Gương nghĩa liệt của nguyên mẫu tác phẩm “Người mẹ cầm súng”

Trần Thư 139 lượt xem 30 Tháng Năm, 2021

“Người mẹ cầm súng” là tên một tập truyện nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Thi. Tác phẩm dựng lên hình ảnh một người mẹ cầm súng thực thụ, tiêu biểu cho tinh thần cách mạng Việt Nam – Chị Nguyễn Thị Út hay còn được gọi là chị Út Tịch.

mvn1

“Người mẹ cầm súng” là tên một tập truyện nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Thi với các truyện ngắn: Người mẹ cầm súng, Mùa xuân, Mẹ vắng nhà, Ước mơ của đất… viết về cuộc đời và gương chiến đấu của chị Út Tịch, anh hùng lực lượng vũ trang tỉnh Trà Vinh trong kháng chiến chống Mỹ.

mvn2

Nữ anh hùng Nguyễn Thị Úttên bà con hay gọi là Chị Út Tịch, sinh ngày 19/4/1931 tại xã Tam Ngãi, huyện Cầu Kè tham gia cách mạng từ sớm với nhiệm vụ trinh sát. (Ảnh minh họa)

mvn3

Năm 1950, Út Tịch kết hôn với một chiến sĩ công an xung. Từ đó, chồng trực tiếp cầm súng, vợ vừa làm ruộng nuôi 5 đứa con lần lượt ra đời, vừa làm công tác trinh sát, theo dõi tình hình hoạt động của địch.

mvn4

Chị Út Tịch bụng mang dạ chửa vừa nuôi bầy con nhỏ mà vẫn hăng say làm cách mạng, ai khuyên nhủ đều khẳng khái: “Có ai đánh giặc mà chờ đẻ xong mới đánh không? Còn gà mái là còn gà con, cứ đánh!”.

mvn5

Tổng cộng chị Út Tịch đã tham gia 23 trận đánh lớn nhỏ và được tuyên dương là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Chị hy sinh ngày 27/11/1968, tại xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang. (Ảnh: Khu tưởng niệm nữ anh hùng Nguyễn Thị Út)

mvn6

Cuộc đời vừa nuôi con vừa đánh giặc của nữ anh hùng Nguyễn Thị Út- Út Tịch đã được nhà văn Nguyễn Thi thể hiện một cách trung thực nhưng đầy tính sáng tạo trong quyển truyện ký Người mẹ cầm súng. (Ảnh: Phim Mẹ vắng nhà)

mvn7

Thông qua vai trò của văn học, nữ anh hùng Út Tịch từ làng quê Tam Ngãi vươn mình trở thành biểu tượng điển hình rực rỡ của người phụ nữ miền Nam đánh Mỹ với câu nói nổi tiếng “Còn cái lai quần cũng đánh”. (Ảnh: Phim Mẹ vắng nhà)

mvn8

Một chi tiết rất cam động là truyện Người mẹ cầm súng và truyện ngắn Mẹ vắng nhà được Nguyễn Thi viết lần lượt vào năm 1965 và 1966. Nhưng mãi đến năm 1977, lần đầu tiên những đứa con của chị Út Tịch mới được đọc tác phẩm viết về mẹ mình. (Ảnh: Phim Mẹ vắng nhà)

mvn9

Các con chị cho biết, mới đọc mấy trang đầu mà tim đã quặn thắt lại. Sau đó, các con bà đều thuộc lòng truyện và coi đấy là cách để nhớ về má Út. (Ảnh: Phim Mẹ vắng nhà)

mvn10

Sau này, một trong số các con của bà tham gia cố vấn cho đoàn làm phim Mẹ vắng nhà của đạo diễn Nguyễn Khánh Dư bấm máy vào năm 1979. (Ảnh: Phim Mẹ vắng nhà)

mvn11

Phim đoạt giải Bông sen vàng tại Liên hoan phim Việt Nam năm 1980 và giải thưởng Lọ hoa pha lê tại Liên hoan phim quốc tế Karlovy Vary (Tiệp Khắc) năm 1980.

Theo Tri Thức & Cuộc Sống

Bài viết cùng chủ đề:

  1699318810 p12 6 11 thanh co dien khanh anhlon 4852 4575 width850height661

  Xót xa thành cổ Diên Khánh ngập rác, bốc mùi

  Di tích thành cổ Diên Khánh có niên đại 230 năm được công nhận là di tích quốc gia, đang xuống cấp trở thành nơi xả rác, phóng uế, cỏ dại mọc um tùm. Di tích thành cổ thành nơi xả rác Tại cửa Đông, mùi hôi bốc lên nồng nặc. Đây là cổng khách...
  a225da86fbca12944bdb

  Ông Lãnh là ai?

  Dù cầu Ông Lãnh là địa điểm nổi tiếng ở TP.HCM, nhiều người không biết ông Lãnh là ai. Cây cầu Ông Lãnh bắc qua rạch Bến Nghé, nối quận 1 và quận 4. Cầu Ông Lãnh cũng là tên khu chợ đầu mối trái cây, thủy hải sản lớn nhất thành phố từng nằm...
  campuchia 5

  Cây cầu cổ bằng đá ong, được in trên tiền của Campuchia

  Trên đường tiến vào Xiêm Riệp để viếng thăm Angkor Wat tráng lệ của đất nước Campuchia, du khách có thể dừng chân ít phút chiêm ngưỡng nét cổ xưa của cầu Kompong Kdei. Cầu Kompong Kdei hay còn gọi là cầu Spean Praptos, được xây dựng vào thế kỷ 12 dưới thời vua Chayravaman...
  h4 1

  Vẻ đẹp uy nghi của chùa Hang

  Đến với chùa Hang (Bình Thuận) du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp uy nghi của kiến trúc mà còn được thả mình trong không khí thanh tịnh chốn cửa Phật, với thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ. Mang đậm giá trị lịch sử Chùa Cổ Thạch còn gọi là chùa Hang hay...
  vnp tam quan

  Vãn cảnh Chùa Đại Bi – Danh lam cổ tự nổi tiếng xứ Sơn Nam xưa

  Chùa Đại Bi Nam Định, một trong những di tích hiếm hoi ở vùng hạ lưu châu thổ sông Hồng thờ Đức Thánh Từ Đạo Hạnh, hiện vẫn giữ được nét kiến trúc cổ kính thời Hậu Lê và thời Nguyễn (thế kỷ 17-19). Xứ Sơn Nam là địa danh cổ nằm ở phía Nam...

Được quan tâm