Đẹp ngỡ ngàng bình minh trên cánh đồng muối xứ Nghệ

Trần Thư 25 lượt xem 3 Tháng Sáu, 2021

Dưới ánh bình minh, cánh đồng muối phản chiếu ánh sáng lung linh như một tấm gương khổng lồ.

d9

Một ngày của diêm dân xã An Hòa (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) bắt đầu từ sáng tinh mơ, khi những tia nắng đầu tiên của ngày mới còn e ấp sau những mái nhà. Từng tốp người đội nón lá, vai mang quang gánh, tay xách bồ cào rộn ràng ra cánh đồng muối.

d10

Từ khoảng 6 -10 giờ sáng, khi nắng chưa gay gắt, người dân chủ yếu chỉ làm đất, tưới nước cho ruộng muối. Việc thu hoạch thường diễn ra vào buổi chiều, từ 12 giờ trưa trở đi, lúc mặt trời lên chính ngọ.

d11

“Lòng đỏ trứng gà” toả nắng xuyên qua lớp sương sớm, báo hiệu một ngày mới.

d12

Bóng người phụ nữ cần mẫn làm việc trong ánh nắng ban mai phản chiếu trên những cánh đồng muối trong veo.

d13

Nghề muối gắn với những cánh đồng kéo dài, ngập tràn ánh nắng và những giọt mồ hôi mặn chát.

d14

Những thửa ruộng muối vuông vắn, phản chiếu ánh nắng ban mai lấp lánh tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp.

d15

Ở mỗi thời điểm khác nhau trong ngày, cánh đồng muối lại đẹp ở những góc độ khác nhau, đầy trữ tình và lưu luyến. Bình minh trên cánh đồng muối mang vẻ đẹp mộc mạc, bình dị mà có sức hút đến nao lòng.

d16

Hơn 60 năm làm nghề, bà Phan Thị Chinh (77 tuổi) đã quá quen thuộc với nơi này. Dù con cái đều đã tìm kiếm những công việc khác nhưng bà vẫn một mình gắn bó với nghề. Với bà Chinh, hương vị mặn mòi của biển hay cái nắng chang chang của trời đã “ngấm” tự bao giờ.

d17

“Nghề này vất vả lắm cháu ạ! Nắng nóng, người ta ở trong bóng mát, còn mình phải ra phơi trời, hầu như chẳng có thời gian nghỉ ngơi. Vất vả, nhọc nhằn là vậy, nhưng thu nhập chẳng được là bao, chỉ đủ sống qua ngày”, bà Chinh tâm sự. Trong nỗi vất vả ấy, bà vẫn nở cười thật đẹp.

d18

Bao đời nay, những diêm dân An Hoà đã gắn chặt đời mình với hạt muối, dẫu chịu nhiều vất vả, đắng cay.

Theo Báo Tiền Phong

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm