DN bí ẩn muốn làm ‘siêu’ cảng 21.000 tỷ tại Bình Định: Sở hữu 1 công ty chứng khoán, danh mục đầu tư đồ sộ, nắm vốn lớn tại dự án đắc địa Metropole Thủ Thiêm

Huyền Linh 32 lượt xem 28 Tháng Mười Hai, 2023

Hướng Việt từng là cổ đông của Nam Long, OCB, VIB… và hiện đang là cổ đông lớn của Sợi Thế Kỷ, VISercurities.

1 9
Hướng Việt nắm giữ cổ phần lớn tại Quốc Lộc Phát – chủ đầu tư dự án Metropole Thủ Thiêm

Ngày 23/12, tại Hội nghị Công bố Quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, UBND tỉnh này đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 22 dự án. Trong đó, danh sách được phê duyệt có dự án Tổ hợp sản xuất Hydro, Cảng tổng hợp và dự án Khu công nghiệp Phù Mỹ, vốn đầu tư dự kiến khoảng 21.000 tỷ đồng của CTCP Tư vấn đầu tư Hướng Việt.

Theo tìm hiểu, Hướng Việt được thành lập vào tháng 7/2009, có vốn điều lệ 5 tỷ đồng. Ba cổ đông sáng lập của doanh nghiệp này gồm có ông ông Võ Quang Long (sở hữu 40% vốn), bà Nguyễn Ngọc Quỳnh Như (sở hữu 20% vốn) và ông Mai Thanh Thanh (sở hữu 20% vốn).

Đến tháng 10/2011, vốn điều lệ của Hướng Việt được điều chỉnh tăng 20 lần, từ 5 tỷ đồng lên 100 tỷ đồng. Bên cạnh sự đóng góp của các cổ đông hiện hữu thì còn có nguồn vốn góp của 2 cổ đông mới, là ông Phan Vũ Tuấn và Trình Kiên Cường. Cơ cấu sở hữu Hướng Việt được điều chỉnh mạnh: Mai Thanh Thanh (25%); Nguyễn Ngọc Quỳnh Như (16,6%); Võ Quang Long (16,6%); Trình Kiên Cường (8,4%); Phan Vũ Tuấn (33,4%).

2 2

Hiện nay, Hướng Việt đang có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng. Kể từ sau năm 2011, dù đã tăng vốn lên gấp 10 lần nhưng không có thông tin mới về biến động cổ đông. Ngoài ra, kể từ năm 2023 ông Võ Quang Long đã quay trở lại vị trí Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của Hướng Việt.

Người tiền nhiệm giữ chức vụ chủ tịch Hướng Việt là ông Cao Quế Lâm – em trai bà Cao Thị Quế Anh, vợ ông Trịnh Văn Tuấn chủ tịch ngân hàng OCB.

Cả ông Long và bà Quế Anh hiện là thành viên HĐQT của Sợi Thế Kỷ (STK), doanh nghiệp mà Hướng Việt là cổ đông lớn nhất từ nhiều năm nay với tỷ lệ sở hữu 20%.

Bên cạnh khoản đầu tư vào STK, dữ liệu của chúng tôi cho thấy Hướng Việt đang/từng có danh mục đầu tư khá đồ sộ vào loạt cổ phiếu VIB, OCB, Nam Long (NLG), Khu công nghiệp Tây Ninh, Quốc Lộc Phát và Chứng khoán Quốc tế (VISecurities)… Số cổ phần này đã nhiều lần được dùng làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay của Hướng Việt.

Hiện Hướng Việt là công ty mẹ sở hữu hơn 25,4 triệu cổ phiếu, tương đơng 84% vốn của VISecurities. Bà Quế Anh cũng từng có thời gian làm chủ tịch của công ty chứng khoán này.

Khoản đầu tư đáng chú ý nhất của Hướng Việt là vào công ty Quốc Lộc Phát – chủ đầu tư dự án đắc địa Metropole Thủ Thiêm nằm ở chân cầu Ba Son đối diện quận 1. Các căn hộ tại dự án do Sơn Kim Land làm đơn vị phát triển này có mức giá lên tới vài trăm triệu mỗi mét vuông.

Tỷ lệ sở hữu của Hướng Việt tại Quốc Lộc Phát không được công bố nhưng số liệu cho thấy tại thời điểm tháng 6/2018, Hướng Việt sở hữu ít nhất 11,17 triệu phiếu, tương đương gần 7,5% vốn của Quốc Lộc Phát. Đến cuối năm 2020, Hướng Việt vẫn sở hữu ít nhất là hơn 6% vốn.

Theo AN NINH TIỀN TỆ

Bài viết cùng chủ đề:

  1 7

  Cơn sốt ưu đãi đến từ màn hợp tác giữa MB và Sơn Tùng M-TP

  Chưa hết sốc sau sự xuất hiện của Be The Sky – dòng thẻ tiên phong tại Việt Nam dành riêng cho fandom, giới trẻ lại được dịp trầm trồ và ngỡ ngàng trước loạt ưu đãi đầy hấp dẫn. Mở bát đầu năm 2024, Sơn Tùng M-TP đã có màn xuất hiện khiến cộng...
  3

  Startup Selex Motors Việt hợp tác Samsung SDI phát triển pin xe máy điện

  Startup Selex Motors và Samsung SDI đã ký kết biên bản hợp tác chiến lược về việc sản xuất pin xe máy điện với mục tiêu thúc đẩy phát triển dòng phương tiện xanh. Startup Selex Motors là đối tác đầu tiên tại Việt Nam được Samsung SDI lựa chọn hợp tác để sản xuất...
  1 3

  Phát triển hệ sinh thái và nguồn nhân lực ngành bán dẫn

  Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ hoàn thiện đề án phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn dự kiến trình Chính phủ trong quý I năm nay. Đây là một trong những nội dung quan trọng được đưa ra tại buổi làm việc lấy ý kiến dự thảo đề án “Phát...
  6 12

  Apple hủy bỏ dự án sản xuất ô tô điện sau 1 thập kỷ ấp ủ những hy vọng lớn lao

  Apple đã hủy bỏ dự án sản xuất ô tô điện sau một thập kỷ kể từ khi bắt đầu khởi động dự án này, theo nguồn tin thân cận tiết lộ với Reuters. Cổ phiếu Apple đã tăng 0,81% sau giờ giao dịch thông thường hôm 27.2 (giờ Mỹ). Theo hãng tin Bloomberg News,...
  111

  Motorola khoe ý tưởng điện thoại thông minh quấn cổ tay

  Motorola giới thiệu smartphone uốn quanh cổ tay, thể hiện sự tiến bộ công nghệ màn hình giữa thị trường cạnh tranh khốc liệt. Trước đây, Motorola từng giới thiệu các ý tưởng điện thoại có thể cuộn lại, và nâng tầm cuộc chơi của mình với điện thoại gập trong những năm gần đây....

Được quan tâm