Gương nghĩa liệt của nguyên mẫu tác phẩm “Người mẹ cầm súng”

Trần Thư 297 lượt xem 30 Tháng Năm, 2021

“Người mẹ cầm súng” là tên một tập truyện nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Thi. Tác phẩm dựng lên hình ảnh một người mẹ cầm súng thực thụ, tiêu biểu cho tinh thần cách mạng Việt Nam – Chị Nguyễn Thị Út hay còn được gọi là chị Út Tịch.

mvn1

“Người mẹ cầm súng” là tên một tập truyện nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Thi với các truyện ngắn: Người mẹ cầm súng, Mùa xuân, Mẹ vắng nhà, Ước mơ của đất… viết về cuộc đời và gương chiến đấu của chị Út Tịch, anh hùng lực lượng vũ trang tỉnh Trà Vinh trong kháng chiến chống Mỹ.

mvn2

Nữ anh hùng Nguyễn Thị Úttên bà con hay gọi là Chị Út Tịch, sinh ngày 19/4/1931 tại xã Tam Ngãi, huyện Cầu Kè tham gia cách mạng từ sớm với nhiệm vụ trinh sát. (Ảnh minh họa)

mvn3

Năm 1950, Út Tịch kết hôn với một chiến sĩ công an xung. Từ đó, chồng trực tiếp cầm súng, vợ vừa làm ruộng nuôi 5 đứa con lần lượt ra đời, vừa làm công tác trinh sát, theo dõi tình hình hoạt động của địch.

mvn4

Chị Út Tịch bụng mang dạ chửa vừa nuôi bầy con nhỏ mà vẫn hăng say làm cách mạng, ai khuyên nhủ đều khẳng khái: “Có ai đánh giặc mà chờ đẻ xong mới đánh không? Còn gà mái là còn gà con, cứ đánh!”.

mvn5

Tổng cộng chị Út Tịch đã tham gia 23 trận đánh lớn nhỏ và được tuyên dương là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Chị hy sinh ngày 27/11/1968, tại xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang. (Ảnh: Khu tưởng niệm nữ anh hùng Nguyễn Thị Út)

mvn6

Cuộc đời vừa nuôi con vừa đánh giặc của nữ anh hùng Nguyễn Thị Út- Út Tịch đã được nhà văn Nguyễn Thi thể hiện một cách trung thực nhưng đầy tính sáng tạo trong quyển truyện ký Người mẹ cầm súng. (Ảnh: Phim Mẹ vắng nhà)

mvn7

Thông qua vai trò của văn học, nữ anh hùng Út Tịch từ làng quê Tam Ngãi vươn mình trở thành biểu tượng điển hình rực rỡ của người phụ nữ miền Nam đánh Mỹ với câu nói nổi tiếng “Còn cái lai quần cũng đánh”. (Ảnh: Phim Mẹ vắng nhà)

mvn8

Một chi tiết rất cam động là truyện Người mẹ cầm súng và truyện ngắn Mẹ vắng nhà được Nguyễn Thi viết lần lượt vào năm 1965 và 1966. Nhưng mãi đến năm 1977, lần đầu tiên những đứa con của chị Út Tịch mới được đọc tác phẩm viết về mẹ mình. (Ảnh: Phim Mẹ vắng nhà)

mvn9

Các con chị cho biết, mới đọc mấy trang đầu mà tim đã quặn thắt lại. Sau đó, các con bà đều thuộc lòng truyện và coi đấy là cách để nhớ về má Út. (Ảnh: Phim Mẹ vắng nhà)

mvn10

Sau này, một trong số các con của bà tham gia cố vấn cho đoàn làm phim Mẹ vắng nhà của đạo diễn Nguyễn Khánh Dư bấm máy vào năm 1979. (Ảnh: Phim Mẹ vắng nhà)

mvn11

Phim đoạt giải Bông sen vàng tại Liên hoan phim Việt Nam năm 1980 và giải thưởng Lọ hoa pha lê tại Liên hoan phim quốc tế Karlovy Vary (Tiệp Khắc) năm 1980.

Theo Tri Thức & Cuộc Sống

Bài viết cùng chủ đề:

  1 1

  Bồi hồi ngắm lại cây Cầu Ba Cẳng của Sài Gòn xưa

  “Ở vùng Quận 6 Chợ lớn cách đây mấy mươi năm có một cây cầu bằng sắt có hình dạng rất lạ có ba chân. Vì cầu chẳng có cái tên chính thức nào như cầu Bông, cầu Kiệu, cầu Nhị Thiên Đường, cầu Tân Thuận… nên người dân lấy hình mã đặt tên, tức...
  1 24

  Tết xưa của người Tràng An

  Tết xưa của đất Tràng An mang phong vị rất riêng, ấm áp và thanh lịch của chốn tinh hoa hội tụ. Tết nay đến rồi, dư âm của Tết xưa vẫn cứ thấp thoáng trong miền ký ức của nhiều người con đất kinh kỳ. Ngay từ giữa tháng Chạp, không khí Tết đã...
  1 16

  Hãng đĩa hát xưa ở Sài Gòn

  Trong một dịp may tình cờ, tôi có được một chồng dĩa hát than cũ suýt nữa bị đem bỏ vì không dùng từ lâu. Bộ đĩa có hơn trăm cái, có vài cái bị nứt. Mỗi cái dĩa đều nằm trong bao giấy vuông có khoét sẵn một lỗ tròn giữa tâm để lộ...
  1 15

  Trường học ở Sài Gòn thập niên 1920

  Trường tiểu học Nữ sinh Pháp, trường Petrus Ký, Trung học Pháp – Hoa… ở Sài Gòn thập niên 1920 là tiền thân của các ngôi trường danh tiếng Sài Gòn ngày nay. Trường tiểu học Nữ sinh Pháp, nay là trường THPT Marie Curie, Sài Gòn thập niên 1920. Ảnh tư liệu. Trường Petrus...
  4 5

  Cái đòn gánh

  Trong thơ thì có: “Gánh gạo đưa chồng tiếng khóc nỉ non” (Ca dao), trong nhạc thì có “Gánh, gánh, gánh… Gánh lúa về…” (Gánh Lúa – Phạm Duy và Lê Yên). Về địa lý, người ta ví đồng bằng sông Nhị và đồng bằng sông Cửu Long như hai thúng gạo, miền Trung là...

Được quan tâm