BST Áo dài lấy cảm hứng từ “Tuồng cổ” của NTK Việt Hùng

Trần Hùng 140 lượt xem 27 Tháng Tư, 2021
“Hoa đất việt” là tên BST Áo dài mới nhất vừa được dàn nghệ sĩ Việt trình diễn trong chương trình “Hội tụ tinh hoa nghệ thuật Việt”.
DSC 3564 scaled
Sự kiện có sự tham gia của dàn nghệ sĩ, diễn viên nổi tiếng

Đặc biệt, BST “Hoa đất việt” ra mắt giới mộ điệu nhân dịp cả nước chào mừng 46 năm ngày thống nhất đất nước (30.4.1975 – 30.4.2021). Chương trình “Hội tụ tinh hoa nghệ thuật Việt” do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Hiệp hội UNESCO và Hội Sân khấu TP.HCM tổ chức tại Nhà hát Thành phố (quận 1, TP.HCM).

DSC 3623 scaled
Nghệ sĩ Trình Kim Chi, NTK Việt Hùng, Ca sĩ Lý Hương, MC Anh Quân và MC Quỳnh Hoa (từ trái sang phải) diện trang phục Áo dài lấy ý tưởng từ “Tuồng cổ”

 

DSC 3298 scaled

Ý nghĩa hơn, NTK Việt Hùng đã đưa yếu tố văn hóa dân tộc vào chiếc Áo dài. Các hoa văn, họa tiết trên tà áo được lấy ý tưởng, cảm hứng từ môn nghệ thuật “Tuồng cổ”.

DSC 3076 scaled

Tuồng hay còn gọi là hát bội – mang âm hưởng hùng tráng với những tấm gương nhân vật tận trung báo quốc, xả thân vì đại nghĩa, những bài học về lẽ ứng xử của con người giữa cái chung và cái riêng, giữa gia đình và Tổ quốc, chất bi hùng là một đặc trưng thẩm mỹ của nghệ thuật Tuồng.

DSC 3277 scaled

DSC 3268 scaled

NTK đã tinh tế khi tái hiện và đưa các mặt nạ trong tuồng cổ lên tà áo dài. Có thể nói, mặt nạ tuồng là linh hồn của từng nhân vật trong mỗi vở tuồng, người xem tuồng chỉ cần nhìn vào khuôn mặt là có thể biết ngay nhân vật đó thuộc loại nào, trung hay nịnh, thiện hay ác, tốt hay xấu, nóng nảy, cộc cằn hay đức độ…

DSC 3418 scaled

BST Áo dài “Hoa đất việt” có màu sắc chủ đạo là đen và đỏ. Hai gam màu đối lặp nhau mang nhiều ý nghĩa mà NTK Việt Hùng muốn truyền tải đến khán giả những yêu quý nét đẹp của dân tộc, văn hóa Việt Nam.

DSC 3437 scaled

DSC 3441 scaled

Nếu màu đỏ với mong ước về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, bình yên. Bí ẩn, quyền lực trong sắc đen huyền ảo.

DSC 3502 scaled

Trong Tuồng cổ, màu sắc của mặt nạ có ý nghĩa đặc biệt khi những người mang mặt màu đỏ (dương) là người có thể tin cậy đại diện cho chính nhân quân tử; còn mặt màu tối (sắc âm) đại diện cho các thế lực hắc ám thù địch.

DSC 3421 scaled

Các mẫu áo dài có biến tấu ở phần tay áo, tăng thêm phần lộng lẫy và bay bổng khi trình diễn.

DSC 3468 scaled

Trong BST lần này, NTK Việt Hùng đã có những sáng tạo gây ấn tượng mạnh về thị giác khi thiết kế các mặt nạ với nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau đồng thời sắp đặt các họa tiết bất đối xứng lên tà áo.

Tý Nhu – Hồng Thắm

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm