Bước ra thế giới cùng “Xóa bớt – Vẽ tương lai”

Huyền Linh 48 lượt xem 25 Tháng Sáu, 2024

Dự án tràn đầy yêu thương và tính nhân văn vì cộng đồng “Xóa bớt – Vẽ tương lai” vừa chính thức khai mạc triển lãm bộ ảnh “Ô cửa và Bầu trời” nhân kỷ niệm Ngày Bạch biến thế giới.

Đây là hoạt động đặc biệt của các bác sĩ Phòng khám chuyên khoa da liễu Medcare, phối hợp cùng Chi Hội Bệnh nhân Bạch biến Việt Nam, Hội thầy thuốc trẻ Tp.HCM, Đoàn trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức nhân kỷ niệm ngày Bạch biến thế giới 25/6, đồng thời giới thiệu bộ ảnh “Ô cửa và Bầu trời” với sự góp mặt của các bệnh nhân bạch biến thuộc dự án “Xóa bớt – Vẽ tương lai”. 

20
Sự kiện diễn ra sáng 22/6 tại Đường sách Nguyễn Bình, quận I, TP.HCM, với bộ ảnh “Ô cửa và bầu trời” sẽ được triển lãm, trưng bày tại đây cho đến ngày 25/6. Ảnh: Nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm bộ ảnh của dự án

Ngày Bạch biến Thế giới (World Vitiligo Day) được tổ chức vào ngày 25 tháng 6 hàng năm, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh bạch biến. Đây là ngày được thế giới chọn kỷ niệm, cũng là ngày mất của ông vua nhạc Pop Micheal Jackson – một nghệ sĩ của thời đại và luôn có nỗi ám ảnh với căn bệnh bệch biến lan tỏa gần toàn cơ thể.

Thực tế ở góc độ y lý, bạch biến là một loại bệnh da liễu thường gặp mà trong đó các tế bào sắc tố da bị phá hủy từ đó làm thay đổi màu da. Tuy bạch biến là bệnh lành tính, không lây nhưng ảnh hưởng lớn về mặt thẩm mỹ và đặc biệt là tâm lý của người bệnh. Căn bệnh này có thể xuất hiện ở bất kỳ ai và độ tuổi nào, nhưng thường gặp ở những bạn trẻ bắt đầu tuổi dậy thì, cũng là lứa tuổi bắt đầu có thể đóng góp lớn lao cho xã hội; song bệnh có thể khiến các bạn tự ti trong cuộc sống, học tập, phải trốn vào “Ô cửa” của mình để tránh các ánh mắt, lời nói dèm pha, chỉ biết nhìn ra với nỗi khát khao được hòa nhập “Bầu trời” bên ngoài. “Xóa bớt – Vẽ tương lai”, chính là dự án nhân văn cộng đồng giúp các bạn “vẽ lại” diện mạo của mình, lấy lại sự hài hòa của màu da bằng các phương pháp can thiệp y khoa và từ đó bước ra với thế giới.

Phát biểu tại sự kiện, ThS.BS Hà Thanh Đạt, Phó Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ TP.HCM, Bí thư Đoàn trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, đã có những chia sẻ về ý nghĩa của Ngày Bạch biến Thế giới và những nỗ lực nhằm nâng cao nhận thức về căn bệnh này: “Thông qua chương trình hôm nay, chúng tôi mong muốn góp phần tuyên truyền những kiến thức về bạch biến, lan tỏa các thông điệp tích cực về sự yêu thương trong cuộc sống, khẳng định tinh thần “Lấy chuyên môn làm tình nguyện, lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng” của đội ngũ y bác sĩ trẻ”.

21 2
ThS.BS Hà Thanh Đạt, Phó Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ TP.HCM, Bí thư Đoàn trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, đã có những chia sẻ về ý nghĩa của Ngày Bạch biến Thế giới và những nỗ lực nhằm nâng cao nhận thức về căn bệnh

Đại diện đơn vị tổ chức, TS.BS Nguyễn Ngọc Khôi – Nhà sáng lập Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Medcare cũng đã giới thiệu về bộ ảnh “Ô cửa và Bầu trời”: “Đồng hành cùng các bệnh nhân mắc các bệnh lý sắc tố da nói chung và bạch biến nói riêng trên hành trình lấy lại màu da trong nhiều năm qua, chúng tôi thấu hiểu sâu sắc sự mặc cảm, tự ti mà người bệnh mắc phải khi bị cộng đồng kì thị, xa lánh. Từ đó chúng tôi luôn nỗ lực lan tỏa những thông tin về bạch biến thông qua các sự kiện, hoạt động cụ thể của phòng khám. Bộ ảnh đặc biệt “Ô cửa và Bầu trời” được thực hiện tại Bảo tàng TP.HCM với sự góp mặt của 15 thành viên nổi bật của dự án “Xóa bớt – Vẽ tương lai” cũng là một trong những trọng tâm mà Medcare dành nhiều tâm huyết để thực hiện”.

22 2
Đại diện đơn vị tổ chức, TS.BS Nguyễn Ngọc Khôi – Nhà sáng lập Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Medcare phát biểu chào mừng

Đảm nhận vai trò Trưởng Đơn vị nghiên cứu và điều trị bạch biến – Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Medcare, là người trực tiếp thăm khám và điều trị cho các bệnh nhân, ThS.BS Nguyễn Trường Hải đã chia sẻ về công tác điều trị của 15 bệnh nhân trong bộ ảnh “Ô cửa và Bầu trời”. Trong phần chia sẻ của mình, ThS.BS Nguyễn Trường Hải nhấn mạnh với những nỗ lực của ngành y tế cả nước, ngày càng nhiều phương pháp hiện đại và công nghệ điều trị tiên tiến sẽ được áp dụng tại Việt Nam, hứa hẹn nâng cao hiệu quả điều trị đối với bệnh bạch biến.

23 2
15 thành viên của bộ ảnh “Ô cửa và bầu trời” đã mở lòng, vượt qua mặc cảm, hướng đến một tương lai tươi sáng

Tại sự kiện, chị Lê Ngọc Ửng, một trong những bệnh nhân được điều trị bạch biến miễn phí, đã chia sẻ câu chuyện đầy xúc động về hành trình vượt qua mặc cảm của bản thân: “Tôi được chẩn đoán mắc bệnh bạch biến từ năm 15 tuổi với thể phân đoạn phủ hết vùng mắt và mặt bên phải. Những năm tháng tuổi trẻ, tôi luôn ám ảnh với biệt danh “chó đốm”. Dự án cộng đồng “Xóa bớt – Vẽ tương lai” đến với tôi như tia hy vọng cuối cùng sau những năm tháng chạy chữa không kết quả. Hiện tại tôi được điều trị bằng phương pháp ghép thượng bì hai lần đã mang lại kết quả tốt, đặc biệt phục hồi gần trọn vẹn các vùng bạch biến”. Kết quả ngoạn mục này chính là “quả ngọt” cho hành trình kiên trì, nỗ lực không ngừng của cô gái trẻ và đội ngũ y bác sĩ của Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Medcare. Giờ đây, Ngọc Ửng đã tự tin hơn, trở thành người truyền cảm hứng cho cộng đồng bạch biến. 

24 1
“Lối đi ngay dưới chân mình” – một trong những bệnh nhân bạch biến đã được chữa trị tham gia dự án “Xóa bớt – Vẽ tương lai”

Các bạn trẻ Ban tổ chức dự án khẳng định đây sẽ là hoạt động diễn ra thường niên nhằm kết nối, giao lưu giữa cộng đồng người bệnh bạch biến tại Việt Nam cũng như trên thế giới, hưởng ứng ngày Bạch biến thế giới 25/6. Với thông điệp chính “Hiểu biết, tôn trọng và yêu thương”, chương trình mong muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh bạch biến; Xóa bỏ rào cản và sự kỳ thị đối với người mắc bệnh bạch biến thông qua những câu chuyện truyền cảm hứng. Từ đó giúp các bệnh nhân vượt qua mặc cảm về ngoại hình, nhìn nhận và trân trọng những giá trị đặc biệt của bản thân. Dự án bao gồm các hoạt động như thăm khám và chữa bệnh miễn phí cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước, phát quà và chăm sóc sức khỏe cho cụ già neo đơn, hỗ trợ trẻ em tại các trại trẻ mồ côi… Đặc biệt hơn, 07 năm qua, Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Medcare đã thăm khám và điều trị miễn phí cho trên 800 bệnh nhân bạch biến và các loại bớt bẩm sinh thông qua chương trình “Xóa bớt – Vẽ tương lai”. 

25 1
BS CKI Nguyễn Xuân Quang Huy chia sẻ về hành trình 07 năm triển khai dự án cộng đồng Better Look, khám và điều trị miễn phí cho hàng trăm bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn khắp cả nước

Bác sĩ CKI Nguyễn Xuân Quang Huy – Giám đốc Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Medcare chia sẻ: “Có một câu nói của danh hoạ Pablo Picasso mà tôi luôn ghi nhớ: “The meaning of life is to find your gift. The purpose of life is to give it away”, tạm dịch là “Ý nghĩa của cuộc sống là tìm thấy khả năng của bạn, và mục đích của cuộc sống là cho đi”. Mỗi người trong chúng ta đều được sinh ra với một khả năng, một ý nghĩa, và chúng ta sống mỗi ngày là để cho đi ý nghĩa đó. Bởi vì “cho đi là còn mãi”.

Đặc biệt, thông qua những hoạt động cộng đồng của dự án The Better Look được triển khai trong nhiều năm qua, Bác sĩ Nguyễn Xuân Quang Huy nhấn mạnh rằng: “Với những nỗ lực trong các hoạt động cộng đồng, Medcare không chỉ mong muốn mang đến những giá trị bền vững mà còn thể hiện rõ cam kết san sẻ trách nhiệm với xã hội. Đây cũng chính là dấu ấn và bản sắc mà thương hiệu Phòng khám chuyên khoa Da liễu Medcare luôn hướng tới – Bác sĩ vì cộng đồng, Medcare vì cộng đồng”.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm