Chiến thắng 30/4/1975: Dấu ấn truyền thông quốc tế.

Trần Lâm 73 lượt xem 29 Tháng Tư, 2023

48 năm lịch sử trôi qua, chiến thắng 30/4/1975 không chỉ khắc sâu trong tâm trí của mỗi người dân Việt Nam với niềm tự hào thiêng liêng, mà dưới góc nhìn của truyền thông quốc tế, đại thắng mùa Xuân năm 1975 của Việt Nam là sự kiện nổi bật nhất Châu Á trong thập niên 70, ảnh hưởng sâu sắc đến khu vực và thế giới.

Cơn “địa chấn” lịch sử

Có thể nói, sự kiện 30/4/1975 đã tạo cơn “địa chấn” lớn trên trường quốc tế về một dân tộc không chịu khuất phục trước giặc ngoại xâm, mang ý nghĩa trọng đại không chỉ riêng đối với dân tộc Việt Nam mà còn cả với cộng đồng thế giới. Rất khó để thống kê được số lượng bài báo, phóng sự, hình ảnh đã được đài, báo chí quốc tế đăng tải trong ngày trọng đại 30/4/1975 và cả những năm tháng kể từ ngày đó đến nay. Đặc biệt, trong bối cảnh “bình thường mới” hiện nay, những bài học và giá trị lịch sử ấy vẫn còn nguyên giá trị.

Một ngày sau khi miền Nam Việt Nam hoàn toàn giải phóng, ngày 1/5/1975, hãng tin Pháp AFP đã viết “Trong năm 1975, sự kiện nổi bật nhất châu Á là sự kiện 30/4 của Việt Nam. Không còn nghi ngờ gì nữa, sự kiện trên sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến khu vực và thế giới trong tương lai gần”. Theo bài báo này, sự kiện 30/4/1975 là sự phản ánh trung thực nhất của chiến tranh, là hồi chuông cảnh tỉnh nhân loại hãy làm hết sức mình để không xảy ra một cuộc chiến tương tự, cho dù là bên thắng cuộc.

Báo chí Mỹ đã có rất nhiều bài viết về sự kiện này. Với tựa đề “Sài Gòn sụp đổ”, tờ New York Time ngày 1/5/1975 chạy tít lớn suốt 8 cột trang nhất kèm theo hàng loạt tin, ảnh về sự sụp đổ của chính quyền Sài Gòn và chiến thắng của các lực lượng cách mạng Việt Nam.

Cũng trong số ra ngày 1/5/1975, hãng tin AP đăng tải một bài viết có đoạn “Xe tăng, xe bọc thép và xe tải ngụy trang của Quân Giải phóng tiến nhanh vào Dinh Tổng thống. Cũng trong thời gian này, tướng Dương Văn Minh đã lên đài phát thanh và truyền hình công bố lệnh đầu hàng”.

Cùng với đó, trong tối ngày 1/5/1975, hầu hết các chương trình thuộc 3 hệ thống truyền hình Mỹ đã dành thời lượng cho những đoạn phim về cuộc di tản người Mỹ ra khỏi Sài Gòn ngày 29/4/1975 và các mẩu tin về giây phút cuối cùng của chế độ Việt Nam Cộng hòa, sau đó là sự ra đời của một chế độ mới tại miền Nam Việt Nam.

Vào dịp đánh dấu kỷ niệm 30 năm “Bắc – Nam một nhà, non sông một dải”, tờ Washington Time đã ra đặc san về Việt Nam, trong đó nêu bật những nỗ lực của Việt Nam trên đường đổi mới, hội nhập kinh tế quốc tế. Đặc san đã đem đến cho độc giả những thông tin chân thực và sinh động về đất nước, con người và sự nghiệp đổi mới ở Việt Nam.

a1 1
Xe tăng quân giải phóng tiến vào dinh Độc Lập trưa ngày 30-4-1975 (Ảnh tư liệu)

Cũng vào ngày 1/5, tờ Asahi Shimbun của Nhật số ra ngày 1/5/1975 có bài xã luận nóng mang tính thời sự. Bài báo có đoạn “Chiến tranh Việt Nam đã kết thúc với thắng lợi của lực lượng giải phóng, điều đó có thể khẳng định, thời mà các nước lớn dùng sức mạnh để bóp nghẹt chủ nghĩa dân tộc đã chấm dứt”.

Vào đúng 30 năm sau, tờ Nikkei – ấn phẩm chuyên đề kinh tế lớn nhất Nhật Bản số ra ngày 28/4 đã đăng lại hình ảnh chiếc xe tăng đầu tiên của Quân giải phóng tiến vào Dinh Độc lập kèm theo bình luận “Việt Nam sau 30 năm chiến tranh”.

Trong đó, bài báo có đoạn, “Cuộc chiến tranh Việt Nam đã để lại dấu ấn sâu đậm và đầy ấn tượng trong tâm thức người Mỹ, tạo hiệu ứng dây chuyền trong toàn khu vực Đông Dương”. Đây như lời khẳng định sự kiện 30/4/1975 đã gây tiếng vang lớn không chỉ ở riêng trong nước mà còn có sức lan tỏa trong cộng đồng thế giới.

Bài báo cũng chỉ ra rằng, “Ngày nay Việt Nam đang tiến hành công cuộc Đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam giành được nhiều thành tựu rất đáng tự hào”. Dẫn chứng, năm 2000, Tổng thống B.Clinton sang thăm Việt Nam và sau đó Thủ tướng Phan Văn Khải “đáp lễ” bằng chuyến thăm Mỹ.

Trải qua từng ấy năm, sự kiện ngày 30/4/1975 vẫn được truyền thông và bạn bè quốc tế nhắc đến với ý nghĩa quốc tế, ý nghĩa thời đại sâu sắc. Ngày 29/4/2010, tờ Pasason – tiếng nói của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã có bài viết mang tê “Truyền thống đấu tranh anh dũng của nhân dân Việt Nam“.

Bài viết ca ngợi sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam và tinh thần chiến đấu ngoan cường, anh dũng của nhân dân Việt Nam trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân cũ và mới, tạo nên Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy tháng 5/1954 và đại thắng mùa Xuân 1975. Bài viết có đoạn “Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng đã trở thành giây phút lịch sử của cuộc đấu tranh anh dũng của quân đội và nhân dân Việt Nam. Chiến thắng mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập, tự do và thống nhất”.

Những giá trị trong “bình thường mới”

Trải qua hơn 35 năm đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, bài viết của tác giả Taras Ivanov đăng trên Sputnik viết rằng, đất nước Việt Nam “đã có bước phát triển vượt bậc và bứt phá, với vô số những thành tựu trên mọi lĩnh vực như: kinh tế, công nghệ, y tế, giáo dục, quân sự và ngoại giao. Việt Nam đã đi từ một nước nghèo khó và phải trải qua những đau thương của chiến tranh, hiện tại, đất nước đã đã vươn lên trở thành một nước có thu nhập trung bình với nền kinh tế thị trường năng động”.

Thật vậy, bước qua những đau thương của chiến tranh, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đất nước Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc và bứt phá. Những cải cách kinh tế và chính trị của nước ta trong thời kỳ Đổi mới đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, đưa Việt Nam từ một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới thành một quốc gia có thu nhập trung bình thấp.

a2 1
Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam – động lực phát triển mạnh nhất

 Việt Nam đã chứng mình khả năng phục hồi mạnh mẽ. Khi năm 2020, Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới đạt mức tăng trưởng dương, với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 2,91%.

Người dân Việt Nam có quyền tự hào. Chiến thắng 30/4/1975 lịch sử đã trở thành nguồn động lực quan trọng, tạo ra sức mạnh cho đất nước, dân tộc vững bước trên con đường phát triển, sẵn sàng hội nhập quốc tế.

Quá khứ đã khép lại, năm tháng sẽ trôi qua, nhưng thắng lợi trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta với dấu mốc 30/4/1975 mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một mốc sử chói lọi khó phai mờ trong lòng nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Với sự thuận lợi của “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, vị thế như ngày hôm nay”, Việt Nam hiện đang nỗ lực thực hiện các mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội trong bối cảnh “bình thường mới” cũng như xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, nắm bắt và làm chủ những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra sẽ là cơ hội lớn để thúc đẩy kinh tế phát triển đất nước, hiện đại hóa tiềm lực quốc phòng, vươn lên bắt kịp với các quốc gia trên thế giới và đạt được mục tiêu như Đại hội XIII của Đảng đã đề ra.

Theo :Trang Anh

Bài viết cùng chủ đề:

  5 6

  Khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2024

  Tối 18/4, tại Quảng trường Bình Minh, Thị xã Cửa Lò, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2024 chủ đề “Cửa Lò – Khát vọng tỏa sáng”. Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long nhấn mạnh: Nghệ...
  4 11 e1713513096642

  Quảng Ninh: Khai thác phát triển du lịch từ lợi thế miền núi

  Quảng Ninh có nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng với nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh đẹp. Nơi đây còn lưu giữ nhiều nét văn hóa mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc. Từ lợi thế này, tỉnh đã chú trọng bảo tồn, phát huy các giá...
  2 5

  ‘Phía thung sâu’ lột tả vẻ đẹp Hà Giang qua tranh sơn dầu

  Triển lãm Phía thung sâu là lời tự sự của Trần Nguyên Thế về mảnh đất Hà Giang, nơi anh đã dành hơn 10 năm gắn bó và mến yêu. Triển lãm Phía thung sâu trưng bày 26 tác phẩm trên tổng số 36 bức tranh sơn dầu in trên vải vẽ về Hà Giang, mang đến hình ảnh cuộc sống bình...
  6 5

  Luỹ tre, cây đa, giếng nước, cổng làng

  Trong quá trình đô thị hóa, người ta phải chấp nhận nhiều sự thay đổi cho phù hợp với nhịp sống chung của xã hội. Nhưng chắc chắn một điều, các biểu tượng văn hóa làng quê Việt như cổng làng, cây đa, giếng nước, mái đình cổ kính… đã ăn sâu vào tiềm thức,...
  3 16

  Cổng làng trong phố: di sản kiến trúc cần được gìn giữ

  Giữa nhịp sống hối hả của phố phường, giữa những tòa nhà cao tầng, đâu đó ở Hà Nội vẫn thấp thoáng những chiếc cổng làng rêu phong, cổ kính. Nhắc đến cổng làng là nhắc đến một biểu tượng độc đáo của văn hóa làng quê Việt. Báu vật của thời gian Đi giữa...

Được quan tâm