Hà Nội đẹp nên thơ dưới sắc đỏ của lá bàng

Huyền Linh 28 lượt xem 18 Tháng Một, 2024

Các tuyến phố của Hà Nội ngập sắc đỏ của những cây bàng đang vào mùa “thay áo mới”, phần nào tô điểm thêm cho phố phường Thủ đô thêm sinh động, lung linh sắc màu giữa trời đông lạnh giá.

1 45

Bàng là loài cây có từ lâu và rất gần gũi với đời sống người dân Hà Nội. Theo quy hoạch từ thời Pháp thuộc, bàng, xà cừ, sấu được trồng và tạo cảnh quan chính cho hệ thống phố cổ, khu phố biệt thự Pháp ở quận Hoàn Kiếm, cũng như khu hành chính quận Ba Đình.

2 41

Những tán bàng đỏ khiến ai đi qua cũng bất chợt dừng lại tận hưởng một trong những khoảnh khắc đẹp nhất trong năm của Hà Nội. Mỗi cây bàng bỗng trở nên rực rỡ, sáng bừng giữa khung cảnh mùa đông Hà Nội.

3 39

Theo quy luật tự nhiên, bàng “thay áo mới” thường vào thời điểm cuối tháng 12, đầu tháng 1. Từ sắc xanh chuyển vàng, mới ngày nào chỉ vài ba chiếc lá, bỗng đột ngột cả tán cây ngả vàng, rồi sang đỏ rực, cuối cùng đỏ sẫm trước khi trút những chiếc lá cuối cùng xuống phố. Đó cũng là dấu hiệu sắp hết mùa đông lạnh giá, chuẩn bị Tết đến xuân về, cây cối đâm chồi nảy lộc.

4 30

Cây bàng được trồng ở rất nhiều địa phương trên cả nước nhưng không ở đâu mà được người dân coi là biểu tượng của mùa đông như tại Hà Nội.

5 22

Những tuyến phố trồng nhiều cây bàng tập trung ở khu phố cổ Cửa Nam, Hàng Bông, Phùng Hưng, Hàng Chiếu, Hàng Mã… hay các tuyến phố lân cận như Tràng Thi, Nguyễn Thái Học.

6 17

Đặc biệt, phố Phùng Hưng có nhiều cây bàng nhất khu phố cổ, trải dài từ đầu đến cuối phố, nhiều đến mức bao phủ không chỉ ban công, mà còn trùm lên hệ thống đèn đường, thậm chí phủ cả bóng lên tuyến đường sắt dọc phố về ga Long Biên.

7 14

Cây bàng ở khu phố Hàng Vải, Hàng Gà cũng đang ‘thay áo mới’ đón Tết Nguyên đán 2024.

8 13

Mùa lá đỏ cũng là một trong những mùa đẹp nhất trong năm ở Hà Nội. Sắc đỏ vàng trên cây cùng với những mái nhà cổ kính hiện lên giữa trời đông càng làm cho lòng người thêm nhẹ nhàng, ấm áp.

9 10

Những chiếc lá bàng rơi bên vỉa hè Hà Nội là hình ảnh quá đỗi quen thuộc mỗi dịp sát Tết Nguyên đán hàng năm.

10 9

Cây bàng có tên khoa học là Terminalia catappa, thuộc họ trâm bầu. Bàng thuộc loại cây thân gỗ lớn sinh trưởng tại các vùng nhiệt đới. Cây bàng có thể cao tới 35 m, các tán lá thẳng, đối xứng mọc trên các cành ngang. Cây càng già, tán lá càng phẳng dần tạo thành hình cái bát trải rộng. Tại các nước nhiệt đới như Việt Nam, cây bàng được trồng nhiều để lấy bóng mát.

11 9

Mọi ngõ ngách của Hà Nội, chúng ta đều dễ thấy được hình ảnh những cây bằng với sắc lá rực đỏ.

12 9

Những tán lá bàng rực đỏ bên hiên cửa sổ.

13 7 16 4 15 3 14 4

Từ nội đô đến ngoại thành, cây bàng mùa thay lá đỏ vẫn luôn là một khoảng trời tuổi thơ của nhiều người…

Theo CÔNG LUẬN 

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm