Độc đáo xôi măng

Hồng Đào 19 lượt xem 15 Tháng Năm, 2021

Chỉ là món xôi nấu bằng gạo nếp quen thuộc, kết hợp khéo léo vưới măng rừng nhưng đã trở thành món ăn sáng thân thuộc.

xoi mang 1
Xôi Măng ở Kon Tum, món ăn lạ từ những vị rất quen.

Kon Tum được coi như là xứ sở ẩm thực của Tây Nguyên. Người dân nơi đây đã tự mình sáng tạo ra nhiều món ăn riêng, mang đậm hơi hướng của núi rừng Tây Nguyên. Trong đó có thể kể đến món xôi măng- một món ăn rất lạ miệng. Chỉ là món xôi nấu từ gạo nếp quen thuộc, kết hợp khéo léo với măng rừng nhưng đã trở thành món điểm tâm sáng thân thuộc.

Với nhiều người sinh sống và làm việc tại Kon Tum, xôi măng quen thuộc bao nhiêu thì với những khách đường xa lần đầu đặt chân tới, xôi măng lại trở thành món ăn lạ lẫm bấy nhiêu. Có lẽ phần vì đã quen thuộc với những loại xôi truyền thống như xôi ngô, xôi xéo, xôi đậu xanh… nên khi nghe tới xôi măng ai nấy đều cảm thấy tò mò.

Xôi măng nhìn khá đơn giản, chỉ bao gồm xôi đồ chín và măng xào bên trên. Người Kon Tum thích ăn cay nên mỗi bát còn có thêm một quả ớt đỏ.

Cách làm xôi măng cũng đơn giản và chẳng mấy cầu kỳ. Măng tươi sau khi được đào trên rừng về lột bỏ vỏ ngoài, rửa sạch và thái miếng vừa ăn. Qua công đoạn sơ chế để làm mất mùi ngái, măng được đem xào qua với gia vị để trở nên đậm đà. Gạo nếp chọn loại ngon đem ngâm trong nước muối loãng có pha thêm bột nghệ để lên màu khoảng 8 tiếng thì mang ra đồ chín.

Món xôi măng kiểu “truyền thống” thì là vậy. Nhưng người ta còn sáng tạo thêm cho món xôi thêm phần ngon, hấp dẫn. Sáng sớm, cạnh nồi xôi và nồi măng xào thì còn có thêm cá kho cho khách lựa chọn. Cũng có lúc, cá kho được thay bằng đậu kho mặn. Thế là khách có thêm món mới trong “menu” mà thay đổi.

Sáng sớm, người bán đặt cạnh mẹt xôi lớn còn nóng nồi măng xào cùng mấy tập lá chuối tươi để gói cho khách có nhu cầu mang đi. Người đến mua chỉ cần bỏ ra 7.000 đồng, ai ăn nhiều thì mua chừng 10.000 đồng là có bữa sáng lót dạ vừa rẻ vừa ngon. Tuy nhiên nếu chỉ có vậy thì món xôi măng ở Kon Tum vẫn chưa đủ để hấp dẫn.

Bên cạnh măng xào, người bán còn khéo léo chế biến thêm cá kho và cháo măng cho thêm phần đa dạng. Vậy là hàng xôi có thêm thực đơn để khách tha hồ lựa chọn. Người thích ăn chay thì chọn xôi măng, thích thập cẩm thì gọi thêm cá kho cùng măng hay trẻ nhỏ có thể điểm tâm sáng bằng cháo măng cùng bố mẹ.

Ngoài xôi măng, khách có thể chọn cháo măng cũng không kém phần hấp dẫn, mang nét đặc trưng riêng trong vẻ quyến rũ của màu sắc với đôi chút vàng tươi của măng rừng. Đặt trên bát xôi nếp màu nghệ, xôi măng hấp dẫn người qua lại bằng cả mùi thơm đặc biệt, khiến biết bao người đều nán lại chỉ để mua cho được gói xôi kịp giờ đi làm. Vô tình món ngon ấy trở thành thứ để níu chân người một lần qua phố núi Tây Nguyên.

Theo Đại đoàn kết

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm