Giám đốc Cty Hacinco: Điển hình vi phạm quy định phòng chống COVID

Hồng Đào 59 lượt xem 14 Tháng Năm, 2021

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh hôm qua nêu rõ, trường hợp ca bệnh COVID-19 số 3634 – ông N.V.T, Giám đốc Cty Đầu tư xây dựng số 2 (Hacinco), không khai báo y tế, đi chơi golf trong giờ hành chính, tụ tập đông người dù đã có lệnh hạn chế. “Đây là biểu hiện sinh động mà Thủ tướng nêu: Một người lơ là, cả xã hội vất vả”, ông nói.

lay mau xet nghiem
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Hà Nội. Ảnh: Trần Hà

Chiều 13/5, Hà Nội họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh thông tin, từ 29/4 đến nay, Hà Nội có 62 ca mắc ngoài cộng đồng, liên quan 8 chùm ca bệnh.

Liên quan 2 vợ chồng trở về từ Đà Nẵng ngày 2/5 tại tòa Central Point 27 Lê Văn Lương, có 4F0, Sở Y tế cho biết, chùm ca bệnh này rất phức tạp vì 2 người này có lịch trình di chuyển đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, tham gia nhiều cuộc họp đông người. Số lượng F1, F2 và người liên quan rất lớn. Điều tra ban đầu được 157 F1, trong đó có 2 trường hợp thành F0, còn lại 155 âm tính.

“Đây là nguy cơ rất lớn ra cộng đồng, cần truy vết triệt để sớm nhất có thể”, ông Hạnh nói.

Theo ông Hạnh, tại Hà Nội có rất nhiều người từng đến các địa phương có dịch như Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hà Nam, Đà Nẵng. Đặc biệt, từ Đà Nẵng về sau đợt nghỉ lễ là 19.500 người. Trong đó, có 3 trường hợp từ Đà Nẵng ra có kết quả dương tính, phát sinh 14 ca F0 ở Thường Tín, 4 ca F0 ở Thanh Xuân và Hà Đông.

“Vì thế, phải tiếp tục truy vết, không được bỏ sót các trường hợp F1, đặc biệt liên quan đến yếu tố Thuận Thành, Bắc Ninh và Đà Nẵng. Các tổ COVID-19 cộng đồng cần nỗ lực truy vết”, ông Hạnh nói.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà lưu ý, khối bệnh viện và khối y tế dự phòng cần đặc biệt cẩn thận, nhất là khi tiếp xúc nguồn lây.

“Sáng 13/5, đã điều chỉnh hoạt động của một cơ sở khám chữa bệnh tư nhân. Chúng tôi sẽ tiếp tục thanh tra, kiểm tra, rút giấy phép nếu các cơ sở có các vi phạm”, bà Hà nói.

Đình chỉ hoạt động Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc

Trưa 13/5, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh ký quyết định đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc trực thuộc Cty Cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc. Lý do đình chỉ là để xác minh và xử lý các thông tin liên quan quá trình tiếp nhận, xử lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận ngày 12/5; để đảm bảo công tác an toàn phòng, chống dịch trong hoạt động khám, chữa bệnh tại Phòng khám.

“Một người lơ là, cả xã hội vất vả”

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng nêu hai trường hợp mắc COVID-19 ở tòa chung cư Central Point không khai báo y tế. Với phương châm của thành phố là đi từng ngõ, gõ từng nhà, nếu tổ COVID-19 cộng đồng thực hiện đúng, vào cuộc, đến tận nhà thì kết quả đã khác.

Ông Dũng cho rằng, thành phố đã có các công điện cụ thể, chỉ đạo sâu, các đơn vị cần vào cuộc tích cực hơn, tránh bỏ trống công việc. Ông Dũng cũng nêu một thực tế, chủ yếu các ca lây nhiễm đều do sự chủ quan của các cá nhân, vì thế cần phải thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch. Các khu công nghiệp, khu chế xuất cần tiếp tục tổ chức, đánh giá tiêu chí an toàn.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nói rằng, thành phố đã vào cuộc một cách quyết liệt, thần tốc… “Như khi phát hiện ca bệnh ở Central Point, 10 quận, huyện đã vào cuộc truy vết cùng lúc”, ông nêu.

Nhắc về trường hợp Giám đốc Hacinco – bệnh nhân 3634, ông Chu Ngọc Anh cho rằng, nếu tổ COVID-19 cộng đồng vào cuộc sớm thì đã phát hiện sớm, hạn chế lây nhiễm. Ông Chu Ngọc Anh cho biết, thành phố đã có chỉ đạo phải kiểm điểm, đình chỉ chức vụ công tác.

“Đây là biểu hiện sinh động của vấn đề Thủ tướng vẫn nêu là một người lơ là, cả xã hội vất vả”, ông nói. Ông cho rằng, nếu các khu vực liên quan đến ca bệnh này tiếp tục phát sinh F0, ảnh hưởng đến kinh tế – xã hội thì công an thành phố cần vào cuộc xem xét hồ sơ, xử lý theo quy định. “Không khai báo, là cán bộ doanh nghiệp mà đi chơi golf trong giờ làm việc. Đã hạn chế tụ tập đông người mà liên hoan, bỏ mặc tất cả các quy định”, ông Chu Ngọc Anh nói.

Theo Tiền Phong

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm