Hanoi Melody Residences: Xu hướng chọn nhà của lớp trung lưu trẻ

Nhóm trung lưu trẻ tại Việt Nam đang tăng nhanh kéo theo sự gia tăng về nhu cầu nhà ở, đồng thời thay đổi thị hiếu mua nhà

Nhận diện căn hộ được ưa chuộng

Cuối năm 2022, khi có trong tay 2 tỷ đồng sau 8 năm tích lũy, vợ chồng chị Nguyễn Nhung (32 tuổi) quyết định mua căn hộ 2 phòng ngủ rộng hơn 80 m2 tại dự án Hanoi Melody Residences, khu vực Tây Nam Linh Đàm.

Với tổng thu nhập hai vợ chồng khoảng 40 triệu đồng/tháng, gia đình chị Nguyễn Nhung nằm trong nhóm các hộ gia đình trung lưu đang tăng nhanh ở Hà Nội. Theo số liệu của Oxford Economics, hộ gia đình trung lưu tại Hà Nội có thu nhập từ 240 triệu đến 840 triệu đồng/năm. Từ năm 2015 đến năm 2022, số hộ gia đình này đã tăng từ gần 700 nghìn hộ lên gần 1,2 triệu hộ.

Tầng lớp trung lưu cao ở Việt Nam (nhóm người dân có thu nhập từ 50-110 USD/ngày) dự kiến sẽ tăng trung bình trung bình 17%/năm trong giai đoạn từ 2021 đến 2030… Trước đó, World Data Lab (Anh) cũng dự đoán, Việt Nam sẽ có thêm 23,2 triệu người thuộc tầng lớp trung lưu vào năm 2030, trở thành một trong các nước có lượng người thuộc tầng lớp trung lưu tăng mạnh nhất trong thập kỷ hiện tại.

v1
Dự án Hanoi Melody Residences được bao bọc bởi hệ thống công viên, sông hồ xanh mát.

Sự gia tăng của tầng lớp trung lưu đẩy nhu cầu nhà ở gia tăng. Theo các chuyên gia, tầng lớp trung lưu trẻ đang là thế hệ tạo nên những tiêu chuẩn và cảm hứng mới cho thị trường bất động sản, đặc biệt tại phân khúc trung – cao cấp.

Trong tọa đàm “Đánh giá triển vọng thị trường chung cư Hà Nội 2023 – 2025 và công bố báo cáo: Dự báo xu hướng phân khúc chung cư trung – cao cấp Hà Nội năm 2023”, TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển thương hiệu và cạnh tranh chia sẻ về xu hướng sống và chọn nhà của nhóm này.

Theo đó, tầng lớp trung lưu trẻ cởi mở với những trải nghiệm sống mới, có kỳ vọng cao với sự linh hoạt và trải nghiệm trọn vẹn. Lựa chọn một không gian sống với họ không chỉ là một nơi để ở đơn thuần mà còn là tiện ích giải trí, không gian để đảm bảo sống gần gũi, thân thiện với môi trường…

Theo khảo sát quý 4/2022 của One Housing, 58% gia đình trung lưu tại Hà Nội mua chung cư với mục đích để ở. Khi được hỏi về động lực mua chung cư, 24% hộ trung lưu cho biết, muốn nâng cao chất lượng cuộc sống, 21% muốn tận hưởng tiện ích cao cấp, 20% muốn xây dựng không gian riêng cho bản thân và gia đình, còn lại mong muốn tìm kiếm lợi nhuận trong tương lai.

v2
Dự án cung cấp nhiều tiện ích hiện đại cho cư dân.

Cũng theo khảo sát này, khi lựa chọn mua chung cư, gia đình trung lưu thường chọn chung cư 2 phòng ngủ có giá từ 2,2 đến 5,4 tỷ đồng. Những căn hộ này thường có diện tích 52-84m2 phù hợp cho gia đình từ 3 đến 4 thành viên. Nhóm gia đình này ưu tiên gần nơi làm việc, trường học, thay vì gần trung tâm thành phố.

Căn hộ được lớp trung lưu trẻ lựa chọn

Bài viết liên quan