Festival hoa kiểng Sa Đéc lần thứ I năm 2023: ‘Tình đất – Tình hoa’

Huyền Linh 160 lượt xem 29 Tháng Mười Hai, 2023

Chỉ còn ít ngày nữa Festival hoa kiểng Sa Đéc lần thứ I năm 2023 với chủ đề “Tình đất – Tình hoa” sẽ chính thức khai mạc. Có gì hấp dẫn tại lễ hội ở thủ phủ hoa kiểng lớn nhất miền Tây này?

1 6
Đồng Tháp sẵn sàng cho lễ hội hoa lớn nhất miền Tây lần đầu tổ chức – Ảnh: dongthap.gov.vn

Festival hoa kiểng lần đầu tiên do UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức, chủ đề “Tình đất – Tình hoa” sẽ diễn ra trong 7 ngày (từ 30-12 đến 5-1-2024). Đây là sự kiện có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, mang theo bao kỳ vọng của người dân làng hoa trăm năm tuổi và chính quyền tỉnh Đồng Tháp.

Kỳ vọng của người dân và nỗ lực tạo dựng hình ảnh địa phương

Ông Huỳnh Minh Tuấn – phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp – chia sẻ: “Qua sự kiện Festival hoa kiểng Sa Đéc lần thứ nhất năm 2023, Đồng Tháp muốn giới thiệu với nhân dân và du khách hình ảnh vùng đất sen hồng nghĩa tình, năng động, sáng tạo với những giá trị bản sắc văn hóa truyền thống – một điểm đến an toàn và thân thiện”.

2 6
Ông Phạm Thiện Nghĩa – chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp (thứ 4 từ phải) – kiểm tra tiến độ tổ chức festival hoa – Ảnh: dongthap.gov.vn

Là nơi diễn ra lễ hội, thành phố Sa Đéc đã cơ bản hoàn thành công tác chỉnh trang đô thị, trang trí những cổng hoa, đường hoa, vườn hoa ngập tràn hương sắc, đồng thời hứa hẹn sẽ là những điểm check-in hấp dẫn cho người dân và du khách khi đến tham gia lễ hội.

3 6
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong (trái) thăm nông dân, nghe tình hình cung ứng hoa kiểng cho festival và vụ hoa Tết – Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Ông Phạm Thanh Tâm – chủ khu du lịch cánh đồng hoa hồng Sa Đéc – kỳ vọng: “Mong rằng qua sự kiện sẽ giúp cho người nông dân làng hoa có tư duy mới về làng nghề truyền thống, xem đây là tài nguyên của địa phương mình, từ đó sẽ có những suy nghĩ, thay đổi cách làm nông nghiệp gắn với phát triển du lịch cộng đồng địa phương”.

4 6
Nhóm kiểng lá với nhiều chủng loại – Ảnh: dongthap.gov.vn

Trong khi đó, ông Phạm Quang Giàu (phường An Hòa) thì chia sẻ: “Đây là cơ hội để quảng bá cho thương hiệu hoa kiểng Sa Đéc và sản phẩm của người nông dân nên đã chuẩn bị rất kỹ từ khâu xử lý ra hoa. Thành phố tổ chức lễ hội này nhiều người sẽ tới du lịch và mua hoa về trưng bày, hoa sẽ bán tốt và người nông dân sẽ có một vụ hoa thắng lợi”.

5 7
Nhiều loài hoa đang khoe sắc hấp dẫn du khách – Ảnh: dongthap.gov.vn

Ông Nguyễn Văn Hon – chủ tịch UBND TP Sa Đéc 

“Qua lễ hội sẽ nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng hoa kiểng kết hợp phát triển du lịch, tạo điểu kiện để mọi người dân đều được thụ hưởng lợi ích từ làng hoa và tạo được ấn tượng trong lòng du khách khi đến với Sa Đéc, một thành phố năng động, hài hoà, mến khách”

Có gì hấp dẫn tại Festival hoa kiểng lớn nhất miền Tây?

Hiện trên khắp các tuyến đường của thành phố Sa Đéc, các cổng hoa, đường hoa, vườn hoa… đã được trang trí rất đẹp mắt, ấn tượng. Du khách rất dễ dàng bắt gặp và check-in với những chậu hoa khoe sắc, những cổng hoa công phu do 112 đơn vị gồm các hộ dân, doanh nghiệp và các xã phường trưng bày dự thi hưởng ứng lễ hội.

6 8
Nhóm kiểng cổ với nhiều tạo hình độc đáo, giá trị kinh tế cao – Ảnh: dongthap.gov.vn

Các hoạt động hưởng ứng trước lễ hội như: Không gian sắp đặt hoa – kiểng nghệ thuật; trưng bày, triển lãm sản phẩm hoa – kiểng trong nước và quốc tế; sản phẩm OCOP của các huyện, thành phố trong tỉnh Đồng Tháp; Phiên chợ hoa – kiểng; Không gian triển lãm ảnh “Sa Đéc xưa và nay”; Trưng bày, triển lãm sinh vật cảnh.

Lễ hội sẽ khai mạc vào lúc 20h30 ngày 30-12: Chương trình nghệ thuật chào mừng Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc lần I năm 2023 tại quảng trường thành phố Sa Đéc.

7 7
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê một trong những điểm tham quan hấp dẫn du khách – Ảnh: dongthap.gov.vn
Từ ngày 31-12 đến 5-1-2024 sẽ có các hoạt động hấp dẫn như:

Chương trình tour du lịch trải nghiệm; Hội thảo “Nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng hoa – kiểng; Hội nghị “Kết nối giao thương các sản phẩm hoa – kiểng”; Hội thi ẩm thực; Show diễn nghệ thuật “Cải lương trăm năm nguồn cội bên dòng Sa Giang”, giao lưu với các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long về nghệ thuật Đờn ca tài tử, dân ca, hò Đồng Tháp; Hội thi thời trang hoa với chủ đề “Sắc hoa bên dòng Sa Giang”; Lễ tri ân nghề trồng hoa – kiểng Sa Đéc. Hội thi: Tìm hiểu lịch sử hình thành làng hoa – kiểng Sa Đéc. Đêm hội hóa trang các loài hoa, lễ hội đường phố.

Lễ bế mạc Festival hoa kiểng Sa Đéc tại quảng trường thành phố Sa Đéc lúc 19h ngày 5-1.

Đặc biệt, dịp này khi đến với thành phố Sa Đéc du khách có thể tham quan 15 địa điểm đặc sắc như: Khu du lịch Cánh đồng hoa hồng, điểm tham quan đài ngắm hoa, vườn hồng Tư Tôn, du thuyền vượt cạn, ngôi nhà hoa và ếch, khu du lịch hoa kiểng Sa Đéc, chùa Bà Thiên Hậu, chùa Kim Huê, Phước Hưng Cổ Tự…

8 5
Nhiều loài hoa đang khoe sắc hấp dẫn du khách – Ảnh: dongthap.gov.vn
Đồng Tháp cũng ra mắt 4 tour du lịch trải nghiệm gồm:

Tour 1: Theo dấu người tình

Tour 2: Sa Đéc – Tình đất tình hoa

Tour 3: Vương quốc hoa Sa Đéc – Hành trình di sản xanh

Tour 4: Sa Đéc – Không gian văn hóa Phật giáo giữa lòng đô thị.

Các tour sẽ được thiết kế tham quan các địa điểm nổi tiếng ở Đồng Tháp tùy vào nhu cầu của du khách. Trong đó nổi bật là các địa điểm tại TP Sa Đéc như: Làng hoa Sa Đéc, quảng trường TP Sa Đéc, nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, chùa Kiến An Cung, vườn quýt hồng Lai Vung, chợ chiếu Định Yên…

Theo TUỔI TRẺ ONLINE

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm