Chàng xe ôm chở miễn phí cụ già, trẻ em đi khám bệnh, cuối tháng còn góp tiền mua cơm tặng người vô gia cư khắp TP.HCM

Trần Lâm 83 lượt xem 6 Tháng Năm, 2023

Hơn 2 tháng nay, Đỗ Văn Sơn đã tự mình đặt ra 5 tiêu chí chở khách miễn phí để chia sẻ khó khăn đối với những người kém may mắn mà chàng xe ôm công nghệ gặp trên đường. Thậm chí, với số tiền kiếm được mỗi tháng, Sơn còn trích ra một khoản để mua cơm phát cho người vô gia cư ở TP.HCM.

Những cuốc xe ôm miễn phí

Dưới cái nắng gay gắt của TP.HCM những ngày cuối tháng 4, Đỗ Văn Sơn (quê Phú Yên) tấp xe vào lề đường. Sau cuốc xe miễn phí chở một bệnh nhi từ viện về nhà trọ, chàng xe ôm công nghệ tạm nghỉ mệt, nằm chênh vênh trên chiếc xe của mình. Từ ngày bén duyên với việc chạy xe ôm công nghệ, chàng trai 24 tuổi đã quen với cảnh ăn ngủ ngoài đường. Nhiều hôm Sơn chạy xe đến 3-4h sáng rồi tìm một góc ở công viên, vỉa hè để ngủ, sáng hôm sau lại tiếp tục công việc.

Em thấy việc chạy xe cũng vất vả, đặc biệt ở ngoài đường nắng nóng, xe cộ nhiều nữa nhưng em còn trẻ, em muốn thử thách bản thân. So với việc làm văn phòng bị gò bó, lương cố định thì em thấy ra ngoài ra hội em được trải nghiệm nhiều hơn, học hỏi mọi thứ và biết đâu, em có cơ hội kiếm nhiều tiền hơn”, Sơn cười vui vẻ nói.

Theo Sơn, việc chở khách giúp bản thân chàng trai trẻ học hỏi được rất nhiều điều, đặc biệt những cuốc xe đêm giúp Sơn cảm nhận rõ hơn về cuộc sống, những người vô gia cư giữa TP.HCM.

F7
Hơn 2 tháng nay, tấm giấy dán sau mũ bảo hiểm đã giúp Sơn có thêm nhiều niềm vui.

Cầm trên tay chiếc mũ bảo hiểm với dòng chữ: Những cuốc xe miễn phí, Sơn tâm sự: “Em dán dòng chữ này được 2 tháng rồi, từ ngày em chạy xe, em thấy có nhiều cô chú không có nhà, phải ngủ ngoài đường, thật sự rất thương. Em cũng muốn giúp đỡ mọi người mà việc chạy xe cũng không kiếm được bao nhiêu nên em nghĩ em có thể chở miễn phí cho các hoàn cảnh khó khăn. Rồi mỗi tháng, em sẽ dùng tiền kiếm được từ việc chạy xe, tiền bo của mọi người để đi mua cơm phát cho người nghèo, lan tỏa để mọi người cùng nhau giúp đỡ”.

F8
Chiếc mũ dán dòng chữ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Sơn cho biết ban đầu gặp những hoàn cảnh khó khăn, Sơn ngỏ ý chở miễn phí nhưng một số khách đi xe ái ngại. Vì vậy, để mọi người thoải mái hơn, Sơn quyết định dùng giấy dán lên mũ bảo hiểm, ghi rõ những cuốc xe miễn phí sẽ dành cho phụ nữ mang thai, trẻ em đi khám bệnh, người lớn tuổi làm việc vất vả, người khuyết tật và đặc biệt người không có tiền (nhận lại sự cảm ơn).

f9
Sơn kể về những vị khách đặc biệt mà nam tài xế từng chở, buồn vui lẫn lộn

“Chạy xe em gặp nhiều trường hợp thấy thương lắm ạ, dù họ không giàu có nhưng họ luôn suy nghĩ cho người khác. Em nhớ có 1 lần em chở người mẹ đưa con đi bệnh viện, bé khoảng 6 tuổi nhưng bị thận, người mẹ vừa kể vừa khóc. Rồi có một gia đình 3 người nhờ em chở đi nhưng chỉ có 26 ngàn thôi, em không có lấy tiền, chở người mẹ và đứa con đi trước xong quay lại đón người chồng. Xong cuốc xe người mẹ vui lắm, lúc đó em cũng thấy ấm lòng”, Sơn chia sẻ.

Gieo niềm vui nhận nụ cười

Mặc dù điều kiện kinh tế không mấy khá giả, phải làm nhiều công việc, kể cả chạy xe ôm công nghệ để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống nhưng Đỗ Văn Sơn vẫn vui vẻ tìm gặp và giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình.

g1

g2
Những cuốc xe miễn phí và những phần cơm từ thiện là điều mà Sơn đã và đang thực hiện

“Nếu ngày đó em gặp nhiều cuốc xe miễn phí thì em sẽ cười ạ. Vì em cảm thấy cuộc sống còn nhiều người khó khăn quá, em vui vì em đã giúp được một số người khó khăn. Em nghĩ đó là may mắn của em, bởi đâu phải tài xế nào cũng gặp những cuốc xe đó đâu.

Em có thể chạy thêm giờ để có thêm thu nhập, có khi em chạy đến 4h sáng rồi ghé công viên ngủ một tý để sáng đi làm tiếp ạ. Cũng có một số người họ ái ngại, từ chối giúp đỡ và trả tiền cho em, họ nói em cũng giống họ, cũng vất vả mưu sinh nên họ chỉ nhận tấm lòng thôi. Họ nói vậy nên em không từ chối được mà em sẽ dùng số tiền đó bỏ vào quỹ để mua cơm phát cho người vô gia cư”, Sơn tâm sự.

g3 1
Từ bỏ việc làm văn phòng ngày 8 tiếng, Sơn dần tìm thấy niềm vui ở những cuốc xe đặc biệt

Từ ngày dán tờ giấy chở khách miễn phí sau mũ bảo hiểm, Sơn cho biết có rất nhiều người ủng hộ việc làm của nam tài xế. Ngoài số tiền nhận được từ cuốc xe, nhiều khách còn bo thêm tiền để Sơn có thể san sẻ nhiều hơn đến với những người vô gia cư.

Ban đầu, Sơn e ngại và không muốn nhận tiền thêm của khách, chỉ muốn thực hiện dựa trên khả năng của mình. Tuy nhiên, một số người nài nỉ, nhờ Sơn mua thêm những phần cơm để tặng người vô gia cư khiến nam tài xế không thể từ chối.

“Em cũng không muốn dính dáng đến tiền bạc, nhận tiền của người khác đâu. Nhưng khi nghĩ đến những người vô gia cư, họ cần cơm ạ, họ cần đồ ăn để sống nên em không quan tâm đến những lời nói trên mạng.

g4

g5
Số tiền kiếm được mỗi tháng từ việc chạy xe, Sơn trích ra một khoản để đi phát cơm cho những hoàn cảnh khó khăn ở TP.HCM

Một khi đã giúp đỡ mọi người rồi thì em nghĩ chỉ cần mình có tấm lòng, minh bạch là được rồi ạ. Bạn bè, người thân rất ủng hộ em luôn, hiện em chưa có khả năng gì lớn, sức của em đến đâu thì em làm đến đó để giúp đỡ mọi người”, Sơn quả quyết.

Có lẽ đối với Sơn, việc được mỗi ngày rong ruổi khắp đường phố TP.HCM, gặp những vị khách đặc biệt đã giúp chàng trai trẻ có thêm kinh nghiệm, sự hiểu biết để Sơn vững vàng hơn trong cuộc sống. Niềm vui của Sơn chỉ đơn giản là được nhìn thấy nụ cười của những người được Sơn giúp đỡ. Đó có thể là lời cảm ơn của tụi nhỏ bán vé số, cụ già lớn tuổi lang thang ngoài đường trong đêm ở TP.HCM.

g6
Cuốc xe ôm miễn phí, hộp cơm ân tình đã giúp cho những con người xa lạ trở nên xích lại gần nhau. Cảm ơn Sơn, chàng trai trẻ với tấm lòng nhiệt thành, luôn muốn trao gửi yêu thương đến tất cả mọi người

 

Việc tử tế

Bài viết cùng chủ đề:

  z5561016971185 65e01b06f31e45b425528154ba2ca89f

  Khám phá các xu hướng thẩm mỹ 2024 tại The Face Beauty 2024

  “The Face Beauty” mùa 3 là chuỗi hoạt động cung cấp kiến thức, kết nối giao thương, mang đến cho các chuyên gia y tế và người tham dự những thông tin hữu ích nhất để nâng cao hiểu biết về những đổi mới dẫn đầu trong lĩnh vực thẩm mỹ. Các bác sĩ, chuyên...
  z5560771881217 65980960578b29c344dca9a8efc629ff e1718965022478

  Khám phá những đổi mới tiên tiến trong ngành thẩm mỹ tại The Face Beauty Mùa 3

  “The Face Beauty” mùa 3 là chuỗi hoạt động cung cấp kiến thức, kết nối giao thương, mang đến cho các chuyên gia y tế và người tham dự những thông tin hữu ích nhất để nâng cao hiểu biết về những đổi mới dẫn đầu trong lĩnh vực thẩm mỹ. The Face Beauty mùa...
  1 8

  ‘Quê lúa’ Hải Lăng yên bình…!

  Huyện Hải Lăng nằm ở phía Nam tỉnh Quảng Trị, có QL1 đi qua, thuộc trục hành lang kinh tế Đông Tây của tỉnh Quảng Trị, thuận lợi trong việc mở rộng giao lưu hàng hóa và phát triển hợp tác thương mại. Hải Lăng có vùng biển với ngư trường rộng lớn; vùng đồng...
  4 6

  Hàng trăm thí sinh quốc tế và Việt Nam tham gia SIU Piano Competition 2024

  Tiếp nối thành công rực rỡ của mùa 1, cuộc thi Piano SIU 2024 (SIU Piano Competition 2024) hứa hẹn sẽ là sự kiện âm nhạc ấn tượng và chuyên nghiệp với hàng trăm thí sinh háo hức tham gia đến từ Việt Nam, Singapore, Nhật Bản, Nga, Hoa Kỳ, Ấn Độ,… Thu hút tài...
  3 6

  Kết nối văn hóa trong ngành kỹ xảo phim giữa Việt Nam và Pháp

  Trong 2 ngày 17, 18.6, Hiệp hội Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình Việt Nam (VAVA) đã phối hợp cùng Đại sứ quán Pháp và Viện Pháp tổ chức những buổi nói chuyện, tham quan studio, giao lưu, học hỏi văn hóa trong ngành kỹ xảo phim (VFX) giữa Việt Nam và Pháp. Đây...

Được quan tâm