Cần làm gì để ngăn khô da khi thời tiết lạnh?

Huyền Linh 65 lượt xem 3 Tháng Một, 2024

Một trong những nguyên nhân chính gây khô da khi thời tiết lạnh là độ ẩm thấp. Không khí trở nên khô hơn trong điều kiện nhiệt độ lạnh sẽ làm da mất độ ẩm nhanh hơn. Điều này có thể dẫn đến da khô, ngứa, bong tróc và khó chịu.

Nhiệt độ lạnh sẽ tác động trực tiếp đến độ ẩm của da, làm suy giảm lớp chất nhờn bao phủ da. Lớp chất nhờn này đóng vai trò như hàng rào tự nhiên. Khi chúng bị tổn hại sẽ dẫn đến da bị khô và kích ứng, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

1 3
Các loại kem dưỡng ẩm có thể giúp duy trì độ ẩm và ngăn ngừa hiệu quả khô da (SHUTTERSTOCK)

Một yếu tố khác góp phần gây khô da khi thời tiết lạnh là việc sử dụng hệ thống sưởi ấm trong nhà. Khi nhiệt độ giảm xuống, mọi người có xu hướng tăng nhiệt độ của hệ thống sưởi này. Điều này có thể làm không khí trở nên khô hơn và dẫn đến mất độ ẩm trên da.

Một cách hiệu quả để duy trì độ ẩm cho làn da khỏe mạnh trong thời tiết lạnh là sử dụng máy tạo độ ẩm. Máy tạo độ ẩm hoạt động bằng cách bổ sung độ ẩm cho không khí, nhờ đó giảm bớt tình trạng da khô. Độ ẩm lý tưởng trong không khí là từ 30 đến 50% và mức độ này hoàn toàn có thể tạo được bằng cách điều chỉnh máy tạo độ ẩm.

Dưỡng ẩm thường xuyên là một bước quan trọng khác trong việc duy trì độ ẩm cho làn da khỏe mạnh trong thời tiết lạnh. Dùng loại kem dưỡng ẩm phù hợp với từng loại da có thể giúp duy trì độ ẩm và ngăn ngừa khô da.

Mọi người nên ưu tiên sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm dạng dầu hoặc dạng kem. Sữa dưỡng thể có hàm lượng nước cao hơn và không chứa nhiều dầu, khiến chúng kém hiệu quả trong việc giữ ẩm cho da.

2 3
Mọi người cần uống đủ nước. Nước không chỉ giúp dưỡng ẩm da từ bên trong mà còn đóng vai trò quan trọng trong cho nhiều quá trình sinh hoá của cơ thể (SHUTTERSTOCK)

Một cách khác cũng rất cần thiết để ngăn khô da khi đi ra ngoài là mang khăn quàng cổ và mang khẩu trang. Các vật dụng này sẽ bảo vệ da ở vùng cổ và môi. Đặc biệt, môi vốn dễ bị khô và nứt nẻ khi tiếp xúc với gió và nhiệt độ lạnh.

Để giữ ẩm cho môi, các chuyên gia khuyến cáo hãy dùng son dưỡng môi hoặc thuốc mỡ. Các sản phẩm này có thể giúp ngăn ngừa khô môi.

Ngoài ra, mọi người cũng cần tránh tắm nước nóng quá lâu. Vì nước nóng sẽ làm rửa trôi lớp chất nhờn tự nhiên trên da, khiến da dễ bị khô. Nếu da đã bị khô thì cách tắm này sẽ khiến mọi thứ thêm nghiêm trọng.

Cuối cùng, mọi người cần uống đủ nước. Nước không chỉ giúp dưỡng ẩm da từ bên trong mà còn đóng vai trò quan trọng trong cho nhiều quá trình sinh hoá của cơ thể, theo Healthline.

Theo THANH NIÊN

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm