Biến đổi khí hậu đe dọa “bóp nghẹt” các hồ nước ngọt trên thế giới

Hồng Đào 65 lượt xem 3 Tháng Sáu, 2021

Các nhà khoa học cho biết, nồng độ oxy giảm trong các hồ nước do biến đổi khí hậu sẽ gây hại đến động vật hoang dã và cả nguồn cung cấp nước uống cho con người.

Bên cạnh tác động từ biến đổi khí hậu đến các đại dương, sự suy giảm khí oxy trong các hồ đã tăng tốc từ 3 đến 9 lần trong vòng 40 năm qua. Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học nhận thấy nồng độ oxy đã giảm 19% ở vùng nước sâu và 5% ở bề mặt.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature đã phân tích 45.000 hồ sơ nhiệt độ và oxy hòa tan được thu thập từ gần 400 hồ trên toàn thế giới. Hầu hết các dữ liệu bắt đầu vào khoảng năm 1980, riêng một số được ghi nhận từ năm 1941.

Nhiệt độ tăng do sự ấm lên toàn cầu là nguyên nhân chính gây ra sự thay đổi nồng độ oxy, vì nước ấm hơn không thể giữ được nhiều oxy. Hơn nữa, nhiệt độ mùa hè tăng lên làm cho lớp nước trên cùng của các hồ nóng hơn, nhẹ hơn so với lớp nước bên dưới, nghĩa là sự pha trộn bị giảm đi và lượng oxy cung cấp cho vùng nước sâu giảm xuống.

Nồng độ oxy tăng lên trên bề mặt của một số hồ. Nhưng điều này rất có thể là do nhiệt độ cao hơn khiến tảo nở hoa, đồng thời có thể tạo ra các chất độc nguy hiểm. Các nhà khoa học cho biết việc cắt giảm lượng khí thải để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu là rất quan trọng, cũng như cắt giảm việc sử dụng phân bón nông trại và ô nhiễm nước thải đô thị, vốn cũng gây hại cho các hồ.

bien doi khi hau de doa 1
Hồ Ammersee gần Munich, vùng Bavaria, Đức. Sự suy giảm khí oxy trong các hồ đã tăng tốc từ 3 đến 9 lần trong vòng 40 năm qua

Giáo sư Kevin Rose, thuộc Học viện Bách khoa Rensselaer (RPI) ở Mỹ, là thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: “Tất cả sự sống phức tạp đều phụ thuộc vào oxy và do đó, khi lượng oxy giảm xuống, môi trường sống của nhiều loài khác nhau cũng suy giảm”.

Curt Breneman, trưởng khoa khoa học của RPI cho biết: “Nghiên cứu này chứng minh rằng vấn đề thậm chí còn nghiêm trọng hơn ở vùng nước ngọt so với đại dương, đe dọa nguồn cung cấp nước uống của chúng ta và sự cân bằng mong manh cho phép các hệ sinh thái nước ngọt phức tạp phát triển”.

Môi trường sống nước ngọt có nhiều cá, côn trùng, chim và động vật, rất quan trọng để làm thực phẩm và giải trí cho con người. Nhưng chúng đã bị tổn hại nặng nề, với quần thể động vật hoang dã trung bình đã giảm 84% kể từ năm 1970. Ngoài việc ấm lên và ô nhiễm toàn cầu, các nguyên nhân còn bao gồm việc sử dụng quá mức nước cho trồng trọt.

Hầu hết các hồ được khảo sát nằm trong vùng ôn đới, đặc biệt là ở châu Âu và Mỹ, nhưng cũng có một số hồ sơ từ các vĩ độ cao hơn, gần các cực hơn và đối với các hồ nhiệt đới ở châu Phi. Trong cả hai trường hợp, lượng oxy đều giảm như ở các hồ khác.

Trong các hồ có nồng độ oxy gần như bằng không, phốt pho có thể thoát ra từ lớp trầm tích, cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho vi khuẩn. Chúng có thể sinh sôi nảy nở và tạo ra khí methane gây hiệu ứng nhà kính mạnh mẽ, thúc đẩy quá trình nóng lên toàn cầu.

Mức độ oxy trong nước bề mặt đang tăng lên ở khoảng 1/5 số hồ được nghiên cứu, hầu hết tất cả đều dễ bị ô nhiễm. G.S Rose cho biết, đây là một dấu hiệu cho thấy sự gia tăng trên diện rộng của tảo nở hoa.

Nhiệt độ toàn cầu vẫn đang tăng, đẩy nồng độ oxy trong hồ xuống thấp hơn bao giờ hết, vì vậy thế giới cần phải có hành động để làm sạch các vùng nước ngọt. G.S Rose cho biết một ví dụ tích cực là hồ Oneida ở bang New York, nơi mà việc dọn dẹp đã dẫn đến độ trong của nước tốt hơn, từ đó cho phép quá trình quang hợp nhiều hơn từ tảo, giúp sản xuất lượng oxy dồi dào.

Theo phunuonline

Bài viết cùng chủ đề:

  1 71

  Khách Tây nô nức check-in làng nghề cổ Hà Nội

  Sau khi được nhiều báo quốc tế ca tụng, trở thành hiện tượng trên nền tảng mạng xã hội, làng nghề làm hương Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hoà, Hà Nội thu hút nhiều khách quốc tế đến checkin, khám phá.  Hãng thông tấn AFP của Pháp đưa tin, làng Quảng Phú Cầu nằm ở...
  7076

  Ngôi nhà nhỏ bên dòng sông Kiến Giang nơi gắn liền với bóng hình Đại tướng

  Sông Kiến Giang hay câu hò khoan Lệ Thủy là nơi gắn liền với tuổi thơ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Từ ngôi nhà nhỏ bên sông, con đường và dòng sông ngày đó, giờ đây đã trở thành địa chỉ đỏ để du khách thập phương và nhân dân đến tham quan mỗi...
  30

  Chiêm ngưỡng kiến trúc nhà thờ màu hồng độc nhất ở TPHCM vừa lọt top điểm đến đẹp nhất thế giới

  Tờ Hindustan Times (Ấn Độ) điểm danh 8 điểm đến cho người yêu màu hồng trên thế giới, nhà thờ Tân Định ở TPHCM cũng nằm trong số đó. Nhà thờ Tân Định hay còn gọi là Nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu – Tân Định tọa lạc trên đường Hai Bà Trưng (quận 3, TPHCM)....
  M

  Sức hút của di sản

  Sự kiện đáng chú ý gần đây là việc Việt Nam được Tổ chức Du lịch thế giới (WTA) vinh danh là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới” năm 2023. Đây là lần thứ 4 Việt Nam nhận được giải thưởng của WTA. Cùng đó, một số điểm du lịch tại các địa...
  thu tuong ha lanthanh dong9 edited 1698900341431

  Thủ tướng Phạm Minh Chính đạp xe dạo phố Hà Nội cùng Thủ tướng Hà Lan

  Trưa nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Hà Lan đã đạp xe dạo qua các phố Phan Đình Phùng, Nguyễn Tri Phương, Điện Biên Phủ và điểm kết thúc ở phố Tôn Thất Đàm. Sáng nay, sau khi kết thúc hội đàm và dự lễ ký kết hiệp định giữa hai Chính...

Được quan tâm