du lịch đường thủy.

23 2
Ngày 4/1, phà biển đầu tiên từ TP.HCM – Vũng Tàu được khai trương.

Như vậy, với hành trình này, tổng thời gian người dân từ các tỉnh Long An, Tiền Giang có nhu cầu đến đến thành phố Vũng Tàu chỉ khoảng 2 giờ 30 phút (kể cả thời gian chờ phà), rút ngắn thời gian so với đi bằng đường bộ (qua tuyến đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây). Bên cạnh đó, người dân còn có thể ngắm cảnh 2 bên Rừng Sác cũng như đến các điểm tham quan du lịch trên địa bàn huyện Cần Giờ như khu du lịch Rừng Sác, Vàm Sát…

Ở chiều ngược lại, trước đây, người dân và du khách từ thành phố Vũng Tàu đi đến huyện Cần Giờ bằng ô tô phải mất hơn 3 giờ 30 phút, nhưng bây giờ chỉ tốn khoảng 30 phút đi ô tô qua phà biển để đến tham quan huyện Cần Giờ.

Đây được xem là một trong những công trình giao thông quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, kết nối giao thương, vận tải hàng hóa, phát triển du lịch giữa TP.HCM và các tỉnh, thành. Điều này góp phần phát triển kinh tế TP.HCM và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, khẳng định chủ trương mời gọi xã hội hóa của thành phố trong việc đẩy mạnh phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn.

khai truong pha can gio vung tau thang 12
Tuyến phà biển giúp người dân tiết kiệm nhiều thời gian.

Phà biển Cần Giờ – Vũng Tàu có cự ly 15 km. Giá vé dự kiến cho khách đi phà là 70.000 đồng/người. Phí xe máy và xe đạp là 50.000 đồng. Xe đạp được miễn phí thời gian đầu.

Phà chở cả khách và hàng hóa có thiết kế hai thân, dài 45 m, rộng 10 m, tốc độ tối đa 24 hải lý (hơn 43 km/h). Dự kiến thời gian đầu, hai phà cỡ lớn sẽ chở được 350 người, 20 ôtô, 100 xe máy cùng hàng hóa. Mỗi ngày có 24 chuyến, mỗi chuyến cách nhau 60 phút.

Đối với ôtô, loại 4 chỗ và xe bán tải giá 350.000 đồng; ôtô 7-20 chỗ 450.000 đồng; từ 20-26 chỗ 600.000 đồng và từ 26 chỗ trở lên là 800.000 đồng/xe. Xe tải dưới 3 tấn giá vé khoảng 400.000 đồng, từ 8 tấn trở lên giá vé một triệu đồng.

Tuyến phà trước đó dự kiến khai thác dịp lễ Quốc khánh 2/9, tuy nhiên ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến việc thi công bị chậm, phải lùi tiến độ đến cuối năm.

PV

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm