Hội Nhà báo Việt Nam và CLB các nhà báo Campuchia thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị

Huyền Linh 147 lượt xem 15 Tháng Năm, 2024

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã có buổi tiếp đoàn đại biểu Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia (CCJ) do ông Puy Kea, Chủ tịch Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia làm trưởng đoàn.

Tại buổi tiếp, thay mặt cho Hội Nhà báo Việt Nam, nhà báo Nguyễn Đức Lợi hoan nghênh và chào mừng đoàn đại biểu Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam lần này. Nhà báo Nguyễn Đức Lợi cũng chúc mừng Chủ tịch CLB các nhà báo Campuchia cũng như các thành viên mới đắc cử trong CLB.

1 2
Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam tiếp ông Puy Kea, Chủ tịch Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia.

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi cho rằng, trong nhiều năm qua người làm báo của hai nước cũng đã có những hợp tác truyền thống lâu dài, một số cơ quan báo chí của Việt Nam và Campuchia đã có những hợp tác trao đổi trong rất nhiều năm.

Bên cạnh đó, nhiều tờ báo có tiếng Khmer của Việt Nam và Hội Nhà báo địa phương của Việt Nam cũng đã có mối quan hệ thân tình, hữu nghị lâu dài với các cơ quan báo chí địa phương ở Campuchia. Những mối quan hệ này đã tạo điều kiện cho nhiều hoạt động giao lưu, hợp tác về nghiệp vụ trao đổi kinh nghiệm giữa nền báo chí hai nước.

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi hi vọng chuyến thăm lần này không chỉ thắt chặt thêm tinh thần hợp tác giữa báo chí hai nước mà còn là dịp để đưa ra các giải pháp, thông qua báo chí sẽ góp phần tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước, hiểu hơn về mối quan hệ thân tình giữa hai quốc gia.

2 3
Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trao quà lưu niệm cho ông Puy Kea, Chủ tịch Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia.

Giới thiệu về hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam hiện nay, nhà báo Nguyễn Đức Lợi cho biết, Hội Nhà báo Việt Nam là tổ chức chính trị nghề nghiệp, đại diện cho hơn 25.000 hội viên, nhà báo hoạt động trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Hội Nhà báo Việt Nam là nơi tập hợp người làm báo cả nước, có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của các nhà báo, phóng viên. Bên cạnh đó, Hội luôn quan tâm đến rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ nhà báo…

Cám ơn sự đón tiếp nồng hậu của Hội Nhà báo Việt Nam dành cho đoàn, ông Puy Kea, Chủ tịch CLB các nhà báo Campuchia bày tỏ vinh dự được đến thăm Hội Nhà báo Việt Nam lần này, đặc biệt vào dịp Việt Nam vừa tổ chức lễ Kỷ niệm trọng thể 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Chủ tịch CLB các nhà báo Campuchia cho rằng: Chuyến thăm lần này là cơ hội tăng cường đoàn kết giữa các cơ quan báo chí, tạo thêm sự gần gũi hơn nữa giữa báo chí của hai nước. Và báo chí luôn đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền và thông qua báo chí hai đất nước sẽ hiểu hơn về nhau.

3 2
Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo các phòng ban đơn vị thuộc Hội Nhà báo Việt Nam và đoàn đại biểu Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia (CCJ) do ông Puy Kea, Chủ tịch Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia và các thành viên trong đoàn chụp ảnh lưu niệm.

Giới thiệu về CLB các nhà báo Campuchia, ông Puy Kea cho biết, là một quốc gia ít dân số, CLB các nhà báo Campuchia được thành lập năm 2000, sau 24 năm thành lập và phát triển CLB đã có khoảng 600 hội viên. Năm 2018 CLB các nhà báo Campuchia chính thức trở thành thành viên của Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ), từ đó CLB đã mở rộng các mối quan hệ và hợp tác quốc tế. Bên cạnh đó, CLB cũng tham gia hỗ trợ các nhà báo hoạt động nghiệp vụ một cách chuyên nghiệp hơn thông qua hội thảo, tọa đàm và qua các lớp đào tạo báo chí.

Cũng tại buổi tiếp, nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam và ông Puy Kea, Chủ tịch CLB các nhà báo Campuchia đã dành nhiều thời gian trao đổi về báo chí truyền thống và những thách thức trong kỷ nguyên số, cùng nhau chia sẻ những cơ hội và thách thức cho báo chí trước sự phát triển trí tuệ nhân tạo (Al).

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ: Hiện nay báo chí đang phải cạnh tranh với các phương tiện truyền thông mới, nhất là mạng xã hội; vấn đề kinh tế báo chí… Doanh thu truyền thông “chảy” vào mạng xã hội, đây là những thách thức mới cho báo chí không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới. Bên cạnh đó, cách tiếp cận thông tin của công chúng đã có nhiều thay đổi, không như cách truyền thống, công chúng muốn tiếp cận thông tin nhanh, tiện, ngắn gọn. Và trong nhiều thách thức mới đó rất cần có sự hợp tác giữa các cơ quan báo chí cả trong và ngoài nước…

4 1
Đoàn công tác đoàn đại biểu CLB các nhà báo Campuchia (CCJ) do ông Puy Kea, Chủ tịch CLB các nhà báo Campuchia làm trưởng đoàn tới tham quan Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi khẳng định, trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay, vẫn có nhiều thông tin sai lệch, khi đó vai trò của người làm báo càng quan trọng. Thông tin báo chí luôn có tính chuẩn mực, định hướng, chỉ có cơ quan báo chí đưa thông tin một cách chính xác khách quan nhất.

* Trước đó, đoàn công tác đoàn đại biểu Câu lạc bộ (CLB) các nhà báo Campuchia (CCJ) do ông Puy Kea, Chủ tịch CLB các nhà báo Campuchia làm trưởng đoàn đã tới tham quan Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Tại buổi tham quan, các cán bộ Bảo tàng đã chia sẻ về sự hình thành và phát triển của lịch sử báo chí Việt Nam trong gần 100 năm qua… trong đó có những dấu ấn về hợp tác quốc tế.

5
Ông Puy Kea, Chủ tịch CLB các nhà báo Campuchia trao tặng một số ấn phẩm báo chí cho đại diện Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Theo Công luận

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm