Giá vàng hôm nay 1/1/2021: Tăng sốc, giới đầu tư lo ngại tiền giảm giá

Trần Hùng 80 lượt xem 1 Tháng Một, 2021

Rạng sáng 1/1/2021 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch tại 1.900 USD/ounce, tăng 8 USD/ounce so với mức giá cùng thời điểm hôm trước.

Giá vàng tăng sốc khi nhiều người lo ngại việc đưa vốn vào các thị trường khác có thể rủi ro. Đà trượt dốc của USD sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá vàng bởi trong năm 2021, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục bổ sung thêm hàng ngàn tỉ USD vào thị trường. Gói hỗ trợ tài chính 900 tỉ USD gần đây của Mỹ đã củng cố mạnh mẽ tâm lý nắm giữ vàng của giới đầu tư. Biểu hiện rõ nhất là tại phiên giao dịch kéo dài từ đêm 30 đến rạng sáng 31-12, một số quỹ đầu tư mua 1,71 tấn vàng sau khi đã mua 1,44 tấn vào phiên giao dịch trước. Còn quỹ đầu tư lớn nhất thế giới SPDR Gold Shares giữ nguyên số lượng vàng đang nắm giữ trong hai phiên giao dịch liên tiếp.

vang

Nhà phân tích của kitco.com (trang thông tin về thị trường vàng) – bà Anna Golubova nhận định động lực tăng giá của vàng vẫn đang diễn ra. Đó là các gói kích thích kinh tế, chính sách tiền tệ nới lỏng của nhiều quốc gia, đồng USD suy yếu, lo ngại lạm phát gia tăng và tiền giảm giá.

Tuy vậy, một số ngân hàng trung ương cảnh báo các tài sản trú ẩn truyền thống có thể sẽ gặp khó khăn để duy trì đà tăng giá. Vàng có thể sẽ chịu áp lực trong năm 2021 khi thị trường tài chính bình thường hóa và lãi suất tăng lên.

Diễn biến thị trường ngày 31-12 cho thấy giá vàng biến động có lúc rơi xuống 1.885 USD/ounce. Thế nhưng, khi thông tin biến thể Covid-19 đã xuất hiện tại Mỹ và Singapore, số ca nhiễm virus corona tăng mạnh tại Nhật Bản, Đức…có thể nhiều nhà đầu tư nghĩ tình hình dịch bệnh ngày càng nặng nề, kinh tế toàn cầu bi đát trong dài hạn. Từ đó, họ hướng dòng tiền vào vàng để bảo toàn vốn. Giá vàng vì thế có lúc tăng gần 20 USD/ounce, cán mức 1.902 USD/ounce lúc 21 giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam. Với mức giá này, có lẽ những người chuyên lướt sóng vàng đã bán ra (bán khống) rồi chờ vàng giảm giá mua vào hưởng chênh lệch buộc giá vàng phải lùi về 1.890 USD/ounce. Đến đầu ngày 1-1-2001, các nhà đầu tư đã bán khống lại mua vào kéo giá vàng trở lại vùng 1.900 USD/ounce

Trước đó, trong ngày cuối cùng (31-12) của năm 2020, giá vàng SJC tại Việt Nam biến động không đáng kể, chốt cuối ngày tại 56,1 triệu đồng/lượng, cao hơn giá thế giới 3 triệu đồng/lượng.

Thy Thơ

 

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm