Cận cảnh những khu nhà tập thể “chờ sập” ở Hà Nội, người dân được yêu cầu di dời khẩn cấp

Trần Thư 13 lượt xem 18 Tháng Sáu, 2021

Tại những khu nhà tập thể đang xuống cấp trầm trọng, dù đang sống trong cảnh “chờ sập” suốt nhiều năm nay, tuy nhiên việc chờ đợi trong nhiều năm dài khiến người dân cũng không còn quá quan tâm nữa.

b1

Khu nhà G6A tập thể Thành Công nằm trên mặt đường Nguyên Hồng (phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội) được đưa vào sử dụng từ năm 1987. Hiện toàn bộ khu tập thể này đã xuống cấp trầm trọng, mức độ nguy hiểm báo động ở cấp độ D (mức cực kì nguy hiểm).

b2

UBND phường Thành Công đã phải gắn biển thông báo ở đơn nguyên 1 và 2, yêu cầu các hộ dân không cơi nới trái phép và chủ động tháo dỡ các phần đã cơi nới để bảo đảm khả năng chịu lực của tòa nhà. Ghi nhận vào trưa 17/6, hầu hết những hộ dân tại đây đã di dời đi nơi khác, chỉ còn một số căn được người lao động thuê lại để ở tạm.

b3

Di chuyển từ tầng trệt lên tới tầng 5 của khu tập thể có thể dễ dàng quan sát thấy khu nhà xuất hiện rất nhiều vết nứt lớn, những mảng tường bong tróc vữa đã rơi xuống, nhiều mảng vữa cũng chuẩn bị rơi.

b4

Từ khi có thông báo khu nhà xuống cấp, khả năng kết cấu chịu lực không đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường và có phương án di dời, một số hộ đã chuyển đi.

b5

Tầng 5 của khu nhà xuất hiện nhiều mảng vữa đã rơi còn để lại dấu vết, theo thời gian bức tường cũng đã mọc rêu.

b6

Tập thể C8 Giảng Võ, một trong số những khu nhà tập thể được đánh dấu đỏ “ưu tiên” do các hạng mục của chúng ở mức D – mức cực kỳ nguy hiểm, buộc phải tháo dỡ.

b7

Được xây dựng từ thế kỷ trước, khu tập thể C8 Giảng Võ cùng với khu nhà G6A Thành Công là những khu tập thể kiểu cũ đang xuống cấp trầm trọng.

b8

Được biết khu nhà tập thể cũ nát này “ngự” trên “đất vàng” của Thủ đô. Thế nhưng, dù sống trong khu đất “bạc tỷ”, người dân vẫn rất sợ hãi, khi mỗi ngày các vết nứt trên khu tập thể càng lan rộng.

b9

Xung quanh khu nhà tập thể, UBND phường Giảng Võ treo biển thông báo cảnh báo nhà nguy cơ sập đổ.

b10

Trước mức độ nguy hiểm, UBND phường đề nghị người dân khẩn trương di dời người và tài sản cũng như cấm các hoạt động kinh doanh như cho thuê lại nhà để ở hoặc sử dụng vào mục đích khác.

b11

Để giảm thiểu nguy hiểm, từ lâu khu nhà tập thể này đã được chống đỡ bằng rất nhiều khung sắt.

b12

Các dầm chịu lực từ tầng 1 đến tầng 5 của khu tập thể C8 Giảng Võ và gầm cầu thang đã tách khỏi tường, vết nứt theo chiều ngang dài 5-7cm.

b14

Cơ quan chức năng dùng giá đỡ bằng khung sắt, tuy nhiên những vết nứt không được gia cố.

b15

Nếu đứng từ cầu thang tầng 5 nhìn xuống sẽ dễ dàng thấy các khe hở rộng, thậm chí để lộ ra đoạn sắt gỉ. Những vết nứt, xô tường khiến ai chứng kiến cũng phải rùng mình.

b16

Khu vực cầu thang bộ nối từ tầng 1 lên tầng 5 có dấu hiệu tách rời nhau, gây nguy hiểm đến toàn bộ kết cấu khu tập thể nên được chống bằng khung giàn giáo bằng sắt.

b18

 

Phía sau mảng tường được khung sắt chống đỡ, những mảng vữa dày luôn chờ chực rơi xuống bất kỳ lúc nào.

b19

Dầm xi măng cốt thép giờ trơ cả cốt thép, bị hoen gỉ theo thời gian.

b20

Vì nhiều lý do, vẫn còn một số người dân gắng bám trụ lại khu tập thể “nguy hiểm” này.

Bà Nguyễn Thị Hà (SN 1955, cán bộ về hưu, sống tại khu tập thể cũ C8 Giảng Võ) nói về thực trạng xuống cấp của khu tập thể C8, bà Hà chỉ nói rất ngắn gọn kèm tiếng thở dài: “Nhiều lần chúng tôi nghe tin nơi này sẽ được tu sửa, thậm chí là xây mới nhưng mọi thứ vẫn chỉ dừng lại ở mức độ thông tin và chưa có hành động cụ thể nào. Chờ đợi trong nhiều năm dài nên người dân cũng không còn quá quan tâm nữa”.

Theo Afamily.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm