Ở vị thế tọa sông tựa núi, làng cổ Hallsatt là trái tim của dải cảnh quan văn hóa Hallstatt – Dachstein – Salzkammergut nối thành phố Salzburg (quê hương của thiên tài âm nhạc Mozart) đến đỉnh Dachstein thuộc dãy Bắc Limstone.

Cơn mơ băng giá đẹp đẽ

Thời hiện đại, công nghệ phát triển với tốc độ ánh sáng, chỉ cần vài cú nhấp chuột để gửi một thông điệp điện tử sống động tới hàng chục người.

Do đó, nếu vẫn còn thói quen ra nhà sách, lựa thiệp để viết tay những lời yêu thương cho dịp Noel, thì bạn chắc chắn phấn khích khi hình ảnh thân thuộc trên bao cánh thiệp: ngôi làng nhỏ với tháp chuông nhà thờ cao vút soi mình xuống mặt băng trên nền tuyết rơi trắng xóa – bày ra trước đôi mắt thực. Đó chính là Hallstatt

Hallstatt - Ngôi làng cổ trên thiệp Giáng sinh - Ảnh 1.
Hình ảnh ngôi làng Hallstatt bên hồ thường được vẽ, in trên bao bưu thiếp, tấm

Ngôi làng bên hồ đẹp tựa tranh vẽ này đã đặt dấu ấn với thế giới hơn 7.000 năm trước với nền công nghiệp khai muối lâu đời. Hallstatt Salzberg, có nghĩa núi muối, là khu vực lịch sử của ngôi làng, ở vị trí cao 350 m so với mực nước biển.

Khu vực mỏ muối được hình thành và khai thác khoảng 400 – 500 năm trước Công nguyên. Sau năm 1997, nơi đây còn được gọi là “Tầm nhìn Di sản thế giới” với góc nhìn bao quát toàn bộ cảnh quan ngôi làng từ trên cao.

Với những đặc trưng địa lý, lịch sử độc đáo đó, người dân và chính quyền địa phương đã thiết kế các tour rất sáng tạo. Nổi bật là tour tham quan Mỏ Muối – Salzwelten. Du khách được đắm chìm trong không gian kỳ diệu của những khối muối pha lê trong suốt, những đường hầm quanh co bí ẩn đậm dấu thời gian qua từng vết khắc trên thành hầm.

Nếu đủ may mắn, khi tuyết chưa quá nặng hạt, ta có thể đi cáp treo từ mặt đất lên đỉnh núi

Hallstatt - Ngôi làng cổ trên thiệp Giáng sinh - Ảnh 2.
Ðàn thiên nga bên hồ – Khung cảnh mùa đông bình yên đến lạ

Theo dân địa phương, muối tại đây cực tốt cho sức khỏe do chứa đựng tinh chất tích tụ qua nhiều ngàn năm biến đổi và mang “linh hồn muối” về mặt tâm linh. Tất nhiên, điểm thu hút nhất vẫn là nhà thờ Công giáo lưng chừng núi hơn 800 năm tuổi, mang lối kiến trúc Gothic uy nghi, mê hoặc trong chiều tà.

Theo người lao động