Đời hồng nhan bạc phận giai nhân được vua Bảo Đại cưng chiều

Trần Thư 26 lượt xem 13 Tháng Bảy, 2021

Bà Lê Thị Phi Ánh là trang tuyệt sắc giai nhân, được Bảo Đại yêu thương, tặng biệt thự sang trọng. Lúc cuối đời, giai nhân được cựu hoàng cưng chiều lại sống trong hoàn cảnh khó khăn và mất trong cô đơn, bệnh tật.

b1 2

Giai nhân Lê Thị Phi Ánh (1925 – 1986) là một trong những người vợ không chính thức Bảo Đại.

b2 1

Bà Lê Thị Phi Ánh sinh ra trong gia đình giàu có, danh giá: anh rể là Phan Văn Giáo, sau làm Thủ hiến Trung Phần; bác ruột là Lê Quang Thiết – phò mã của vua Thành Thái.

b3 1

Sinh thời, bà Lê Thị Phi Ánh được đánh giá cao về nhan sắc: trắng trẻo, cao ráo, mũi cao, mắt sáng và là người đẹp nhất trong bốn cô “phi” của cựu hoàng Bảo Đại.

b4

Khi gặp Phi Ánh, Bảo Đại phải lòng ngay, hai người sau đó nhanh chóng thành đôi.

b5

Dù không được tổ chức lễ cưới chính thức nhưng bà Lê Thị Phi Ánh rất được vua Bảo Đại yêu thương. Ngoài thời gian làm việc tại Dinh I (cách đó 3 km), vua Bảo Đại thường lui tới và dành thời gian ở bên cạnh bà.

b6

Tuy nhiên, bà Phi Ánh không dự những buổi tiếp tân, không được gần gũi với bà Thái hậu, không lên Buôn Ma Thuột để cùng đi săn thú với Bảo Đại như “Thứ phi” Bùi Mộng Điệp.

b7

Cũng trong thời gian sinh sống tại đây, bà Phi Ánh và vua Bảo Đại có với nhau hai người con chung đó là con gái Nguyễn Phúc Phương Minh (sinh năm 1950) và con trai Nguyễn Phúc Bảo Ân (sinh năm 1951).

b8

Tuy nhiên, những ngày hạnh phúc của bà Phi Ánh không kéo dài. Khi vua Bảo Đại bị phế truất (sau đó sang Pháp), nhà cửa, tài sản của bà Phi Ánh bị tịch thu, gia đình ly tán, bà phải dẫn các con về Sài Gòn sinh sống.

b9

Theo lời kể của ông Nguyễn Phúc Bảo Ân (ảnh), sau ngày vua Bảo Đại bị phế truất, nhiều biệt thự của bà Phi Ánh bị tịch thu, bà và người nhà được lệnh ra khỏi nhà trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Nhiều người đã đến đục tường ngôi nhà vì nghi có của cải cải cất giấu.

b10

Bà con, ngay cả bên gia đình của bà Phi Ánh cũng “ngại” chứa chấp mẹ con bà, ba mẹ con phải ở nhà thuê, rày đây mai đó. Trong hoàn cảnh này, bà Phi Ánh đành phải bước thêm bước nữa. Khi nghe bà Phi Ánh đi lấy chồng, theo đề nghị của nhiều người thân thuộc trong Hoàng Tộc, bà Từ Cung (ảnh) đem Bảo Ân về Huế ăn học.

b11

Sau này, người chồng thứ 2 của bà cũng đi định cư ở nước ngoài. Bà Phi Ánh qua đời trong cảnh cô đơn vào cuối năm 1986 tại Sài Gòn. Bà mất ở tuổi 61 sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư và không được gặp lại cựu hoàng Bảo Đại thêm một lần nào.

b12

Ngày nay, nhắc tới bà Phi Ánh, người ta nhắc tới căn biệt thự mà Bảo Đại đã mua tặng bà khi hai người còn chung sống. Đây là món quà tặng đặc biệt của cựu hoàng, nên còn có tên gọi khác là biệt thự Phi Ánh.

b13

Biệt thự được xây dựng vào năm 1928 theo lối kiến trúc Tây Ban Nha duy nhất từ trước đến nay tại Đà Lạt. Biệt thự gồm hai khối nhà nối liền nhau bằng một hành lang bán nguyệt với phần tường bên ngoài được xây bằng đá tự nhiên.

b14

Biệt thự được xây phần lớn bằng đá chẻ, có lối đi rộng nối từ căn nhà bên này sang bên kia, có những ô cửa lớn được thiết kế thành những chiếc vòm cao gió lùa bốn phía. Trong biệt thự này có trưng bày các bức tượng, tranh sơn dầu…

b15

Ngày nay, biệt thự Phi Ánh vẫn còn nguyên và đã được trùng tu, nâng cấp để đưa vào kinh doanh du lịch.

Theo Tri thức và Cuộc sống

Bài viết cùng chủ đề:

  1699318810 p12 6 11 thanh co dien khanh anhlon 4852 4575 width850height661

  Xót xa thành cổ Diên Khánh ngập rác, bốc mùi

  Di tích thành cổ Diên Khánh có niên đại 230 năm được công nhận là di tích quốc gia, đang xuống cấp trở thành nơi xả rác, phóng uế, cỏ dại mọc um tùm. Di tích thành cổ thành nơi xả rác Tại cửa Đông, mùi hôi bốc lên nồng nặc. Đây là cổng khách...
  a225da86fbca12944bdb

  Ông Lãnh là ai?

  Dù cầu Ông Lãnh là địa điểm nổi tiếng ở TP.HCM, nhiều người không biết ông Lãnh là ai. Cây cầu Ông Lãnh bắc qua rạch Bến Nghé, nối quận 1 và quận 4. Cầu Ông Lãnh cũng là tên khu chợ đầu mối trái cây, thủy hải sản lớn nhất thành phố từng nằm...
  campuchia 5

  Cây cầu cổ bằng đá ong, được in trên tiền của Campuchia

  Trên đường tiến vào Xiêm Riệp để viếng thăm Angkor Wat tráng lệ của đất nước Campuchia, du khách có thể dừng chân ít phút chiêm ngưỡng nét cổ xưa của cầu Kompong Kdei. Cầu Kompong Kdei hay còn gọi là cầu Spean Praptos, được xây dựng vào thế kỷ 12 dưới thời vua Chayravaman...
  h4 1

  Vẻ đẹp uy nghi của chùa Hang

  Đến với chùa Hang (Bình Thuận) du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp uy nghi của kiến trúc mà còn được thả mình trong không khí thanh tịnh chốn cửa Phật, với thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ. Mang đậm giá trị lịch sử Chùa Cổ Thạch còn gọi là chùa Hang hay...
  vnp tam quan

  Vãn cảnh Chùa Đại Bi – Danh lam cổ tự nổi tiếng xứ Sơn Nam xưa

  Chùa Đại Bi Nam Định, một trong những di tích hiếm hoi ở vùng hạ lưu châu thổ sông Hồng thờ Đức Thánh Từ Đạo Hạnh, hiện vẫn giữ được nét kiến trúc cổ kính thời Hậu Lê và thời Nguyễn (thế kỷ 17-19). Xứ Sơn Nam là địa danh cổ nằm ở phía Nam...

Được quan tâm