Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia sẽ thực sự trở thành cây cầu gắn kết hiệu quả cộng đồng khởi nghiệp

Trần Hùng 66 lượt xem 26 Tháng Tám, 2021

“Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia sẽ thực sự trở thành cây cầu gắn kết hiệu quả cộng đồng khởi nghiệp”. Đó là một trong những nội dung quan trọng trong Thư chúc mừng mà Chủ tịch Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã kỳ vọng gửi Đại hội thành lập Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia Nhiệm kỳ 2021 – 2026 được tổ chức ngày 25/8/2021 tại Hà Nội bằng hình thức trực tuyến.

ảnh 1. Dại hội Trực tuyến biểu quyết dơ tay
Đại hội được tổ chức trực tuyến để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covit-19.
ảnh 3
TS. Vũ Tiến Lộc Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam và TS. Đinh Việt Hòa Trưởng Ban vận động thành lập Hiệp hội nhận lãng hoa chúc mừng Đại hội của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Sáng ngày 25/8/2021, Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia là tổ chức xã hội – nghề nghiệp được thành lập theo Quyết định số 702/QĐ-BNV ngày 06/6/2021 của Bộ Nội vụ. Hiệp hội là tổ chức dành cho những người có khát vọng khởi nghiệp và sáng lập doanh nghiệp Việt Nam.

ảnh 2. Thu Chuc Mung Dai Hoi cua Chu tich Nuoc
Đại hội vinh dự được nhận Thư chúc mừng của Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong Thư chúc mừng, Chủ tịch Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, thúc đẩy khởi nghiệp rõ ràng là một trong những thành quả quan trọng nhất của công cuộc đổi mới trên lĩnh vực kinh tế ở Việt Nam được ngày càng nhấn mạnh trong các văn kiện Đại hội Đảng kể từ văn kiện Đại hội Đảng lần thứ VI (1986)… Và với mục tiêu và khát vọng cháy bỏng của toàn dân là Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển hùng cường trong tầm nhìn 2045. Để thực hiện được khát vọng đó, Chủ tịch nước kêu gọi mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ luôn sẵn sàng học hỏi và dấn thân khởi nghiệp để tạo việc làm, thu nhập cho bản thân, cho gia đình và góp phần dựng xây đất nước. Cuối cùng, Chủ tịch nước mong Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia sẽ trở thành cây cầu gắn kết hiệu quả cộng đồng khởi nghiệp, góp phần truyền cảm hứng “ươm mầm và nâng tầm doanh nhân Việt” để thực hiện được tôn chỉ, mục đích cao cả của mình là “Phụng sự Dân tộc, hưng thịnh Quốc gia.”

Tham gia đóng góp ý kiến cho Đại hội, TS.Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã chỉ ra rằng khởi nghiệp không phải hiểu là những ai mới thành lập doanh nghiệp mới là khởi nghiệp, mà khởi nghiệp phải được hiểu là một hành trình không biết mệt mỏi của sự đón nhận cơ hội, tập trung nguồn lực, chấp nhận thách thức và tạo nên thành quả cho mình, cho gia đình và cho toàn xã hội. Thêm vào đó doanh nhân khởi nghiệp chính là động lực và là nhân tố quyết định cho phát triển kinh tế xã hội, đất nước. Bởi họ là người tạo ra việc làm và tạo ra của cải cho xã hội.

Ảnh 5
Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh – Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân Nữ Việt Nam trao tặng hoa Chúc mừng Đại hội thành công cho Ông Đinh Việt Hòa – Trưởng Ban vận động thành lập Hiệp hội.

Phát biểu chào mừng cho Đại hội Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia lần thứ nhất, Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Văn Tùng đã tập trung rất sâu vào tốc độ phát triển như vũ bão của KHCN và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Chính cuộc cách mạng này đã tạo ra tính kết nối số từ doanh nghiệp đến tất cả đời sống xã hội để rồi sẽ trở thành một quốc gia số. Khởi nghiệp sáng tạo chính là những bước đi đột phá trong phát triển doanh nghiệp tạo nên nhiều công cụ số tác động mạnh mẽ cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Trong Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021-2026 đã dành nhiều thời gian trao đổi, thảo luận về dự thảo Điều lệ Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia, bàn về dự thảo Phương hướng hoạt động của Hiệp hội trong thời gian tới. Ngoài các đại biểu được nghe những bài tham luận từ PGS.TS.Nguyễn Đăng Minh Chủ tịch Hội đồng tư vấn Viện Quản trị tinh gọn GKM đã đã bàn luận về những vấn đề của điều lệ trong khát vọng sáng tạo của cộng đồng doanh nhân Việt Nam. Rồi ông Lý Đình Quân Chủ tịch vườn ươm Sông Hàn trình bày tham luận “Khởi nghiệp sáng tạo – Thách thức và cơ hội.”

ảnh 7. Ông Hồ Huy CHủ tịch Tập doàn Mai Linh phát biểu tại Dai hội
Ông Hồ Huy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mai Linh phát biểu tham luận

Đặc biệt, Đại hội đã được nghe bài tham luận: Câu chuyện khát vọng khởi nghiệp của doanh nhân “gốc lính,” từ ông Hồ Huy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mai Linh. Từ một người lính sung phong vào mặt trận khi mới 16 tuối, hòa bình lập lại ông đã tạo dựng nên một tập đoàn để tạo dựng công việc cho hơn 30 nghìn cán bộ  nhân viên, có văn phòng tại 63 tỉnh thành và 4 huyện đảo. Ông đã bày tỏ, “nhìn lại 32 năm kể từ ngày đầu khởi nghiệp, chúng tôi đã không ngừng khởi nghiệp, không ngừng thử thách với những ý tưởng mới và ngành nghề mới. Trải qua bao thăng trầm và biến động của thời cuộc, trả giá cho cả thành công lẫn thất bại, kinh nghiệm tôi rút ra là không ngồi chờ cơ hội mà phải luôn tìm kiếm cơ hội và sáng tạo ra cơ hội; với doanh nhân, tinh thần khởi nghiệp phải như ngọn lửa rực cháy không bao giờ tắt – đó cũng là thông điệp tôi muốn gửi đến các doanh nhân trẻ đang bước những bước đầu tiên đầy can đảm và hào hứng trên con đường khởi nghiệp kinh doanh.”

62
Ông Nguyễn Thái Hưng Đồng Trưởng Ban tổ chức Đại hội trình bày Phương hướng hoạt động

Trao đổi về tầm nhìn, định hướng, chiến lược phát triển, ông Nguyễn Quang Huy – Chủ tịch Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam – ViStartup nhấn mạnh: “Hiệp hội cần tập trung thúc đẩy tinh thần Quốc gia Khởi nghiệp và áp dụng bộ tiêu chí về văn hóa kinh doanh Việt Nam (Hiệp hội Phát triển Văn hóa doanh nghiệp VN ban hành) đến cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp. Hệ sinh thái hy vọng sẻ tiếp tục hợp tác, kết nối với nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và cùng Hiệp hội phát triển cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia, hiện nhóm này hiến đang rất khiêm tốn, chỉ có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp, nhưng đây là động lực phát triển, tính lan toản và thúc đẩy các ngành nghề, lĩnh vực phát triển, hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp, doanh nhân, doanh nghiệp nhanh chóng ứng dụng công nghệ, chuyển đối số vào hoạt động kinh doanh, đặc biệt là tinh gọn trong sản xuất, quản trị doanh nghiệp và kết nối, chăm sóc khách hàng, đối tác trên toàn cầu thông qua các sản phẩm, dịch vụ công nghệ mới, hiệu quả cao. Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy mạnh đầu tư phát triển vào các lĩnh vực, dự án công nghệ mới như Fintech, Blockchain, Big Data, Ai, Robot, In 3D,… cũng như tạo ra các công nghệ ứng biến trước đại dịch và biến đổi khí hậu toàn cầu”, Ông Nguyễn Quang Huy cho biết.

61

Và trong ngày đặc biệt của Đại hội, cũng là ngày kỷ niệm sinh nhật thứ 110 năm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại hội đã dành một phút để tưởng nhớ tới Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự tự do và độc lập của dân tộc.

ảnh 10 Ông Vũ Tiến Lộc Chủ tịch VCCI tặng hoa chúc Mừng TS. Dinh Việt Hòa dược bầu làm chủ tịch Hiệp hội
TS. Vũ Tiến Lộc Chủ tịch phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam trao hoa chúc mừng Tân Chủ tịch Hiệp hội ông Đinh Việt Hòa
21
GS.TS.Đinh Xuân Dũng, nguyên ủy viên Hội đồng lý luận trung ương, được suy tôn làm Cố vấn của Hiệp hội.

Nhân dịp này, Đại hội cũng đã tổ chức suy tôn GS.TS.Đinh Xuân Dũng, nguyên ủy viên Hội đồng lý luận trung ương, GS.TS.Mai Trọng Nhuận, nguyên Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội là cố vấn của Hiệp hội. Và, Đại hội cũng đã tổ chức suy tôn Chủ tịch danh dự cho TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Đồng thời, các đại biểu đã tặng hoa, tri ân các thành viên Ban Vận động – trao quà tặng kỷ niệm chương nhằm ghi nhận những đóng góp, cống hiến của Ban vận động trong suốt hơn 5 năm qua.

22
Ông Đinh Việt Hòa, Trưởng ban vận động đã được Đại hội tín nhiệm cao bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 – 2026.
63
Ông Đinh Văn Hiến Phó Trưởng Ban vận động báo cáo xây dựng Điều lệ

Với tinh thần “Phụng sự dân tộc, hưng thịnh Quốc gia,” làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, tích cực và dân chủ Đại hội đã diễn ra trong suốt 4 tiếng và thông qua được điều lệ, phương hướng hoạt động và đặc biệt Đại hội đã đã tiến hành bầu cử 37 ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội và Ban kiểm tra, bầu Ban thường vụ, Chủ tịch, các Phó chủ tịch và Tổng thư ký của Hiệp hội

Trần Hùng

Bài viết cùng chủ đề:

  1 17

  SLP Việt Nam khánh thành công trình “Thắp sáng đường quê”

  SLP Việt Nam và Tỉnh đoàn Long An tổ chức khánh thành công trình “Thắp sáng đường quê ‘Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn’” tại tuyến đường Kênh T6, xã Tân Thành, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An. Đây là một trong số rất nhiều dự án được SLP triển khai...
  2 2

  Viettel tiên phong xây dựng hạ tầng số quốc gia bền vững với DC Xanh đầu tiên

  Các trung tâm dữ liệu liên tục được mở rộng để đáp ứng nhu cầu công nghệ và cần một lượng điện ngày càng lớn để vận hành, đặt ra lo ngại về tác động môi trường. Giải pháp là các DC xanh, bền vững. Trung tâm dữ liệu (DC) được coi như “trung tâm...
  3

  Bất động sản TP.HCM đón nhiều tín hiệu tích cực

  Số liệu của Cục thống kê TP.HCM cho thấy quý 1/2024, doanh thu lĩnh vực kinh doanh bất động sản của TP.HCM đạt 61.000 tỷ đồng, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tín hiệu tích cực Cụ thể, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 270.264...
  1 14

  Khơi thông kênh dẫn vốn trung và dài hạn cho doanh nghiệp

  Làm thế nào để thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) thực sự trở thành kênh hút vốn cho doanh nghiệp và hấp dẫn, thu hút nhà đầu tư ngoại? Để TPDN là kênh dẫn vốn trung và dài hạn Nguồn vốn nợ, trong đó có kênh trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), đã và đang...
  1 5

  Western Digital ra mắt thẻ nhớ SD 4 TB đầu tiên trên thế giới

  Tại NAB Show diễn ra từ ngày 13 đến 17.4 ở Las Vegas (Mỹ), Western Digital đã ra mắt thẻ nhớ SanDisk Extreme Pro SDUC với dung lượng kỷ lục 4 TB, mặc dù thẻ nhớ sẽ chỉ được bán ra thị trường vào năm 2025. Theo Anandtech, thẻ nhớ SD mới của Western Digital tuân thủ tiêu...

Được quan tâm