Huế: Phục dựng bia “Khuynh cái hạ mã” ở Phu Văn Lâu

Trần Hùng 38 lượt xem 1 Tháng Sáu, 2022

Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế phục dựng bia “Khuynh cái hạ mã” (Nghiêng lọng xuống ngựa) ở Phu Văn Lâu, trước Ngọ môn.

21
Bia “khuynh cái hạ mã” vừa được phục dựng ở Phu Văn Lâu.

Khuynh cái hạ mã, 4 chữ thường được người xưa dựng bia ở những nơi linh thiêng, nhất là trước các Văn Miếu, Văn Thánh.

22
Bia “khuynh cái hạ mã” đặt trước Ngọ môn.

Đây là chỉ dấu cho những ai đi qua nơi đó phải “nghiêng lọng xuống ngựa” để tỏ lòng tôn kính những bậc hiền tài, những vị thầy đáng kính có công lao dạy dỗ học trò.

Vào thời nhà Nguyễn ở những địa điểm quan trọng như Đại Nội, Phu Văn Lâu, lăng vua Gia Long… đều đặt bia đá với nội dung “Khuynh cái hạ mã” để nhắc nhở người dân bày tỏ sự tôn kính khi đi qua những địa điểm này.

Khi các vị vua triều Nguyễn đang còn trị vì, những ai cưỡi ngựa đi qua Ngọ Môn đều phải xuống ngựa dắt bộ qua để bày tỏ sự cung kính đối với những bậc đế vương.

Năm 1821, ngay cạnh Phu Văn Lâu ở kinh thành Huế, vua nhà Nguyễn cho dựng bia đá “khuynh cái hạ mã”, bởi danh sách các khoa danh tiến sĩ được niêm yết tại đây sau khi truyền lô.

Sau thời gian chiến tranh bia đá đã không còn, năm 2016 bia được phục dựng lại trước Phu Văn Lâu cùng thời điểm trùng tu di tích này.

Ngày 12.4.2022 bia bên phải bị gãy đổ và mới đây lại được Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho dựng lại bằng đá Thanh với kích thước y như cũ.

Theo Lao Động

 

Bài viết cùng chủ đề:

  1699318810 p12 6 11 thanh co dien khanh anhlon 4852 4575 width850height661

  Xót xa thành cổ Diên Khánh ngập rác, bốc mùi

  Di tích thành cổ Diên Khánh có niên đại 230 năm được công nhận là di tích quốc gia, đang xuống cấp trở thành nơi xả rác, phóng uế, cỏ dại mọc um tùm. Di tích thành cổ thành nơi xả rác Tại cửa Đông, mùi hôi bốc lên nồng nặc. Đây là cổng khách...
  a225da86fbca12944bdb

  Ông Lãnh là ai?

  Dù cầu Ông Lãnh là địa điểm nổi tiếng ở TP.HCM, nhiều người không biết ông Lãnh là ai. Cây cầu Ông Lãnh bắc qua rạch Bến Nghé, nối quận 1 và quận 4. Cầu Ông Lãnh cũng là tên khu chợ đầu mối trái cây, thủy hải sản lớn nhất thành phố từng nằm...
  campuchia 5

  Cây cầu cổ bằng đá ong, được in trên tiền của Campuchia

  Trên đường tiến vào Xiêm Riệp để viếng thăm Angkor Wat tráng lệ của đất nước Campuchia, du khách có thể dừng chân ít phút chiêm ngưỡng nét cổ xưa của cầu Kompong Kdei. Cầu Kompong Kdei hay còn gọi là cầu Spean Praptos, được xây dựng vào thế kỷ 12 dưới thời vua Chayravaman...
  sin phu
  vm 3341.jpeg

  Văn Miếu-Quốc Tử Giám lung linh, kỳ ảo trong tour du lịch đêm

  Di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám trở nên lung linh, kỳ ảo khi được ứng dụng công nghệ ánh sáng, công nghệ 3D Mapping để giới thiệu về vẻ đẹp di tích, về đạo học của dân tộc qua tour du lịch đêm với chủ đề “Tinh hoa đạo học”. Tối 29/10, tại di tích...

Được quan tâm