“Bỗng lại hờn lại nhớ”

Trần Hùng 112 lượt xem 5 Tháng Một, 2021
z2256059592832 e2692e7a4f4c4e564a216fb0e807bdb5 1609518390
Tập thơ “Bỗng lại hờn lại nhớ”

Khi chúng ta cầm trên tay tập thơ có cái tên khá ấn tượng “Bỗng lại hờn lại nhớ” này, thì năm 2020 cũng đã chính thức khép lại. Đây là tập sách thứ 5 trong vòng 5 năm nay của tác giả. Suốt chặng đường sáng tác của tác giả, đây là tập sách thứ 30, khẳng định một sức viết của một “phu chữ” không mệt mỏi, một cam kết luôn phụng sự xã hội, song hành cùng độc giả, ngày xưa là với những tác phẩm báo chí sắc bén, thì nay ở tuổi nghỉ hưu là những tác phẩm hồi ký, văn thơ, truyện ngắn.

Tập tành viết văn từ lúc 13 tuổi, sau 40 năm làm báo, từng nổi danh trong lĩnh vực phóng sự điều tra, và hiện nay trực tiếp giảng dạy chuyên ngành báo chí tại nhiều trường đại học, tác giả Huỳnh Dũng Nhân trong 5 năm trở lại đây đã cho ra mắt nhiều tác phẩm đáng chú ý, trong đó có thể kể đến tập thơ Tự tình với Facebook ( NXB Tổng hợp TPHCM); Ký ức chao nghiêng (NXB Văn hóa – Văn nghệ), hồi ký Chúng tôi – Một thời mũ rơm, mũ cối (NXB Tổng hợp TPHCM)…

Các vần thơ trong “Bỗng lại hờn lại nhớ” là những “trăn trở” trước thời cuộc, nhạy cảm với mọi thứ, hiện tại lẫn quá khứ, và kể cả với cảm xúc của mình, với mạng xã hội. Là những suy nghĩ về dịch bệnh Covid-19 với những day dứt mà chính anh đặt ra cho xã hội ở giai đoạn cơn đại dịch này đang khiến cả thế giới, khiến Việt Nam rơi vào tình trạng phải cách ly, phải cách biệt với toàn xã hội. Những câu thơ, rất ngắn gọn nhưng cặn kẽ về ý lẫn tứ, sẽ giúp chúng ta thêm vững tin, thêm kiên cường với niềm tin Việt Nam chiến thắng đại dịch.

Tác giả Huỳnh Dũng Nhân cho biết, tập thơ “Bỗng lại hờn lại nhớ” là món quà mà nhà báo muốn gửi đến bạn bè, đồng nghiệp, học trò và cả quý độc giả thân thương nhân kỷ niệm vừa đi qua tuổi 65. Tập thơ mang dấu ấn riêng tư khá nhiều… Tác giả rất hay trong việc khai thác chi tiết và cảm xúc nội tâm nên những vần thơ “Bỗng lại hờn lại nhớ” chắc chắn sẽ giúp độc giả chia sẻ và đồng cảm hơn với tác giả.

Là một trong những độc giả đầu tiên được đọc và cảm nhận tập thơ của đồng nghiệp, nhà báo Lê Mỹ Ý nhận định rằng: “Trong tập thơ của mình, một Huỳnh Dũng Nhân nhà báo nổi tiếng với các tác phẩm phóng sự gân guốc, sâu sắc… đã nhường chỗ cho một Huỳnh Dũng Nhân nhà thơ với những tâm tình từ nhiều ký ức cá nhân và thế sự. Thế nhưng, vẫn không khó để gặp chất “phóng sự” trong thơ và cả sự lung linh ở những câu thơ rất mượt, vượt lên, dẫn dắt các “chi tiết” ngồn ngộn với nhiều phát hiện bất ngờ. Trân trọng ký ức của một người chắc chắn sẽ khiến bạn có cảm nhận rõ rệt “không tắm hai lần trên một dòng sông”, với mỗi lần đọc lại một bài thơ của cùng một tác giả – vốn là một người sống hết lòng với đời, với nghề và được nhiều người quý mến lâu nay”.

Hoàng Minh

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm