Hơn 490.000 liều vắc-xin “5 trong 1” sắp về Việt Nam

Huyền Linh 113 lượt xem 14 Tháng Mười Hai, 2023

Dự kiến tối mai 490.600 liều vắc-xin “5 trong 1” sẽ về Việt Nam để triển khai trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Sáng 14/12, tại Bộ Y tế diễn ra lễ bàn giao 490.600 liều vắc-xin DPT-VGB-Hib (vắc-xin 5 trong 1) do Chính phủ Úc viện trợ thông qua Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc.

Theo thông tin tại lễ bàn giao, nhằm bổ sung vắc-xin sử dụng trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, Bộ Y tế đã vận động hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế để cung ứng vắc-xin 5 trong 1. Đại sứ quán Úc tại Việt Nam đã có thư gửi Bộ Y tế thông báo Chính phủ Úc viện trợ cho Việt Nam thông qua Quỹ nhi đồng Liên hiệp quốc UNICEF 490.600 liều vắc-xin “5 trong 1” để triển khai trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Trong tối mai, dự kiến số vắc-xin này sẽ về Việt Nam.

a 2
Bộ Y tế nhận 490.600 liều vắc-xin DPT-VGB-Hib (vắc-xin 5 trong 1) do Chính phủ Úc viện trợ (Ảnh: Trần Minh).

Phát biểu tại lễ bàn giao, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chia sẻ, sự hỗ trợ kịp thời của Chính phủ Úc cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng 490.600 liều vắc-xin “5 trong 1” là vô cùng quý và cần thiết để triển khai tiêm chủng cho trẻ em ngay trong thời gian tới.

“Các địa phương chia sẻ cùng với Bộ Y tế, để tìm được nguồn cung ứng vắc-xin rất vất vả, do đó đề nghị các đồng chí Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo việc phân bổ, tổ chức tiêm chủng đúng đối tượng, hiệu quả” bà Lan nói.

Bà Lan khẳng định khi vắc-xin được bàn giao, Bộ Y tế và các đơn vị liên quan sẽ hành động quyết liệt, nhanh chóng nhất để đưa vắc-xin về địa phương sớm nhất, nhằm tiêm chủng cho trẻ em hiệu quả.

Thay mặt Bộ Y tế, bà Lan bày tỏ lời cảm ơn sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Chính phủ Úc đã rất kịp thời hỗ trợ vắc-xin theo đề xuất từ phía Bộ Y tế Việt Nam, bên cạnh đó là sự phối hợp, đồng hành của UNICEF để có thể cung ứng vắc-xin về Việt Nam sớm nhất.

b 1
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại lễ bàn giao.

PGS.TS Dương Thị Hồng – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nêu rõ, căn cứ nhu cầu theo đề xuất và thực tiễn triển khai của 63 tỉnh/thành phố, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã xây dựng kế hoạch phân bổ vắc-xin theo nhu cầu và hướng dẫn các địa phương triển khai theo thứ tự ưu tiên.

Thứ nhất, ưu tiên vắc-xin được phân bổ để tiêm chủng trẻ chưa được tiêm mũi 1 vắc-xin “5 trong 1”. Ưu tiên trước cho trẻ có nhóm tuổi nhỏ nhất từ 2 tháng tuổi trước rồi mới đến những trẻ có tháng tuổi lớn hơn bao gồm cả những trẻ trên 12 tháng tuổi.

Thứ hai, tiêm trả mũi 2, mũi 3 cho những trẻ chưa đuợc tiêm đủ 3 mũi vắc-xin “5 trong 1”  bao gồm cả trẻ trên 12 tháng tuổi.

“Với số lượng vắc-xin được chính phủ Úc hỗ trợ, các địa phương sẽ triển khai theo thứ tự ưu tiên nêu trên và Chương trình Tiêm chủng mở rộng sẽ cấp vắc-xin phù hợp với số đối tượng trẻ tại các tỉnh/thành phố. Vắc-xin sẽ được cung ứng tới 63 tỉnh/thành phố. Ưu tiên tăng cường tỉ lệ cung ứng vắc-xin cho các địa phương miền núi, vùng khó khăn để đảm bảo công bằng trong tiếp cận vắc-xin cho trẻ”, bà Hồng nói.

Bà Hồng cũng lưu ý các địa phương việc tổ chức tiêm chủng đảm bảo an toàn theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, không tiêm quá 50 trẻ/bàn tiêm; trẻ cần được ở lại theo dõi 30 phút tại điểm tiêm…

Cán bộ y tế tiêm chủng cần trao đổi kỹ với người thân, cha mẹ của trẻ về việc khi trẻ có những phản ứng như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, trẻ quấy khóc… phải theo dõi liên tục, chú ý vào ban đêm để kịp thời phát hiện dấu hiệu nặng.

TS. Hoàng Minh Đức – Phó Cục trưởng Phụ trách quản lý, điều hành Cục Y tế dự phòng cho biết, dự kiến trong tuần cuối tháng 12/2023, sẽ tiến hành tiêm cho trẻ theo đúng đối tượng.

Các Sở Y tế cần chỉ đạo các đơn vị liên quan sắp xếp để tiếp nhận ngay vắc-xin và tổ chức tiêm chủng an toàn, hiệu quả; quản lý đối tượng, rà soát kỹ để tiêm bổ sung cho những đối tượng trẻ trong các đợt tiếp theo.

Hiện nay, trung bình mỗi tháng, công suất tiêm chủng của các điểm tiêm chủng mở rộng có thể thực hiện được khoảng 200.000 liều. Do đó, với số vắc-xin Chính phủ Úc tài trợ, dự kiến sẽ tiêm trong khoảng thời gian 2,5 tháng

Theo Người đưa tin

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm